Vikan - 06.04.1978, Síða 17
ksvættar
ðar í deigi
þjónustuliðinu. 1 hvert sinn sem
einhver við borðið lét sér detta í
hug, að hann þyrfti á þjóni að
halda, var sá kominn á vett-
vang, jafnvel áður en litið var
upp.
Samt fór ekkert fyrir þessu
þjálfaða þjónaliði. Þeir birtust
eins og fjandinn úr sauðar-
leggnum og hurfu þangað
aftur. Ef við litum yfir 75 sæta
salinn, sáum við enga þjóna,
aðeins gesti. Þarna raskaði
enginn skarkali ró nnatargesta.
KÆFA ER SKÖPUNAR-
VERK DAGSINS
Á matseðlinum voru forréttur
og eftirréttur að eigin vali inni-
faldir í verði aðalréttarins. Og
aðalréttirnir voru svo af ýmsu
tagi og á ýmiss konar verði.
Þeir fjórir, sem við borðið sátu,
fóru hver sína leið í vali. Of
langt mál yrði að útskýra
útkomuna hjá hverjum fyrir sig,
svo ég lýsi aðeins því, sem að
mérsnéri.
Fyrst var „Terrine Conn-
aught," eða kæfa hússins.
Kæfugerð er einmitt eitt aðals-
merkja franskra kokka. Á
hverjum morgni búa þeir til nýja
kæfu úr þeim hráefnum, sem
best eru til hverju sinni. Kæfan
er sögð það sköpunarverk
dagsins, sem þeir leggja sál
sina í. Og aldrei hef ég fengið
betri kæfu á ævinni en einmitt
þessa kæfu Bourdins.
Næst kom aðalrétturinn
,,Filet de Boeuf en Croute
Farcie Strasbourgoise/' sem er
sérgrein Bourdins, afléggjari af
uppfinningu fyrrnefnds
Escoffier meistarakokks. Eins
og nafnið bendir til, er þetta
afar flókinn réttur, sem erfitt er
að lýsa.
Þetta voru nautalundir,
smurðar sósu úr gæsalifrar-
mauki, bragðbættu með
koníaki, vafðar inn í deig og
bakaðar í deiginu inni í ofni.
Ekki veit ég, hvernig Bourdin
hefur farið að því að halda
kjötinu hæfilega hálfhráu og
mjúku í þessari flóknu meðferð.
En slíkt er eöli galdramanna.
Á eftir komu svo jarðarber
með hnetukæfu og þeyttum
rjóma, sem ekki er i frásögur
færandi, að öðru leyti en því,
að þau voru jafn sérdeilis
frábær matur eins og annað,
sem ég fékk á Connaught.
Frakkland í London
Ekkert skyggði á matarveislu
fjórmenninganna, nema arti-
skokkar, sem voru forréttur
eins. Þar var botninn góður, en
blöðin ekki.
HAUT-BRION ASER FA
LÍKA
Enn er eftir að geta vínlist-
ans, sem er frægur, ekki bara
fyrir lengd og gæði, heldur
einnig fyrir tiltölulega hóflegt
verð. Fjögurra manna hópurinn
valdi sér fyrst h áI f a
hvítvínsflösku af Meursault
1971 og siðan heila rauðvíns-
flösku af Chateau Haut- Brion
1964, 13 ára gömlu. Hvort
tveggja voru hámarksárgangarí
gæðum og búnir að ná full-
komnum aldri.
Meursault er Búrgundarvín,
sem gengur næst að gæðum
víninu Montrachet, sem lýst var
í þessum þætti í síðasta
tölublaöi Vikunnar. Meursault
er kennt við þorp, sem er í
hjarta Cote de Beaune, annars
aðalhluta Cote d'Or, sem er
þungamiðja víngæðanna í
Búrgund. Meursault er raunar
næsta þorp við Puligny, þar
sem er hinn frægi Montrachet
vínakur.
Um Meursault er sagt, að
þar séu allir vínakrar í jöfnum
og þvi sem næst hæsta gæða-
flokki. Þess vegna felst nokkurt
öryggi í kaupum á Meursault.
Þar á ofan var verðið tiltölulega
hagstætt, £4,65 hálfflaskan.
Vínið reyndist þurrt og mjúkt,
ríkulegt og gott.
Umhverfisjöröina ífjórtán veislumlá
Hversu frægt sem Meursault
er, slær það ekki við Chateau
Haut-Brion, sem er 100 ekru
víngarður i Graves, nánar
tiltekið í því úthverfi Bordeaux-
borgar, sem nefnist Pessac.
Þetta er elsti víngarður Bor-
deaux-svæðisins og einn af níu
meistaragörðum þess. Þaö er
mikið sagt, því að Bordeaux er
stærsta góðvínasvæði heims-
ins.
Haut-Brion er eitt þeirra fáu
vína heimsins, sem menn
berjast um á uppboðum og
gjalda fyrir tugi þúsunda króna
á flöskuna. Við greiddum á
Connaught £19,50 fyrir þetta
einstaklega öfluga vín, sem á
sérfá lík.
ÍSLANDSVEISLUR
KOSTA MEIRA
Auðvitað kemur að skulda-
dögum að lokinni slíkri megin-
veislu. Reikningurinn kom á
borð og reyndist nema £95 aö
þjórfé meötöldu, eða 9265
krónur á mann. Var þaö nokkru
minna en menn greiöa á vín-
veitingahúsum í Reykjavík. Og
með fullri virðingu fyrir þeim er
ekki í neinu atriði, smáu né-
stóru, unnt að bera þau saman
viö Connaught.
í næstu viku verður birtur
eftirmáli þessarar fjórtán veislu
hnattferðar, er fjallað verður
um vínbari í London.
(Connaught Hotel Restaurant,
Carlos Place, W 1, sími 499-
7070. Aðrir franskir, dýrir,
glæsisalir veitinga erut.d. Mira-
belle, 56 Curzon Street, W 1,
sími 499-4636, Capital Hotel
Restaurant, 22 Basil Street,
SW 3, sími 589-5171 og le
Gavroche, 61 Lower Sloane
Street, W 1, sími 730-2820)
Jónas Kristjánsson
14. TBL. VIKAN 17,