Fálkinn


Fálkinn - 07.12.1960, Síða 38

Fálkinn - 07.12.1960, Síða 38
 Senn líður að jólum og flestar hús- mæður farnar að hugsa fyrir jólabakstr- inum. Smákökur má baka tímanlega, svo fremi að þær séu geymdar í loft- þéttum ílátum og á köldum stað. Hins vegar eru mótkökur ljúffengastar ný- bakaðar, þótt þær þoli nokkra geymslu, einkum kryddkökur. Sé ætlunin að baka smákökur, er bezt að útbúa deigin daginn áður en baka á. Geyma þau vel hulin, á köldum stað yfir nóttina. Verður þá mun auðveldara að eiga við deigin, þegar á að fletja þau út eða móta á annan hátt. Döðlu-hnetukaka. 400 g hveiti 200 g smjörlíki 200 g sykur 2 tsk kanell 200 g hakkaðar döðlur 100 g hakkaðar hnetur 3 dl eplamauk 1 tsk natron 1 dl rjómi eða mjólk 2 egg. Ofan á kökuna: 1 msk. döðlur, 1 msk. hnetur, 1 msk. sykur, 1 tsk. kanell. Hveiti, natron og kanel sáldrað í skál. Smjörlíkið mulið saman við, sykri bland- að í. Döðlur og hnetur látnar út í. Deigið er hrært saman með eggjun- um, mjólkinni og eplamaukinu. Látið í velsmurt, aflangt mót, skraut- inu dreift yfir. Bökuð við 200° í nál. 45 mínútur. Eplamaukið er búið til þannig: Epli brytjuð smátt, með öllu. Soðin í örlitlu vatni. Marin gegnum gatasigti, sykur settur í eftir smekk. Kaka m/brenndum möndlusykri. 100 g smjörlíki 150 g sykur 2 egg 375 g hveiti 2 tsk lyftiduft 1% dl mjólk. Smjörkrem: 100 g smjör, 150 g flórsykur, 2 eggjarauður. Möndlusykur: 125 g sykur, 20 möndlur. Venjulegt hrært deig, sem látið er í velsmurt hringmót. Bakað við 175° í nál. 1 klst. Kakan kæld, hulin með smjörkremi, muldum möndlusykri stráð yfir. í möndlusykurinn er sykurinn brúnaður á pönnu, smátt söxuðum möndlunum hrært saman við. Hellt á smurða plötu, kælt. Mulið með köku- keflinu. Hægt er að útbúa á augnabliki súkku- laðibráð á tertuna, ef notazt er við áleggssúkkulaði eða rifið suðusúkkulaði. Ýmist lagt eða stráð ofan á kökuna, sem síðan er stungið augnablik inn í heitan bakaraofn. Sólskinskáka. 120 g smjörlíki IV2 dl sykur 2 egg IV2 dl hveiti 10 möndlur (má sleppa) 25 g súkkat. Karamelluglerungur: 120 g sykur, 2 dl þunnur rjómi, 2 msk. síróp, 1 msk. smjörlíki, Ví tsk. vanilludropar. Smjörlíkið brætt við vægan hita. Kælt, hrært þar til það er létt. Egg og sykur þeytt, þar til það er létt og ljóst. Eggja- hræran hrærð saman við smjörlíkið. Hveitið hrært saman við. Smátt saxað- ar möndlurnar og súkkulaðið látið í deigið. Kakan bökuð í velsmurðu hringmóti við 175° í 45 mín. Kæld og þakin með karamelluglerungi. I karamelluglerunginn er rjóma, sykri og sírópi blandað saman í lítinn, þykk- botnaðan pott. Soðið við vægan hita, þar til það hefur þykknað dálítið. Smjör- líkinu og vanilludropunum hrært sam- an við. Sett á kökuna, þegar orðið er kalt. Amerísk súkkulaöikaka. 200 g hveiti 4 msk. kakaó 1 tks. natron 250 g sykur 1 tsk. vanillusykur eða dropar 100 g smjörlíki; lint 2V2 dl mjólk 3 egg. Snjóbráð: 2 eggjahvítur, 1 dl vatn, 250 g flórsykur, 1 msk. síróp, V2 tk. vanilla. Hveiti, kakaó og natroni sáldrað sam- an, sykrinum blandað í. Smjörlíki og

x

Fálkinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fálkinn
https://timarit.is/publication/351

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.