Sjómannablaðið Víkingur

Ukioqatigiit

Sjómannablaðið Víkingur - 01.10.1982, Qupperneq 19

Sjómannablaðið Víkingur - 01.10.1982, Qupperneq 19
Jónas: „Kassar geyma fiskinn oft mjög takmarkað, þrátt fyrir bestu aðstæður.“ með löngu útivistina sem fá lakara matið og eru að auki með óhæf þvottakör. Hvort þetta hefur ein- hver áhrif ætla ég ekki að stað- hæfa. Því tel ég þátt Fram- leiðslueftirlitsins í verðlagning- unni ekki svo afleitan. Hins vegar tryggir eftirlitið engum neitt. Það eina sem Framleiðslueftirlitið tryggir er að verðlagningin skal vera svona og svona eftir gæða- flokkum og stærðarflokkum. Ég tel að til þess að framleiðsla okkar verði virkilega góð, þurfi að efla alla virkni og vilja til að gera betur, alveg frá því að fiskurinn kemur um borð í skipin og þar til að varan er afhent í þeim búningi sem kaupandinn vill fá hana. H.R.: Ég tel að Ingólfur hafi tekið undir það sem ég var að segja, því hann minntist á matið úr togurum hér í Reykjavík. Jú, menn ærast yfir fiskinum, en menn eru ekki að ærast yfir því að verið sé að hafa eitthvað af þeim. Menn ærast yfir því að fiskurinn var dæmdur svona af því að hon- um var landað á þessum stað og þessir sömu menn vita að ef fisk- inum hefði verið landað annars- staðar, þá hefði fengist öðruvísi mat. Þetta tel ég vera meira atriði en Ingólfur vill af láta. VÍKINGUR J.B.: Mér finnst þeir Hafþór og Ingólfur séu að ræða um sama hlutinn. Ég er sammála flestu því sem þeir hafa sett fram. Við vitum að ákvörðun í mati er viðkvæm, því þar takast á hagsmunir. Báðir aðilar verða sjaldnast alveg ánægðir með sitt. Hins vegar verðum við að leiða þessar hug- leiðingar hjá okkur. Kjaminn er eftir og það er misræmið og sá grundvöllur sem matið stendur á. Matið er engan veginn nógu gott, ekki síst í ljósi þess, að raunveru- legt og sanngjarnt mat á ferskum fiski á að vera í vissu samræmi við afurðamat og verð, þegar búið er að selja afurðina. Þar eru hlutir sumpart í ólagi og því er mikil óvissa, sem ríkir yfir matinu i heild. Saltfiskur kemur aldrei til rannsóknar Það er fyrir neðan allar hellur að við skulum þurfa að rífast yfir því nú í byrjun níunda áratugar- ins, hvaða matsaðferðir sem raunverulega byggjast á rann- sóknaraðferðum, þ.e. á efnisleg- um og gerlafræðilegum mæling- um, eða vísindalegu skynjaramati. Þessar rannsóknir eru nákvæmar, en enn er deilt um hvert á að vera hlutverk Rannsóknarstofnunar fiskiðnaðarins í því að mynda grunn fyrir eðlilegt mat á fiskaf- urðum. Þetta er mikið mál og það stendur í fjórðu grein laganna um Framleiðslueftirlit sjávarafurða, að Rannsóknarstofnun fiskiðn- aðarins skuli annast þær rann- sóknir, sem eru nauðsynlegarfyrir Framleiðslueftirlitið. Nú er það svo að ýmsar ákvarðanir, sem eru teknar hvíla á grunni, sem er flókinn, þar á meðal ákvörðun um það hvort saltfiskur sé fullstaðinn eða ekki. Nú er það svo, að það kemur vart nokkurt sýni af salt- fiski til mælingar hjá Rannsókn- arstofnuninni. Þannig fullyrði ég hér, að ýmsar þær mælingar sem ber að gera og ekki er hæ að gera nema á rannsóknarstofnun eru ekki framkvæmdar. Menn eru ennþá að rífast um hlutverk Rannsóknarstofnunarinnar sem slíkrar í svona vandamálum. Þetta gengur ekki og þess vegna vildi ég koma þessu hér á framfæri. Rannsóknarstofnunin fékk t.d. engin sýni til rannsókna vegna Portúgalsmálsins nú í sumar. Þ.Ó.: Núferaðkomaaðlokum þessa spjalls okkar, en hvað er það sem þið vilduð helst sagt hafa að lokum? Hver og einn reyni að bæta úr I.I.: Ef reynt er að draga þessi mál saman í hnotskum, þá er það ljóst, að það er ákaflega mörgu áfátt enn, þótt auðvitað megi segja að sumt hafi gengið bærilega og annað farið batnandi. En þegar rætt er um þessa fiskframleiðslu okkar, sem ber efnahag landsins uppi, held ég að mikil þörf sé á því að bæði þeir einstaklingar sem í þessu vinna og þær stofnanir sem um þessa hluti eiga að fjalla endurmeti stöðu sína og hver og einn reyni að bæta þar úr, en leggi þá um leið til hliðar þær sífelldu ásakanir sem menn bera fyrir sig til þess að kasta frá sér þeirri ábyrgð sem á viðkomandi hvílir. 19
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Sjómannablaðið Víkingur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannablaðið Víkingur
https://timarit.is/publication/335

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.