Fréttablaðið - 20.07.2008, Side 22

Fréttablaðið - 20.07.2008, Side 22
6 matur NÆGTABÚR NÁTTÚRUNNAR Villtar jurtir eru víða notaðar til lækn-inga og heilsubótar og gefast mjög vel við matargerð. Kristbjörg Elín Kristmundsdóttir hefur lengi nýtt það sem landið gefur og stundað lífræna ræktun auk þess að vinna með blómadropa og kenna jóga. „Mamma mín og móðursystir kenndu mér að tína blóðberg þegar ég var lítil og mér fannst það rosalega spennandi. Um leið og ég fann bækur um verkan jurt- anna var ég komin í feitt og þá var ekki aftur snúið“. Kristbjörg segir það listgrein að setja saman jurtir þannig að lækna megi fólk eða í það minnsta bæta líðan þess og heilsufar. „Það ættu allir að drekka jurtate á hverjum degi af villtum íslenskum jurtum. Það myndi spara samfélaginu mikla peninga í heilbrigðismálum.“ Þegar Kristbjörg bjó í Vallarnesi stundaði hún þar lífræna rækt- un. „Afi og amma voru mikið ræktunarfólk og nýttu það sem þau gátu frá landinu svo ég ólst upp við að njóta og nýta það sem landið gefur,“ útskýrir hún. „Villijurta- salatið geri ég nú á hverjum degi en þetta er aðalmáltíðin mín yfir sumarið. Ég nota það sem vex villt á landi forfeðranna ásamt öðru góðgæti,“ segir Kristbjörg einlæg. - hs Næring fyrir BLÓÐBERGSTE Best er að tína blóðberg- ið rétt fyrir blómgun því þá býr það yfir mestri orku. Klippt er framan af vaxtarrenglunum á blóðberginu og leitast við að slíta það ekki upp með rótum eða drepa plönturnar. Þannig er hægt að koma að ári og þiggja gjafir móður jarðar enn á ný. Hellið sjóðandi vatni á 1 matskeið af fersku blóðbergi í lítinn tepott og látið trekkjast í 5 til 10 mínútur. Ekki má sjóða blóðberg nema örskamma stund svo virkni jurtarinnar haldist óskert. VILLIJURTASALAT græn ung blöð af Spánarkerfli ung blöð af fíflum lauf af túnsúru haugarfi smárablöð blómtoppar af: blóðbergi hvítmöðru gulmöðru njólafræ, þegar þau eru þroskuð nokkur salatblöð að eigin vali (Kristbjörg notar salat sem hún ræktar sjálf) baunaspírur graslaukur eða púrru- laukur grænkál rúsínur smá fetaostur eða mozzarella sólblómafræ sesamfræ SALATSÓSA Hvítt möndlusmjör hrært með ólífuolíu og blóðberg malað út í ásamt jurtasalti eftir smekk. Blágresisblóm í skreytingu en þau eru einnig æt. Blandið öllu salatinu saman. Hver og einn þarf samt að prófa sig áfram með fíflablöðin þar sem þau geta verið mjög römm og því er gott að byrja með lítið af þeim sem og smárablöðunum. Setjið graslauk og/eða púrrulauk út í eftir smekk ásamt njóla-, sólblóma- og sesamfræjum, osti og rúsínum. Hellið salatsós- unni yfir og blandið saman. Setjið blómtoppa í miðju og blágresisblóm allt í kring. Kristbjörg velur að lokum einhverja góða blóma- dropa sem hún dreypir yfir salatið til að fá orku frá þeim líka. Hún setur um sjö dropa í salatið. HEILNÆMAR NÁTTÚRUUPPSKRIFTIR Móðir Kristbjargar kenndi henni að búa til blóð- bergste þegar hún var lítil stúlka og afi hennar og amma voru mikið ræktunarfólk. Villijurtasalat Kristbjargar er bæði næringarríkt og fallegt á að líta en henni finnst best að borða salatið úr fallegri skál með prjónum. Í blóðbergi eru rokgjarnar olíur sem gefa mjög gott bragð. Blóð- bergs plantan hefur útvíkkandi áhrif sem þýðir að hún kemur hreyfingu á vökvana í líkamanum, örvar hægðir og losar um ýmiss konar stíflur. Best er að tína blóðberg rétt fyrir blómgun því þá býr það yfir mestri orku. Blóðberg er að sögn Kristbjargar blóðhreinsandi og gott fyrir lifrina, auk þess sem það ver gegn kvefi og hefur góð áhrif á meltingu. Blóðberg í formi blómdropa er gott fyrir hjartað og veitir gleði. FRÉTTABLAÐIÐ/AUÐUNN líkama og sál Kristbjörg Elín Kristmundsdóttir hefur unnið með jurtir frá því hún man eftir sér og leggur mikið upp úr því að nýta gjafir jarðar. S D Vænt og grænt

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.