Fréttablaðið - 16.11.2006, Síða 88

Fréttablaðið - 16.11.2006, Síða 88
Á morgun heldur Landslið mat- reiðslumanna í heimsmeistara- keppnina í Lúxemborg, en hún stendur yfir 18. til 22. nóvember. Liðið er skipað átta úrvalskokk- um, og gegna þeir Ragnar Ómars- son, yfirmatreiðslumaður á Salti, og Bjarni Gunnar Kristinsson, yfirmatreiðslumaður á Grillinu, stöðum spilandi þjálfara. Annars vegar er keppt í heitu eldhúsi, og hefur liðið þá fimm klukkutíma til að snara fram þriggja rétta matseðli fyrir 115 manns, og hins vegar í köldu borði. „Í heita matnum eigum við að vera með fisk eða skelfisk í forrétt, kjöt í aðalrétt og svo eftirrétt, en það er undir hverju landi komið hvað þeir gera. Við verðum með humar og bleikju í forrétt og lamb í aðalrétt. Við höfum verið með lambið í mörg ár og dómararnir hlakka alltaf til að fá það,“ sagði Ragnar. Stífur undirbúningur bíður liðs- ins í Lúxemborg. „Við fáum hótel- eldhúsið lánað. Það er náttúrlega í notkun á daginn en við vinnum bara vel á nóttunni og sofum í törn- um,“ sagði Ragnar. Íslenska liðið hefur staðið sig frábærlega undan- farin ár, en í ár stefnir liðið að því að halda stöðu sinni á topp tíu-list- anum. „Það er nóg af þjóðum á hælum okkar,“ sagði Ragnar. Landsliðið til Lúxemborgar … að uppþvottalögur getur virkað alveg jafn vel og ofurofnhreinsir. Sprautaðu smá uppþvottalegi blönduðum örlitlu vatni í ofninn, hitaðu hann aðeins og óhreinindin munu renna af. Finnst sveppir og rækjur vondar Víngerðarmaðurinn Aurelio Montes heimsótti Ísland og kynnti vínin sín. Hann er þjóðhetja í Chile eftir að hafa umbylt víngerð þar í landi fyrir röskum tveimur áratugum. Árelíó hver, hváði vinur minn þegar ég sagði honum að ég væri að fara að hitta Aurelio Montes. Eitthvað rofaði til þegar ég sagði honum að hann væri frægasti vín- gerðarmaður Suður-Ameríku. „Montes, auðvitað, oft drukkið það.“ Og hefðu margir Íslendingar getað svarað á svipaðan máta enda vart það mannsbarn sem yfirhöf- uð hefur dreypt á léttvíni sem ekki hefur smakkað vínin frá Montes. Þau hafa verið með vinsælustu vínum í vínbúðum allar götur frá því þau komu fyrst á markaðinn hér árið 1989. Samt vitum við giska lítið um manninn á bak við vínið. „Þótt vínin beri nafn mitt vil ég helst vera í bakgrunninum. Það eru vínin en ekki mennirnir sem búa þau til sem skipta öllu máli,” segir Aurelio Montes. Hafi fólk á annað borð áhuga á vínum er þó ekki hægt annað en að forvitnast um menn á borð við Aurelio Montes. Saga hans er sam- tvinnuð framrásinni í víngerð í Suður-Ameríku og breytingum á vínneyslu á Vesturlöndum. Mont- es var prímusmótor í þeirri umbyltingu er varð í víngerð í Chile fyrir röskum tveimur ára- tugum. Sannfæring hans var að náttúrulegar aðstæður í Chile væru svo stórkostlegar að ómögu- legt væri annað en að búa til vín sem stæðust samanburð við það sem best gerðist annars staðar. Eldmóðurinn og skjót velgengni hafði smitandi áhrif á kollega hans. Öll helstu vínhús landsins lögðu í miklar umbætur á víngerð- inni með þeim árangri að Chile er nú eitt helsta vínframleiðsluland heims. Hér á landi hafa vínin frá Montes verið í hópi mest seldu vína. Vínframleiðsa er orðin ein mikil- vægasta útflutningsgrein Chile á eftir kopar og laxeldi. Velgengni vínanna hefur fyllt Chile-menn miklu stolti og er Aurelio Montes þjóðhetja þar í landi. Þessi hóg- væri maður gefur þó lítið fyrir eigin frægð og færir undantekn- ingarlítið talið frá sjálfum sér og að víngerðinni þegar hann er spurður út í eigin hagi. Stór hluti spjalls okkar fer í að ræða nágrannana í Argentínu í víðu samhengi en Montes hefur frá því 2001 byggt upp víngerð í Argent- ínu undir nafninu Kaiken. „Nafnið kemur úr máli mapuche-indjána. Kaiken er gæs sem á sér híbýli beggja vegna Andesfjallanna í Patagóníu sem er landsvæði syðst í Chile og Argentínu. Nafnið endur- speglar að þetta er samvinnuverk- efni þessara tveggja nágranna- landa. Argentínumenn eru skemmtilegir og það er mjög gaman að vinna þar þótt það sé talsvert frábrugðið því sem gerist heima. Efnahagslífið er afar óstöðugt en við höfum verið svo lánsöm í Chile að búa við lang- varandi hagsæld og stöðugleika. Aðstæður til vínræktar eru ger- ólíkar, meginlandsloftslag á meðan við búum við úthafsloftslag. Afar krefjandi umhverfi en gefandi.“ Aurelio er mikill náttúruunnandi, hestamaður og flugmaður sem þvælist upp og niður eftir landinu mjóa á lítilli rellu og smellir sér niður á túnin við hlið vínakranna. Hendir sér síðan beint á hestbak og æðir út á vínekrurnar. Þannig nær hann mikilli yfirreið á skömm- um tíma og getur það skipt sköp- um í vínrækinni. „Ég vil vera með puttana eins mikið í þessu sjálfur og ég get. Tæknin hefur batnað mikið en það eru alltaf ný við- fangsefni, ég hef t.d. miklar áhyggjur af loftlagsbreytingum. Það hefur orðið gjörbreyting þau 30 ár sem ég hef starfað í vín- gerð og ég sólbrenn á ekrum þar sem ég svitnaði ekki fyrir nokkr- um áratugum. Ég gæti þurft að færa sumar vínekrurnar af þess- um sökum. Það er þó ekki útaf þessu sem ég er að færa út kvíarn- ar til annarra landa, þar ræður ævintýraþráin og vonin um að geta búið til vín sem eru frábær og öðruvísi. Ég veit þó ekki hvort ég fer að vaða út um víðan völl en ef ég færi eitthvað þá myndi ég vilja skoða víngerð á Spáni eða Ástralíu frekar en önnur svæði í Suður-Ameríku því þar eru árstíð- irnar aðrar og uppskerutíminn skarast ekki.“
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.