Vikan - 31.08.1961, Qupperneq 36
hallandi nál
betri yfirsýn
S í S Austurstræti.
Dr. MATTHÍAS ...
Framhald af bls. 18.
ölflin yrði furðu fábreytiieg, ef allir
breyttu eins. og við. Kannske er það
auðveldara að dæma verknað ann-
ars manns úr hugskots fjarlægð og
eftir á en að leysa vandann á iíð-
andi stund, í höftum persónuleik-
ans og með allri orku hans. Skyidi
veröldin þurfa á öllum fjölbreytileik
manneðlisins að halda, til þess að
vefur hennar verði nógu litskrúð-
ugur? Þá ætti e.t.v. hver þráður
'uppistöðu og ívafls sinn ákveðna
tilgang og örðugt væri fyrir þá að
gera upp á milli verðleikanna. Það
gæti komið á daginn, að rauður
þráður væri elcki verðmætari en
liinn blái, græni eða hvíti.
SVEFNTREYJUR.
Framhald af bls. 17.
Svefntreyjan til vinstri á myndinni.
Stærð: 40—46.
Efni: 7 hnotur „Mohair“-garn,
25 gr. hver hnota.
Prjónar nr. 4, 6 og 8.
Einn skelplötuhnappur.
Mynstur: Brugðningsbekkur prjón-
36 vhmn
aður framan á ermarnar á treyj-
unni, 1 I. sl. og 1 1. br. á prj. nr. 4.
á prj. nr. 4.
Klukkuprjón, prjónað á prjón nr.
8. 1. prj. (rangan): * 1 1. sl., 1 1.
tekin óprjónuð fram af prjóninum,
garninu slegið um leið á prjóninn,
þannig að það liggi við hliðina að
óprjónuðu lykkjunni *, endurtakið
frá * til * umferðina á enda. 2.
prjónn * 2 1. sl. prj. saman, þ.e.a.s.
óprjónaða lykkjan og bandið, jiannig
að úr verði 1 1., 1 1. tekin óprjónuð
(bandinu slegið um prjóninn) *,
Endurtakið frá * til * umf. á enda.
Endurtakið siðan þessar tvær um-
ferðir.
10 1. prjónaðar á prj. nr. 8 með
klukkuprjóni, 24 umf =. 10 sm.
Fitjið upp 70 1. á prj. nr. 4 og
prjónið brugðningsbekkinn framan
á erminni, 1 1. sl. og 1 í. br. 5 sm.
Takið prjóna nr. 6 og prjónið 3 sm.
klukkuprjón. Takið prj. nr. 8, og
prj. áfram klukkuprj., þar til stykk-
ið mælist 17 sm (42 prj). frá brugðn-
ingsbekknum. Fellið af 37 1. frá
hægri hlið. Prj. 16 prjópa (7 sm)
áfram með klukkuprj., lykkjfnar sem
eftir eru (33 1.). Fitjið upp 37 1. yfir
þeim sem áður voru felldar af og
prjónið þessa hlið eins qg þá fyrri.
Kraginn: Fitjið u]>p 105 1 á prjóna
nr. 8. (y/.ta brúnin á kraganum).
Prjónið klukkuprjón, fyrst 8 prjóna
beint upp, fellið síðan af í hvorri
hlið: 1 1. 8 sinnum, 2 1. 4 sinnum,
3 1. 4 sinnum, 4 1. 1 sinni, 5 1. 1
sinni og það sem eftir er á prjónin-
um í einu lagi.
Saumið nú 5 sm brugðninginn
framan á erminni samap. Heklið 1
umferð fastahekli í hálsmálið, saum-
ið kragann við, 31 1. á miðjum kraga
við 7 sm. á miðju baki. Búið til 1
hnappagat í hægri lilið,- 2 sin. frá
yztu brún, þannig að víkka út 1 1.
og varpa siðan í gatið. Saumið
hnappinn á treyjuna á mótstæðan
stað við hnappagatið.
FRYSTING MATYÆLA.
Framhald af bls. 17.
Smjörpappír, dagblöð og venju-
legur umbúðapappir er ónot-
hæfur.)
5. Ytri umbúðir eru t. d.: pappa-
öskjur, venjulegur brúnn papp-
ir og gaspokar.
6. Límbandi, garni og merkimið-
um má ekki gleyma, einnig þarf
að merkja greinilega með nafni,
innihaldi, þunga, dagsetningu,
og ártali.
8. Ef um fljótandi matvæli er að
ræða, þarf að setja þau 1 vatnsheld
ílát; beztar eru þar til gíerðar plast-
eða alúmindósir. Einnig má frysta
i flöskum eða krukkum, en hætt er
við, að þær springi.
Ath. að hafa 2—3 cm. brún frá
kanti og hafa ilátin örugglega lokuð.
9. Það verður að frysta strax að
innpökkun lokinni.
10. Vörunum er raðað við veggi
frystihólfsins eða kistunnar,
helzt hver pakki fyrir sig með
örlitlu millibili og sem lengst frá
því sem frostið er.
11. Öruggast er að frysta i einn sól-
arhring til að vera viss um, að
matvælin séu gegnumfrosin, sið-
an er staflað saman og frostið
lækkað, sem áður er tekið fram.
12. Ath. að opna frystihólf eða kist-
ur sem sjaldnast og eins stuttan
tíma og mögulcgt er.
Gæta verður þess að skafa af
hliðum frystisins öðru hverju með
þar til gerðri sköfu. Aðalhreingcrn-
ing er 1—2 á ári; þá er vörunum
pakkað i dagblöð og hálm, straum-
urinn tekinn af og þvegið úr clór-
amínupplausn (2 töflur i 1 litra af
vatni).
GRÆNMETI.
Allt grænmeti að undanteknum
gúrkum er soðið nokkrar mínútur
(eftir tegund) áður en jiað er fryst,
með því varðveitum við betur lit
bragð og vitamín.
1. Ath. að góður árangur næst ef
grænmetið er fyrsta flokks og
nýupptekið.
2. Hreinsið grænmetið strax og
þannig, að það sé tilbúið í pott-
inn eftir frystinguna.
3. Þvoið úr köldu vatni, og skerið
i minni stykki.
4. Bezt er að láta það í þar til gerða
þráðakörfu eða gufurist, i sjóð-
andi vatn.
5. Suðutiminn þarf að vera ná-
kvæmur, frá því augnabliki að
grænmetið kemur í suðu. Þess-
vegna er nauðsynlegt að sjóða
ekki of mikið í einu. Hæfilegt er
að hafa 6—8 litra á móti
1 kg af grænmeti, og sjóða má
í vatninu oftar en einu sinni sé
um sömu tegund að ræða.
6. Kælt fljótt, bezt í rennandi vatni
með isteningum.
7. Vatnið látið siga vel af og græn-
metinu pakkað í loftþéttar um-
búðir, oftast eru notaðir plast-
pokar eða fóðraðar pappaöskjur.
8. Geymslutimi er 10—12 mán. við
h- 18° C.
9. Grænmetið er látið frosið i sjóð-
andi vatn með salti (10 gr á
litra) eða pott með smjöri eða
smjörlíki. Eigi að nota það i súpu
eða jafning er það einnig látið
beint i pottinn.
Framhald á bls. 38.