Vikan


Vikan - 08.12.1977, Qupperneq 29

Vikan - 08.12.1977, Qupperneq 29
Sinn ersiður í landi hverju Jólasokkcirinn orðinn koddaver — Að vera diplómat er eins og að vera eilífðar- stúdentf maður er alltaf að læra, sagði breski sendiherrann Kenneth Arthur East# þegar ég spurði hannf hvort það væri ekki erfitt að þurfa sífellt að aðlagast nýjum aðstæðum í nýju landi. Kenneth Arthur East er fæddur og uppalinn í Southamton og hefur starfað í utanríkisþjónustu Breta allar götur frá stríðslokum. Fyrsta staða hans erlendis var í Kanada, þar sem hann var í 4 ár, þá starfaði hann á Ceylon í 4 ár, í Noregi var hann í tæp 5 ár, en hingað kom hann frá Nígeríu, þar sem hann var sendiherra lands síns í hálft fimmta ár. Það var talsverð spenna í samskiptum Breta og íslendinga, þegar Kenneth kom hingað í maí 1975, og þá um haustið sauð upp úr, eins og öllum er kunnugt. Hann viðurkennir að þessir mán- uðir hafi verið erfiðir, en ber landsmönnum vel söguna, bæði þá og í annan tíma. Hann sagði, að raunar hefði sér fundist hann taka upp þráðinn á ný frá því hann var sendiherra í Osló á árunum '65-70. Börn Kenneths eru 5 talsins, öll uppkomin, 4 búsett í Bretlandi, en eitt í Þýskalandi. Kenneth viður- kenndi, að barnauppeldi og dipló- matí færu sérstaklega illa saman, enflestir reyna að halda fast við siði feðranna, sérstaklega í kringum jól, og fjölskyldan borðaði sinn kalkún og jólabúðing og „mince- meat" pæ, hvar sem var á hnettinum og jafnvel þótt hún yrði að kæla sig (sundlauginni síðdegis á jóladag, eins og í Lagos. — Enskir jólasiðir eru ákaflega fastmótaðir, sagði Kenneth. Að- fangadagur á að heita vinnudagur fram að hádegi, og skrifstofur eru opnar, en víðast verður heldur lítið úr verki, menn eru komnir í jóla- skap, og tfminn fer í smáveislur (office parties). Síðari hluti dags- ins og kvöldið fer í undirbúning, það þarf að skreyta jólatréð og híbýlin og dvelja fyrir börnunum. Litlar gjafir eru hengdar á tréð, en stærri gjöfum er raðað undir þaö. — Það er gamall enskur siður, að börn hengi sokkinn sinn við rúmstokkinn, og svo á jólasveinn- inn (Santa Claus) að koma á sleðanum sínum með hreindýrinu fyrir, og hann klifrar niður í gegnum reykháfinn og stingur gjöfum í sokkinn, þeim mun fleiri, sem barnið hefur hegðaö sér betur. Nú eru ensk börn gjarnan farin að hengja koddaverið sitt á rúmgaflinn, þar sem það rúmar meira en sokkurinn! — Algengt er, að enskar fjölskyldur fari til guðsþjónustu á miðnætti aðfararnótt jóladags, en fótaferöartíminn á jóladag fer eftir því, hvert barnanna vaknar fyrst og hvað það tekur þau langan tíma að njóta þess, sem þau hafa fengið í sokkana sína. Svo er víðast borðaður morgunverður, áður en fjölskyldan safnast saman við tréð og tekur upp gjafirnar. . — Ýmist er aðaljóiamáltíöin borðuð kl. 1-3 og þá létt máltíð um kvöldið, eða öfugt. Við borðum kalkún og jólabúðing og á eftir kaffi og „mincemeat" pæ, oftast með vanillusósu. Jólabúðingurinn er búinn til allt að mánuði fyrir jól. í honum er hveiti, egg, sykur, salt, brauðmylsna, þurrkaðir ávextir, svínamör og krydd, eins og negull, kanill, o.fl. Allir í fjölskyld- unni eiga að hræra í búðingnum og óska sér einhvers. Síðan er hann gufusoðinn í fjóra klukku- tíma og svo aftur í 2—3 tíma, áður en hann er borinn fram. Og þá er hann gjarna sneyddur, hellt yfir hann koníaki og kveikt í. Hreinasta sælgæti, og hann er jafngóður ársgamall og mánaðar- gamall, en líklega er nauðsynlegt að alast upp við hann til að kunna að meta hann til fulls. — Annar í jólum er líka frídagur, sem við eyðum í jólaheimsóknir og boð, en þessi dagur var áður kallaður „boxing day," sem kom til af því, að gjafirnar voru gefnar þennan dag, og þær voru í kössum (boxes). Að lokum spurði ég Kenneth, hvort hann hygðist eyða jólunum hér eða heima hjá sér. — Heimili mitt er nú hér, svaraði hann og brosti Ijúfmann- lega. K.H. MINCEMEAT PÆ 250 g rúsínur 250 g epli 250 g kúrennur 50 g möndlur 50 g þurrkuð kirsiber 250 g svínamör 250 g sykur 150 g sultaður börkur negull 1/2 tsk. salt rifinn börkur og safi úr einni sítrónu 2-3 msk. koníak eða romm. Þessu er öllu blandað saman og síðan geymt í lokaðri krukku. Síðan er búið til pædeig og blandan notuð sem fylling í litlar kökur úr deiginu. Samkvæmt gömlum siðvenjum á hreint ekki að bragða þessar sérstöku pækökur fyrr en á jólum, en sú regla er ærið oft brotin nú til dags, meðal annars á heimili Kenneths, þegar Vikan sótti hann heim! 49. TBL. VIKAN 29
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.