Fréttablaðið - 13.03.2008, Síða 82

Fréttablaðið - 13.03.2008, Síða 82
46 13. mars 2008 FIMMTUDAGUR maturogvin@frettabladid.is Dagur heilags Patreks, eða St. Patrick’s Day, verður haldinn hátíðlegur víða um heim nú á laug- ardag og mánudag. Þó að Írar hafi upphaflega verið einir um að fagna þessum dýrlingi þjóðarinn- ar hefur siðurinn breiðst út og nú eru þeir mun fleiri sem flagga grænu honum til heiðurs. Yfirleitt fara hátíðarhöldin fram 17. mars á ári hverju, en þar sem dagurinn hittir í ár á upphaf vikunnar fyrir páska ákvörðuðu írskir biskupar að honum yrði þess í stað fagnað á laugardegi. Þó má búast við því að fagnaðarlæti sem ekki tengjast kirkjunni nái hámarki á mánudag, að vanda. Þeir sem vilja samgleðjast Írum geta sótt í matarhefðir og skellt í eina nautakjöts- og Guinness- kássu. Uppskriftina má sjá á heimasíðu Food Network. Hreinsið kjötið og skerið í hent- uga bita. Veltið kjötinu upp úr 1 msk. af olíu. Blandið hveiti, salti, pipar og cayenne-pipar í lítilli skál. Hitið restina af olíu á pönnu yfir háum hita. Brúnið kjötið, lækkið hitann og bætið lauk, hvít- lauk og tómatablöndunni við. Setjið lok yfir og látið malla í 5 mínútur. Færið innihaldið yfir í pott og hellið helmingnum af Guinness- bjórnum í pönnuna. Látið suðu koma upp og skrapið kjötleifar af pönnunni. Hellið yfir kjötið, ásamt restinni af bjórnum. Bætið gulrót- um og timjani út í, hrærið og smakkið til. Látið malla undir loki yfir lágum hita þar til kjötið er meyrt, í um 2-3 tíma. Skreytið með steinselju og berið fram. - sun Írsk kjötkássa á degi dýrlings Barþjónakeppnin Finlandia Vodka Cup var haldin í snjóhúsi í Lapplandi í lok febrúar, þar sem barþjónar öttu kappi í 10 metra háu snjóhúsi með ísborðum. Full- trúi Íslands þar var Valtýr Berg- mann, sem sigraði undankeppn- ina hér heima með drykk sínum, SpassiMongo. Markmið keppninnar er bæði að finna færasta barþjóninn og besta nýja drykkinn byggðan á Finlandia vodka. Sigurvegari Finlandia Vodka Cup að þessu sinni var Ungverj- inn Mihaly Handtuch, en Valtýr Bergmann lenti í 8. sæti, sem telst góður árangur. Hann hlaut þriðju verðlaun fyrir fordrykk sinn, en keppt var um fordrykki, kokkteil og í svokölluðu Quick Mix, þar sem keppendur fá að velja sér hráefni úr kassa og fá fimm mínútur til að blanda drykk. Valtýr í 8. sæti BARÞJÓNAKEPPNI Í SNJÓHÚSI Finlandia Vodka Cup var haldin í 10 metra háu snjóhúsi í Lapplandi í lok febrúar. Full- trúi Íslands hafnaði í 8. sæti af 28. Frá því að sólþurrkaðir tómatar héldu innreið sína í íslenskar matarverslanir hafa þeir átt sjálfsskipaðan sess í öðrum hverjum eld- hússkáp á landinu. Þeir sem vilja flækja málin aðeins geta gert eigin útgáfu af tómötunum. Í stað þess að reyna að þurrka þá í vetrar- sólinni í eldhúsglugganum er hins vegar gáfulegra að snúa sér að ofninum. Með því að þurrka þá í ofni verða tómatarnir bragðmeiri og alveg samkeppnishæfir við þá sem maður kaupir í krukkunum. Notið plómutómata, og skerið í helminga á lengd- ina. Stráið sjávarsalti í sárið, og leggið tómatana með sárið niður á eldhús- bréf. Látið standa í um klukkutíma. Hitið ofninn í um 150 gráður. Leggið tómatana, með sárið upp, á plötu með bökunarpappír. Bakið í um 3 ½ til 4 tíma, eða þar til kanturinn á tómötunum fer að krullast. Enn betri tómatar OFNÞURRKUÐ GÆÐI Við þurrkun verða tómatar bragðmeiri og má þurrka þá hvort sem er í ofni eða láta sólarljósið sjá um það. NORDICPHOTOS/GETTY Hvaða matar gætirðu síst verið án? Það myndi vera sætabrauð, súkku- laði, kaffi og te. Besta máltíð sem þú hefur fengið: Baklava-bakkelsi sem ég fékk í tyrknesku bakaríi í Amsterdam. Er einhver matur sem þér finnst vond- ur? Ég skil ekki sellerí. Mér finnst það alveg ótrúlega vont eitt og sér. Annars borða ég held ég bara allt, bara minna af því sem er ekki gott. Leyndarmál úr eldhússkápnum: Vonandi verður leynivopnið lavendersykur- inn sem ég er að búa til núna. Hvað borðar þú til að láta þér líða betur? Besta trixið til að láta sér líða vel er að baka eitthvað ótrúlega gott og mikið. Hvað áttu alltaf til í ísskápn- um? Lýsi, af því að það er ótrúlegt! Og svo smjör, egg, osta og gott úrval af marmelaði og sultum. Ef þú yrðir föst á eyðieyju, hvað tækirðu með þér? Kartöflur. Þær geta bjargað mannslífum. Hvað er það skrýtnasta sem þú hefur borðað? Allt kjöt í hlaupi er frekar skrýtið. > Prófaðu... ...að plata bæði þig og aðra til að borða meiri ávexti með því að gera úr þeim salat. Það er töluvert meira aðlaðandi fyrir augað en stakur banani. Fyrir frekara dekur má svo prófa að strá kókosflögum, dálitlu af dökku súkkulaði eða einni mulinni makkar- ónuköku yfir hollustuna. Guinnesskássa 1 kíló nautakjöt 3 msk olía 2 msk hveiti Salt og nýmulinn svartur pipar Klípa af cayenne pipar 2 stórir laukar, skornir gróft 1 hvítlauksgeiri, kraminn 2 tsk tómatpúrra, leyst upp í 4 msk af vatni 1 ¼ bolli Guinness 2 bollar gulrætur, skornar gróft 1 timjangrein 1 söxuð steinselja til skreytingar KJÖT Í GUINNESS Þessi kjötkássa er með afar írskum formerkjum, en í hana er meðal annars notaður Guinness-bjór. NORDICPHOTOS/GETTY Jóhannes Bragi Bjarna- son, auglýsingagerðar- maður, plötusnúður og mataráhugamaður, hefur miklar mætur á ítölskum kjötbollurétti sem tengdafaðir hans kenndi honum. „Þegar maður er ekki að spila eitthvað þá verður maður að hafa eitthvað í sig og þetta er alltaf vinsælt heima hjá mér,“ segir Jóhannes Bragi, sem er einráður í eldhúsinu á sínu heimili. „Tengdapabbi á heiðurinn af þessu. Hann alla vega kynnti mig fyrir þessum rétti en það er mikið atriði að nota vel af sítrónum í hann. Þetta er aðeins meira vesen en að elda spaghetti bologn- ese, svona klukkutími með öllu, en er vel þess virði,“ segir hann. „Þegar ég smakkaði þetta fyrst varð ég yfir mig hrifinn af þessu sítrónu „elementi“. Annars er þetta bara mjög venjulegur réttur, myndi ég segja.“ Asískur og ítalskur matur Jóhannes Bragi segist þó ekki leggja það í vana sinn að elda hefðbundinn heimilismat. „Ég myndi segja að ég væri meira í asískum og ríkulegum ítölskum mat. Annars er þetta eitthvað sem kemur upp úr mér því ég á mjög erfitt með að fara eftir uppskriftum. Ég les þær aðallega mér til hliðsjónar.“ Hann segir að eldamennska sín falli vel að starfi sínu sem plötusnúður í dúettinum Gullfoss og Geysir, enda fer það aðallega fram á nóttunni. „Það er ekki verra að hafa smá prótín í líkamanum til að hafa úthald í það,“ segir hann. freyr@frettabladid.is Prótín fyrir plötusnúðinn „Þetta eru í grunninn ítalskar kjötbollur sem tengdapabbi gerir af mikilli snilld en ég lagaði hana að því sem ég átti í ísskápnum einhvern tímann um daginn,“ segir Jóhannes um uppskriftina. 500 gr nautahakk 1 brauð bleytt í mjólk 1 egg 2 hvítlauksrif 2 tsk oregano 2 tsk fersk steinselja Hnefi af söxuðum ólífum 1 tsk salt 2 tsk svartur pipar Parmesan ostur Sítrónubörkur af heilli sítrónu og safi Aðferð: Blandið öllu saman, þannig að auðvelt sé að hnoða litlar bollur, veltið upp úr hveiti og steikið í smá olíu í 2-3 skömmtum. Sósa: 2 dollur LaSelva tómatsósa með basil 3-4 þurrkaðir litlir chilli-bitar 1 laukur gróft skorinn 2 hvítlauksrif Tómatpúré Sítrónusafi Hnefafylli af rifnu fersku basil. Aðferð: Laukur, hvítlaukur og chili steikt þangað til það glansar og sósunni þá hellt út í. Látið malla aðeins. Smakkað til með pipar, salti og tómatpúré. Að lokum er basilinu hent út á. Borðað með spaghetti eða einhverju öðru pasta. ÍTALSKAR KJÖTBOLLUR JÓHANNES OG ALDÍS Aldís Eyja, fósturdóttir Jóhannesar Braga Bjarnasonar, aðstoðar hann í eldhúsinu. FRÉTTABLAÐIÐ/ARNÞÓR MATGÆÐINGURINN BRYNHILDUR PÁLSDÓTTIR HÖNNUÐUR Baklava-bakkelsi besta máltíðin ...alla daga t... r. ir Allt sem þú þarft... F é bl ðið l d bl ð l d i FÖSTUDAGUR 8. FEBRÚAR 200 8 FYLGIRIT FRÉT TABLAÐSINS Kolfinna Baldvinsdóttir og Ásdís Olsen hreyfa við fólki
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.