Fréttablaðið - 06.12.2008, Page 46

Fréttablaðið - 06.12.2008, Page 46
46 6. desember 2008 LAUGARDAGUR V ið finnum fyrir meiri áhuga á íslenskri framleiðslu undan- farið sem hefur án efa hjálpað verkefn- inu. ,” segir Sigríður Sigurjónsdóttir prófessor í vöru- hönnun við Listaháskóla Íslands. Verkefnið umrædda var sett í gang fyrir tveimur arum síðan en þar áttu nemendur í vöruhönnun að kynna sér ákveðinn bónda, þekk- ingu hans, afurðir og framleiðslu- tæki og leggja fram hugmyndir um nýja afurð sem yki virðisauka bóndans og skapaði eftirsóknar- verða upplifun hjá neytandanum„ Hugmyndin er upprunulega sprott- in út frá lestri Draumalands Andra Snæs Magnasonar”, útskýrir Sig- ríður. „ Þar er hann að velta fyrir sér hvers vegna við Íslendingar erum ekki að nýta hönnun meira okkur til framdráttar og af hverju við höfum ekki komið betur til móts við neytendur varðandi óskir þeirra um rekjanleika til dæmis með því að geta keypt afurðir í meira magni beint frá bónda.“ Hugmyndin fékk nafnið „ Stefnu- mót bænda og hönnuða” og er frumkvöðlaverkefni í þágu atvinnulífsins þar sem tvær starfs- téttir eru leiddar saman til að skapa einstaka afurð. „Mikil sókn- artækifæri felast í matvælafram- leiðslu og með markvissri nýsköp- un á hráefninu er hægt að margfalda virðisaukann. Í sér- stöðu og upplifun felast mikil verð- mæti, því er markmið verkefnis- ins að þróa héraðsbundnar matvörur byggðar á hæstu gæðum, rekjanleika og menningarlegri skírskotun,” útskýrir hún. Nýnæmi verkefnisins felst í samstarfi hönn- uða, bænda, matvælafræðinga og matreiðslumanna en Sigríður telur vera á ferðinni mikið frumkvöðla- starf sem muni geta haft verulegt fordæmisgildi í framtíðinni. „Í verkefninu er einni af elstu starfs- téttum landsins, bændum, att saman við eina af yngstu starfs- stéttunum, hönnuðum. Markmið verkefnisins er að þær afurðir sem verða þróaðar á næstu 3 árum skapi efnahagslegan ávinning og verði fyrirmyndir fyrir aðra bænd- ur til að auka vægi nýsköpunar í framleiðslunni í samstarfi við hönnuði. Í litlu samfélagi eins og Íslandi eru fyrirmyndir mjög lík- legar til að hafa margföldunará- hrif og við það styrkist samkeppn- isstaða íslensks landbúnaðar verulega.” Hversdagsmatur í hátíðarbúningi. Það eru matarhönnuðirnir Bryn- hildur Pálsdóttir og Guðfinna Mjöll Magnúsdóttir sem leiða hóp nemenda hjá LHÍ við þróun verkefnisins, en fjölmargir aðilar koma að verkefninu, meðal ann- ars Matís sem sérhæfir sig í mat- vælarannsóknum, landsliðskokk- arnir Örvar Birgisson og Gunnar Karl kokkur á Vox og svo auðvitað bændurnir.” Fyrstu vörurnar sem voru þróaðar og eru komnar í framleiðslu eru rabbarbarakara- mellur framleiddar í samvinnu við Dorothee Lubecki og Kjartan H. Ágústsson rabarbarabændur á Löngumýri á Skeiðum, og sláturt- ertur framleiddar með bændunum Elísabetu Kristjánsdóttur og Vil- hjálmi Vernharðssyni á Möðrudal. „ Rabbarbarakaramellurnar eru fáanlegar meðal annars í Vínber- inu og Rósum og Súkkulaði hér í Reykjavík og hafa rokið út, enda sérlega ljúffengar” segir Sigríður. „ Og það sem er svo skemmtilegt við sláturtertuna er að hún er hversdagsmatur færður hefur verið í hátíðarbúnin plan. Hún byggir á gömlum grunni en er í takt við nútímann, holl og góð, og falleg í útliti.” Sláturtertan er búin til úr úrvals innmat frá Möðrudal, og í stað fitunnar eru notaðar kart- öflur og rófur. Blóðberg og aðrar kryddjurtir setja sterkan keim á afurðina sem er borin fram í Fjalla- kaffi á Möðrudal og er aðeins fáan- leg þar. „ Gunnar Karl á Vox hjálp- aði okkur svo með útfærslu réttarins en hann er nú borinn fram með berjasósu, rófu og kart- öflustöppu og er snæddur ásamt rauðvíni. Fleiri vörur eru í þróun og Sigríður segir verkefnið, sem er styrkt af Tækniþróunarsjóð og Framleiðnisjóð Landbúnaðarins sé ævintýri líkast. „ Fyrir tveimur árum síðan var erfitt að fá fjár- magn fyrir slík verkefni, þegar efnahagslandslagið var allt öðru- vísi. „Þá var allt á svo stórum skala og hugmyndin þótti ekki gefa nógu mikinn arð. Nú hefur landslagið hinsvegar breyst og það er að sumu leyti jákvætt. Nú eiga til dæmis lítil, falleg verkefni meiri tækifæri.” Í litlu samfélagi eins og Íslandi eru fyrirmyndir mjög líklegar til að hafa margföldunaráhrif og við það styrkist samkeppnisstaða íslensks landbúnaðar verulega. Innblásið af Drau malandinu Hugmynd um nýjar íslenskar landbúnaðarafurðir fæddist í Listaháskóla Íslands. Anna Margrét Björnsson ræddi við Sigríði Sigur- jónsdóttur prófessor í vöruhönnun um frjótt samstarf, sláturtertur og rabbarbarakaramellur. BRAGÐBÆTT MEÐ BLÓÐBERGI Maria Markovic ber fram ljúffenga sláturtertu SLÁTURKÖKUVEISLA Sest að snæðingi á Fjallakaffi í Möðrudal. RABBARBARI RIFJAR UPP MINNINGAR Hugmyndin að baki karamellunum er að rifja upp þegar rabbarbara er stungið ofan í sykur- karið hjá ömmu MYND/ÁSLAUG SNORRADÓTTIR GOURMET-TAKTAR Gunnar Karl bræðir sykurhúð yfir slátur- tertuna SLEGIÐ UPP VEISLU Nemendur í LHÍ sýna afurðirnar. ÆVINTÝRI LÍKAST Sigríður Sigurjónsdóttir prófessor í vöruhönnun segir verkefnið hafa heppnast svona vel vegna þess frábæra fólks sem tekur þátt í því.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.