Fréttablaðið - 17.01.2009, Síða 36

Fréttablaðið - 17.01.2009, Síða 36
Þær melónur sem við fáum hér á Íslandi koma einkum frá Mið-Ameríku á veturna og hafa þá verið tíndar óþroskað- ar. Þá vantar sætuna þar sem ávöxturinn hefur ekki þroskast í sól. Þegar nær dregur sumri koma melónur frá Suður- Spáni og er þá geymslu- tími og vegalengd mun styttri þannig að bragð- ið verður fyllra. Melónan er af sömu ætt og kúr- bítur og kemur upprunalega frá Indlandi og einnig er líklegt að hún komi frá Afr- íku. Hún hefur ávallt verið notuð til matargerðar en þó með mismunandi áherslum. Melónan er rík af A- og C-vítamínum sem og kalíumi en inniheldur fáar hitaeiningar og er því kjörið megrunarfæði. Þrátt fyrir sætt bragðið inni- heldur hún lítinn sykur. Finna má töluvert af karotíni í melónum en fer það þó eftir gerð. Því rauðari sem melóna er því meira er af karot- íni. Best er að neyta melónu þannig að hún sé nokkuð svöl en ekki ísköld beint úr ísskápnum. Nota má melónur á fjölbreyttan hátt. Þær eru góðar einar sér en henta einnig vel í svaladrykki, salöt, sorbet, súpur, mauk, sultur og einnig bragðast þær vel með þurrkuðu kjöti. Góður forréttur er til dæmis mel- óna með hráskinku og henta þá ljósbleikar kantalópu-melónur eða gular melónur vel til þess. Sumum þykja þær mjög góðar með hangikjöti en ferskt og sætt bragðið blandast vel við afger- andi og stundum salt bragð kjöts- ins. Einnig bragðast þær vel með ostum og gaman getur verið að skera melónu til helminga, fjar- lægja kjötið (sem er þá oft notað í réttinn) og fylla hana síðan með salati eða súpu og bera fram. Mel- óna er nefnilega ekki síður fyrir augað ef hún er heilleg og vel þroskuð. - hs HRÁEFNIÐ: Melóna Fjölnota og svalandi Þótt hollusta fitu sé breytileg eftir tegund og upp- runa þá er öll fita jafnorkurík. Hörð fita er mun óholl- ari en mjúk fita og því er mælt með að nota fljótandi jurtaolíu við alla matargerð, þar sem því verður við komið, í stað harðrar fitu. Olía eða mjúk fita er yfirleitt í fljótandi formi við stofuhita og því auðvelt að bera kennsl á hana. Mælt er með að nota mismunandi gerðir af olíu, bæði einó- mettaða og fjölómettaða, þar sem þær innihalda mis- munandi samsetningu næringarefna. Dæmi um olíur sem eru ríkar af einómettaðri fitu eru ólívuolía og rapsolía (öðru nafni canola-olía). Olíur sem innihalda mikið af fjölómettaðri fitu eru til dæmis maísolía, sojaolía og sólblómaolía. Kókosolía er ýmist fljótandi eða í föstu formi (fer eftir hitastigi) en hún er mjög holl og geymist vel. Flestar jurtaolíur henta vel til pönnusteikingar þar sem þær þola hita nokkuð vel en sumar geta einnig hentað vel út á salöt og pasta, í kalda rétti eða með brauði. - hs MJÚKT OG FLJÓTANDI GÓÐGÆTI Ólívuolía er mikið notuð í ýmiss konar rétti og er til dæmis vinsæl út á salöt en einnig til steikingar. GETTY/NORDICPHOTOS 1 2 3 4 1. Melóna er einstaklega svalandi ávöxtur og er því kjörin í svala- drykki. 2. Til eru ýmsar gerðir af melónum, bæði gular og bleikar. 3. Því rauðari sem melóna er því meira inniheldur hún af karotíni. 4. Útbúa má ýmsa gómsæta rétti úr melónum og er sorbet þeirra á meðal. Sérlega ferskur réttur. N O RD IC PH O TO S/ G ET TY
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.