Náttúrufræðingurinn

Ukioqatigiit

Náttúrufræðingurinn - 1957, Qupperneq 29

Náttúrufræðingurinn - 1957, Qupperneq 29
HAGNÝTING SKELDÝRA 75 notaðar til matar. Sú tegund, er fundizt hefur í sorphaugunum dönsku, er sú sama og nú er ræktuð og etin í hinum ýmsu löndum Evrópu, en það er Ostrea edulis. Lifir hún villt frá nyrstu ströndum Danmerkur og suður til Miðjarðarhafs og Svartahafs. í Noregi er hún aðeins ræktuð í hlýjum fjarðarlónum í suður- og suðvestur- hluta landsins. Útlit og eðli ostrunnar er nokkuð sérstætt. Skelin er mjög hruf- ótt og oft meira og minna beygluð, og er vinstri skel dýrsins föst við botninn. Dráttarvöðvinn er aðeins 1 og fót vantar, enda er fótur gagnslaus, þar sem dýrið megnar ekki að færa sig úr stað. Þó er kyn- ferðið það einkennilegasta. Skelfiskurinn verður kynþroska á 2. ald- ursári, 2—3 fyrstu kynþroskaárin er hann karlkyns, en verður síðan kvenkyns, svo aftur karlkyns næsta ár, og þannig gengur það á víxl, meðan ævi ostrunnar varir. Ostran fæðir lirfur; ungast eggin út í tálknum móðurinnar, og eru lirfunar þar í 7—8 daga, áður en þær eru sendar út í heiminn til þess að sjá um sig sjálfar. Nauð- synlegt er talið, að sjórinn sé ekki kaldari en 20° C og seltan ekki lægri en 2,5%, til þess að eðlileg útungun geti átt sér stað. Sölu- hæfar eru ostrurnar 5 ára gamlar, og álitið er, að aldur þeirra fari ekki yfir 25 ár. Ostrutegund sú, sem ræktuð er við austurströnd N.-Ameríku (Ostrea virginica) og í Kaliforníu (flutt þangað úr Atlantshafi árið 1870) er ólík þeirri evrópeisku að því leyti, að hún er hreinlega einkynja (eins og flestar samlokur eru) og fæðir egg. í verzlunarskýrslum frá 1945 er talið, að allt að 800 þús. tonn af ostrum (með skel) hafi verið veidd í heiminum, af því veiddu Bandaríkin yfir 575 þús. tonn. Aðrar þjóðir, sem mikið veiða af ostrum, eru Frakkar og Japanir. Erlendis eru ostrur mjög eftirsóttur réttur, en næringargildi þeirra er samt minna en ýmissa annarra skelfisktegunda. Hér fer á eftir tafla yfir greiningu næringarefna í 6 Virginíuostrum, sem vógu ca 100 gr. Eggjahvíta 6.5 g Fita 1,6 - Glycogen 4,2 - Kalcium Fosfór .... 112 - Járn 6,1 - Eir 3,7 mg Joð ... 0,05 - Thíamíne ... 0,18 - Ríbóflavín . . . 0,22 - Níkótínsýra ..... ... 0,22 - Níkótínsýra .... ... 1,2 -
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Náttúrufræðingurinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.