Fréttablaðið


Fréttablaðið - 16.11.2006, Qupperneq 88

Fréttablaðið - 16.11.2006, Qupperneq 88
Á morgun heldur Landslið mat- reiðslumanna í heimsmeistara- keppnina í Lúxemborg, en hún stendur yfir 18. til 22. nóvember. Liðið er skipað átta úrvalskokk- um, og gegna þeir Ragnar Ómars- son, yfirmatreiðslumaður á Salti, og Bjarni Gunnar Kristinsson, yfirmatreiðslumaður á Grillinu, stöðum spilandi þjálfara. Annars vegar er keppt í heitu eldhúsi, og hefur liðið þá fimm klukkutíma til að snara fram þriggja rétta matseðli fyrir 115 manns, og hins vegar í köldu borði. „Í heita matnum eigum við að vera með fisk eða skelfisk í forrétt, kjöt í aðalrétt og svo eftirrétt, en það er undir hverju landi komið hvað þeir gera. Við verðum með humar og bleikju í forrétt og lamb í aðalrétt. Við höfum verið með lambið í mörg ár og dómararnir hlakka alltaf til að fá það,“ sagði Ragnar. Stífur undirbúningur bíður liðs- ins í Lúxemborg. „Við fáum hótel- eldhúsið lánað. Það er náttúrlega í notkun á daginn en við vinnum bara vel á nóttunni og sofum í törn- um,“ sagði Ragnar. Íslenska liðið hefur staðið sig frábærlega undan- farin ár, en í ár stefnir liðið að því að halda stöðu sinni á topp tíu-list- anum. „Það er nóg af þjóðum á hælum okkar,“ sagði Ragnar. Landsliðið til Lúxemborgar … að uppþvottalögur getur virkað alveg jafn vel og ofurofnhreinsir. Sprautaðu smá uppþvottalegi blönduðum örlitlu vatni í ofninn, hitaðu hann aðeins og óhreinindin munu renna af. Finnst sveppir og rækjur vondar Víngerðarmaðurinn Aurelio Montes heimsótti Ísland og kynnti vínin sín. Hann er þjóðhetja í Chile eftir að hafa umbylt víngerð þar í landi fyrir röskum tveimur áratugum. Árelíó hver, hváði vinur minn þegar ég sagði honum að ég væri að fara að hitta Aurelio Montes. Eitthvað rofaði til þegar ég sagði honum að hann væri frægasti vín- gerðarmaður Suður-Ameríku. „Montes, auðvitað, oft drukkið það.“ Og hefðu margir Íslendingar getað svarað á svipaðan máta enda vart það mannsbarn sem yfirhöf- uð hefur dreypt á léttvíni sem ekki hefur smakkað vínin frá Montes. Þau hafa verið með vinsælustu vínum í vínbúðum allar götur frá því þau komu fyrst á markaðinn hér árið 1989. Samt vitum við giska lítið um manninn á bak við vínið. „Þótt vínin beri nafn mitt vil ég helst vera í bakgrunninum. Það eru vínin en ekki mennirnir sem búa þau til sem skipta öllu máli,” segir Aurelio Montes. Hafi fólk á annað borð áhuga á vínum er þó ekki hægt annað en að forvitnast um menn á borð við Aurelio Montes. Saga hans er sam- tvinnuð framrásinni í víngerð í Suður-Ameríku og breytingum á vínneyslu á Vesturlöndum. Mont- es var prímusmótor í þeirri umbyltingu er varð í víngerð í Chile fyrir röskum tveimur ára- tugum. Sannfæring hans var að náttúrulegar aðstæður í Chile væru svo stórkostlegar að ómögu- legt væri annað en að búa til vín sem stæðust samanburð við það sem best gerðist annars staðar. Eldmóðurinn og skjót velgengni hafði smitandi áhrif á kollega hans. Öll helstu vínhús landsins lögðu í miklar umbætur á víngerð- inni með þeim árangri að Chile er nú eitt helsta vínframleiðsluland heims. Hér á landi hafa vínin frá Montes verið í hópi mest seldu vína. Vínframleiðsa er orðin ein mikil- vægasta útflutningsgrein Chile á eftir kopar og laxeldi. Velgengni vínanna hefur fyllt Chile-menn miklu stolti og er Aurelio Montes þjóðhetja þar í landi. Þessi hóg- væri maður gefur þó lítið fyrir eigin frægð og færir undantekn- ingarlítið talið frá sjálfum sér og að víngerðinni þegar hann er spurður út í eigin hagi. Stór hluti spjalls okkar fer í að ræða nágrannana í Argentínu í víðu samhengi en Montes hefur frá því 2001 byggt upp víngerð í Argent- ínu undir nafninu Kaiken. „Nafnið kemur úr máli mapuche-indjána. Kaiken er gæs sem á sér híbýli beggja vegna Andesfjallanna í Patagóníu sem er landsvæði syðst í Chile og Argentínu. Nafnið endur- speglar að þetta er samvinnuverk- efni þessara tveggja nágranna- landa. Argentínumenn eru skemmtilegir og það er mjög gaman að vinna þar þótt það sé talsvert frábrugðið því sem gerist heima. Efnahagslífið er afar óstöðugt en við höfum verið svo lánsöm í Chile að búa við lang- varandi hagsæld og stöðugleika. Aðstæður til vínræktar eru ger- ólíkar, meginlandsloftslag á meðan við búum við úthafsloftslag. Afar krefjandi umhverfi en gefandi.“ Aurelio er mikill náttúruunnandi, hestamaður og flugmaður sem þvælist upp og niður eftir landinu mjóa á lítilli rellu og smellir sér niður á túnin við hlið vínakranna. Hendir sér síðan beint á hestbak og æðir út á vínekrurnar. Þannig nær hann mikilli yfirreið á skömm- um tíma og getur það skipt sköp- um í vínrækinni. „Ég vil vera með puttana eins mikið í þessu sjálfur og ég get. Tæknin hefur batnað mikið en það eru alltaf ný við- fangsefni, ég hef t.d. miklar áhyggjur af loftlagsbreytingum. Það hefur orðið gjörbreyting þau 30 ár sem ég hef starfað í vín- gerð og ég sólbrenn á ekrum þar sem ég svitnaði ekki fyrir nokkr- um áratugum. Ég gæti þurft að færa sumar vínekrurnar af þess- um sökum. Það er þó ekki útaf þessu sem ég er að færa út kvíarn- ar til annarra landa, þar ræður ævintýraþráin og vonin um að geta búið til vín sem eru frábær og öðruvísi. Ég veit þó ekki hvort ég fer að vaða út um víðan völl en ef ég færi eitthvað þá myndi ég vilja skoða víngerð á Spáni eða Ástralíu frekar en önnur svæði í Suður-Ameríku því þar eru árstíð- irnar aðrar og uppskerutíminn skarast ekki.“
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.