Fréttablaðið - 09.02.2007, Side 31

Fréttablaðið - 09.02.2007, Side 31
Gulrótarkaka Þóru Karitasar Kleinur eru ekki séríslenskt fyrirbæri þó að okkur þyki það hið þjóðlegasta bakkelsi. Kleinur hafa verið steiktar á Íslandi frá því á 19. öld, að því er sagnir herma en þær eru þó taldar eiga uppruna sinn í Þýskalandi. Þjóðsaga segir að fyrsta kleinan hafi orðið til fyrir slysni er strák- ur hafi misst deigbita ofan í feiti- pott í eldhúsi þýsks herragarðs. Kokkurinn hafi veitt bitann upp og orðið svo hrifinn að hann hafi ákveðið að búa til meira og bera fyrir hefðarfólkið. Spurður hvað góðgætið héti lenti hann í vand- ræðum og stamaði „eine kleine“ sem þýðir einfaldlega lítil. Kleinur eru þekktar um öll Norðurlönd. Á dönsku heita þær klejne, á sænsku klenäter en fattigmenn á norsku. Þær eru líka búnar til í Rússlandi og heita þar tsjvorost, í Póllandi faworki. Eine kleine Þar sem þorrinn stendur sem hæst er ekki úr vegi að baka rúgbrauð til að bera á borð með öðru íslensku kjarnmeti. Uppskriftin er frá Gerðu á Bárugötunni á Dalvík. Rúgbrauð

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.