Vikan


Vikan - 08.12.1977, Qupperneq 73

Vikan - 08.12.1977, Qupperneq 73
MARSIPAN má hvort heldur sem vill, kaupa úti í búð eða búa til heima, (þannig er það reyndar best). Marsipan erbúið til úr200gr af möndlum, 4-8 dl af flórsykri (eftir því hve fínt marsipanið á að vera, það verður fínna með minna magni af flórsykri, en drýgra með meira) og eggjahvítu. Flysjið möndlurnar, leggiðþærtil þerrisá pappír, jafnvel í nokkra daga. Malið þær tvisvar í kvörn og blandið saman við flórsykurinn. Bætið óþeyttri eggja- hvítunni smátt og smátt saman við, þangað til deigið loðir vel saman. Eltið það, þangað til það er mjúkt og slétt. HJÚPSÚKKULAÐI er oft erfitt að fá, svo það verðum við að búa út sjálf úr dökku eða Ijósu súkkulaði, sem þá er brætt í vatnsbaði. Gætið þess vel, að ekki komist vatn eða gufa í súkkulaðið. Ef súkkulaði er ekki nógu þunnt, má setja þunnar flísar af kókosfeiti eða nokkra dropa af matarolíu út í. Hrærið með gaffli í súkkulaðibráðinni. Hitinn í súkku- laðinu á að vera ca. 33° C. Ef hitinn er of mikill eða lítill, verður súkkulaðið Ijótt og grátt. 1. PORTVÍNSSVESKJUR. Leggið stórar sveskjur í bleyti í portvíni. Takið steinana úr og sjóðið við hægan hita, þartil vínið er næstum gufað upp. Þurrkið sveskjurnar á rist, fyllið þær með lítilli marsipanrúllu. Ef vill, má rúlla þeim upp úr perlusykri. 2. og 3. MUSLIKONFEKT OG MUSLIKÚLUR 250 gr kókósfeiti, 2 msk. kakó, 100 gr miisli (einskonar kornflögur) ca. 6 msk. flórsykur, 100 gr hakkaðar rúsínur, hakkaðir hnetu- kjarnar og sultaður appelsínubörk- ur. Hitið kókósfeitina og hrærið stöðugt í, takið pottinn af hitanum og bætið öllu saman við. Kælið deigið í köldu vatnsbaði og hrærið í allan tímann. Bragðbætið með meira kakói eða sykri, ef þarf. Setjið deigið í lítil pappaform, eða mótið það í kúlur, sem velt er upp úr kakói. Geymið konfektið á köldum stað. 4. MARSIPANKÚLUR MEÐ VALHNETUM. Rúllið kúlur úr marsipandeigi og klemmið þær varlega milli tveggja valhnetukjarna. 5. SÚKKULAÐIKONFEKT MEÐ ROMMI. 1 dl rjómi, 125grsúkkulaði, ca. 3 msk. romm, 50 gr kakó, lítilsháttar flórsykur til bragðbætis. Látið suðuna koma upp á rjómanum, brjótið súkkulaðið út í og bræðið það. Blandið romminu saman við og kælið í vatnsbaði, hrærið rösklega í á meðan. Þegar deigið hefur kólnað til hálfs, er kakóinu blandað saman við og hrært áfram, þangað til deigið er þykkt og slétt. Setjið flórsykur í, ef súkkulaðið er ekki mjög sætt. Sprautið deiginu í lítil pappírsform, eða látið það standa í ísskápnum nokkurntíma, og þá má rúlla deigið íkúlurogdýfaþeimíhjúpsúkkulaði. Munið að geyma konfektið alltaf í kulda. 6. MARSIPANKONFEKT MEÐ SÚKKULAÐI. Mótið lítil stykki úr marsipani og setjið hjúpsúkkulaði ofan á, leggið hnetu, kokkteilávexti eða súkkat ofan á. 7. MARSIPANBRAUÐ. Blandið ýmiskonar ávöxtum saman við marsipan, s.s. hökkuð- um rúsínum, döðlum, hnetum, apríkósum, kokkteilberjumo.s.frv. Mótið brauðið og penslið það með súkkulaðibráð. Skreytið með val- hnetukjörnum. 8. KRANSAKÖKUKONFEKT. (40-46 STK.) 250 gr hreint marsipan (kransa- kökudeig), 60-75 gr sigtaður flórsykur, 1-1 1/2 eggjahvíta. Skraut: Hnetur, möndlur, kokteil- ber og sultaður appelsínubörkur. Blandið flórsykri og eggjahvítu saman viðkransakökudeigið, þartil þaðermátulegamjúkttilaðsprauta því gegnum sprautuhólk. Sprautið litlar kúlur á vel smurða bökunar- plötu (eða á álpappír), eða í konfektpappírsform. Skreytið og bakið í 5-7 mín. I vel heitum ofni. 9. MARSIPANKÚLUR MEÐ MÖNDLUM OG SÚKKULAÐI. Rúllið marsipankúlur og dýfið þeim í hjúpsúkkulaði til hálfs, skreytið með hálfri möndlu. 10. MARSIPAN MEÐ SÚKKU- LAÐIHRINGJUM. Kaupið súkkulaðihringi (eða kattartungur) og leggið saman tvo og tvo utan um marsipankúlu. 11. NÚGGABITAR MFÐ MARSI- PANI OG HNETUM Kaupið mjúkt núgga, skerið það í bita og skreytið með litlum marsipankúlum og hnetum. 12. KRÓKAN-MARSIPAN MEÐ SÚKKULAÐI. Eltið marsipandeigið saman við krókan (brúnaður sykur), mótið kúlur og dýfið þeim til hálfs í bráðið súkkulaði, skreytið með kokkteil- berjum. 13. MARSIPAN-MOKKA-KÚLUR MEÐ HNETUM. Hnoðið kaffidufti saman við marsipandeigið, bragðbætið með kakólíkjör (eða öðrum líkjör) og flórsykri. Mótið kúlur, dýfið í súkkulaði og skreytið með hnetu- kjörnum. 14. HNETUKARAMELLUR (KRÓKAN). 1 /4 kg sykur, 50 gr möndlur eða hnetukjarnar. Setjið sykurinn í þykkbotna pott og hitið, þangaðtil sykurinn er Ijósbrúnn og bráðnaður til fulls. Hrærið í stöðugt. Takið pottinn af hitanum og setjiö hakkaðar möndlurnar í. Smyrjiö smjörpappír vel með smjörlíki eða olíu og hellið sykurbræðingnum á. Skerið í ferkantaða bita með oddhvössum hníf, sem dýft er í heitt vatn. Geymið í lcftþéttum umbúðum. 15. APRIKÓSUKONFEKT. Sjóðið apríkósur í sykurlegi og kælið (ekki sjóða lengi). Leggið saman apríkósu, kattartungu og marsipan. 16. SÚKKULAÐITUNGUR MEÐ MARSIPANI. Leggið marsipankúlu milli tveggja kattartungubita og veltið upp úr hökkuðum möndlum. 17. ANANASBITAR MEÐ SÚKKULAÐIHJÚP. Skerið ananashringi í litla bita og þurrkið á eldhúsrúllu ofan á ofni, eða í bakaraofninum við mjög vægan hita. Þegar bitarnir eru vel þurrir, eru þeir penslaðir með bræddu súkkulaði. 18. MJÚKT NÚGGA MEÐ SÚKKULAÐIHJÚP OG VAL — HNETUM Kaupið mjúkt núgga, skerið í litla bita og hjúpið þá með súkkulaði, skreytið með valhnetukjörnum. 19. RJÓMAKARAMELLUR. 3/4 msk. smjör, 2 dl sykur, 2 dl rjómi, 1 1/4msk. þrúgusykur, 1/2 dl hakkaðir hnetukjarnar, ef vill. Blandið öllu saman í þykkbotna pott (nema hnetunum, ef þær eru notaðar) og sjóðið í ca. 20 mín. Hrærið af og til fyrstu 10 mín., en svostöðugteftirþað. Prófið, hvort deigið er mátulegt, með því að setja pr' jfu í kalt vatn. Ef hægt er að móta mjúka kúlu, er deigið fullbúið. Hellið deiginu upp á smurða plötu. Skerið í ferkantaða bita. 20. MARSIPANRÚLLA. Eltið saman marsipan, sigtað kakó og bragðbætið með líkjör. Fletjið deigið út í ferkantaða köku. Fletjið út jafn stóra köku úr hreinu marsipani, leggið saman bæði lögin og rúllið saman. 21. BRÚNAÐAR MÖNDLUR. 1 1 /2 dl flórsykur, 1 dl möndlur, 1/4 dl vatn. Nuddið möndlurnar vandlega með mjúkum eldhúspappír og setjið þær í þykkbotna pott með flórsykriog vatni. Hrærið stöðugt í. Þegar vatnið hefur gufað upp, myndast í fyrstu gráleitur litur á möndlunum. Nú er mikilvægt að hræra allan tímann, þangað til sykurinn er fullbræddur og hefur hjúpað möndlurnar til fulls. Hellið möndlunum á smurðan pappír, látið þær ekki snertast. Geymið í loftþéttum umbúðum. r Gómsætt iólakonfekt k SJÁ MYNDAOPNUR 8-11 ji Uppskriftir
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.