Morgunblaðið - 06.10.2006, Side 26
daglegt líf
26 FÖSTUDAGUR 6. OKTÓBER 2006 MORGUNBLAÐIÐ
Þ
ótt það geti hljómað eins
og mikið mál að elda
sérstaklega mat til að
taka með sér í vinnu
eða skóla má auðvelda
sér lífið heilmikið. Það er til dæmis
sniðugt að elda mikið í einu og
frysta í hentugum pakkningum
sem hægt er að grípa með sér úr
frysti. Bæði er hægt að kaupa ým-
iskonar einnota ílát en einnig
margnota plastílát af ýmsum gerð-
um. Margnota ílátum fylgir auðvit-
að bæði uppvask og meiri fyrirhöfn
en þau eru óneitanlega umhverf-
isvænni. Annað gott ráð er að setja
matinn á fallegan disk eða skál í
stað þess að borða beint upp úr
ílátinu sem maturinn er hitaður í
– það er svo leiðigjarnt til lengd-
ar. Síðast en ekki síst er svo mik-
ilvægt að hafa alltaf eitthvað ferskt
með sem hægt er að bæta við. Tóm-
atur, salat eða ávöxtur getur gert
mikið fyrir útlit, upplifun og holl-
ustu máltíðarinnar.
Mikilvægt er að kæla matinn
strax eftir eldun og frysta eins
fljótt og auðið er. Það er best að
setja matinn strax í lítil box og inn í
frysti um leið og mesta gufan er
rokin af honum. Að sama skapi er
afar mikilvægt að hita matinn vel
áður en hans er neytt. Hægt er að
hita mat í ofni, örbylgjuofni eða, ef
ekki vill betur, í potti. Mjög mis-
jafnt er eftir gerð og krafti ofns
hve langan tíma hitunin tekur og
því er best að prófa sig áfram með
það. Þó má reikna með að það taki
a.m.k. 10 mínútur að hita einn
skammt ef maturinn er frosinn.
Mikilvægt er að borða fjöl-
breyttan mat og til að „auðvelda“
lífið er hægt að kaupa tilbúin buff
og grænmetisrétti í miklu úrvali
sem gaman getur verið að prófa
með þessum hætti.
Eftirfarandi uppskriftir henta
vel til að pakka og frysta, en að
sjálfsögðu eru þær einnig fínar í
kvöldmatinn.
Hefðbundið pæ með
skinku og osti
4 skammtar
1 pakki smjördeig, 300 g
150 g skinka
4 egg
2½ dl matargerðarrjómi
½ msk. dijonsinnep
¼ tsk. salt
3 dl rifinn ostur, 17%
3 msk. blaðlaukur, mjög
smátt saxaður
svartur pipar
Látið smjördeigið þiðna lítillega
þannig að hægt sé að vinna með
það. Fletjið plöturnar út þannig að
þær passi í mótið eða mótin sem
nota á. Þeytið saman egg,
matargerðarrjóma, dijonsinnep,
salt og pipar. Hellið í deigskelina og
setjið skinku, blaðlauk og ost út í og
bakið þar til eggjablandan er bökuð
í gegn og pæið hefur tekið lit.
Þetta pæ er mjög gott og einfalt
og hægt að borða bæði heitt eða
kalt. Betra er þó að borða það heitt
ef það hefur verið fryst áður. Snið-
ugt er að gera mörg pæ í litlum
formum ef maður hefur aðgang að
ofni í vinnunni. Passa þarf þó ef
maður setur pæ í örbylgjuofn að
hafa það ekki í álformi þar sem ör-
bylgjuofnar og álpappír eiga ekki
vel saman.
Tex Mex-súpa
4–5 skammtar
2 msk. ólífuolía
2 laukar, saxaðir smátt
1 hvítlauksgeiri
80 g nautahakk
1 rauð paprika, söxuð í bita
1 kúrbítur, gróft rifinn
1 sæt kartafla, söxuð í bita
1 grænt chili, smátt saxað
1–2 tsk. tacokrydd
2 msk. kjúklingakraftur
u.þ.b. 1½ l vatn
2 dósir hvítar baunir
1 dl steinselja
Hitið ólífuolíu í potti og steikið
laukinn og hakkið í stutta stund.
Setjið papriku, chili, kúrbít, kart-
öflu, kraft og taco-krydd saman við.
Setjið 1 l af vatni saman við og látið
sjóða við frekar lágan hita í 15 mín-
útur. Hafið lokið á pottinum, ef
mikið af vatninu gufar upp þarf að
bæta við meira. Skolið baunirnar og
bætið þeim út í ásamt steinselju,
Morgunblaðið/Kristinn
Linsuréttur sælkerans Einfalt að frysta og hita síðan upp að vild.
Hádegisverður
á ferð og flugi
Heimatilbúið nesti
er góð lausn fyrir þá
sem eru komnir með leið
á pulsum og mæjones-
samlokum og langar
að borða almennilegan
mat í hádeginu segir
Heiða Björg Hilmis-
dóttir. Það getur þá ekki
síður komið fjárhagnum
eða heilsunni vel.
Bollur af öllum tegundum
Kjöt í sósu, eins og strog-
anoff, hakk og spagettí og
kjúklingaréttir
Plokkfiskur
Lasagna
Fiskgratín
Grænmetisbuff
Baunaréttir
Pæ
Ýmiss konar súpur
Eggjakökur
Réttir sem henta
vel til frystingar
Hrísgrjón, bygg og hirsi
henta vel en kartöflur og
rófur alls ekki.
Allt grænmeti sem hefur
verið soðið áður hentar vel
en salat, tómatar og gúrkur
og þess háttar er betra að
taka ferskt með.
Meðlæti þarf að
velja af gaumgæfni
Soðinn fiskur
Kjúklingabringur
Annað magurt kjöt án sósu
Pastasalat
Réttir sem ekki
er gott að frysta
Hjálmar Freysteinsson heyrði afnýstárlegum atburði í Reykja-
vík:
Fínu húsin, fólkið, torgin
felur næturmyrkrið dökkt.
Hrífandi er höfuðborgin
hafi ljósin verið slökkt.
Hólmfríður Bjartmarsdóttir á
Sandi í Aðaldal las limru Ingvars
Gíslasonar um Sandsbóndann og
svaraði:
Þegar Sandsbóndi í fýluna fer
er fátt sem hann heyrir né sér.
Hann ólmast um argur
og ögrar mér kargur
er samt vill hann sofa hjá mér.
Gestrisnin er engu lík sem mætir
ferðamönnum í Grímsey; Gríms-
eyingar gefa þeim eyjuna með sér.
Þegar stigið var upp í flugvélina á
leið til baka varð til:
Fólkið okkur Grímsey gaf
gestrisni mun aldrei spara;
Ísland sjáum yfir haf
ekki viljum þangað fara.
pebl@mbl.is
Ljósin slökkt
VÍSNAHORNIÐ