Vikan


Vikan - 11.06.1992, Qupperneq 15

Vikan - 11.06.1992, Qupperneq 15
Forréttur: Ferskur silungur. þunnt sneiddur. Lagður í lög urferskum appelsínu-og sítrónu- safa sem er kryddaður með svolitlu soja. Silungurinn látinn liggja i leginum í tvær til þrjár minútur, rétt til að ná mesta hráabragðinu úr honum. Forréttur: Fiskikæfa (paté) á piparrótarsósu, með sýrðum rjóma og þorskhrognum. ▲ Kon- íaksstofan er búin þeim sér- stöku hús- gögnum sem hæfa. Þjónustan hlýleg og örugg, gott kaffi og veigarnar við hæfi. Rúnar er áhugasamur sil- ungsveiömaður og veiðir því stundum sjálfur í soðið. „Ætli sjóbleikjan sé ekki best,“ segir hann þegar hann er spurður hvar besta hráefnið sé að fá. „Maður þarf samt ekki að fara langt til þess að veiða góðan silung, hann er til dæmis mjög góður úr vötnum hér í næsta nágrenni höfuðborgarinnar eins og Selvatni og Silunga- tjörn, i fjallavötnunum er líka að finna úrvals fisk. Ég fer tvisv- ar á sumri í veiðiferð meö félögum mínum norður á Skaga, þar sem vötnin eru full af gómsætum silungi." Þau Rúnar og Sigríður Auð- unsdóttir kona hans þurfa að hafa allar klær úti til þess að verða sér úti um hinar sjald- gæfari tegundir. Nefna má í því sambandi að þau gerðu sérstakan samning við áhöfn- ina á togaranum Klakki frá Vestmannaeyjum, sem stund- að hefur búraveiðar að undan- förnu. Hún útvegar veitinga- staðnum ákveðið magn í einu, sem sent er með flugi til Reykjavíkur, og leggur inn sem hlut. Fyrir skömmu tóku skipverjar hlutinn sinn út með því að halda árshátíð sína Við Tjörnina, þar sem gert var vel við þá í mat og drykk. „Þeir fengu tindabikkju, nautasteik og síðan blandaðan eftirrétt að hætti hússins.“ BEITUKÓNGUR OG ÍGULKERJAHROGN Rúnar hefur stundum boðið upp á tegundir eins og keilu og blálöngu. Keiluna segir hann erfitt að fá fólk til þess aö boröa en öðru máli gegni um blálöngu sem margir eru sólgnir í. Keilan er þétt í sér eins og búrinn til dæmis en langan er erfiðari matreiðslu fyrir það hversu gróf hún er, sérstaklega sú gula. „Blálang- an er aftur þéttari í sér og hvít- ari - mjög góður fiskur. Það er reyndar sama hvaða fiskur á í hlut, hver tegund er annarri betri en hefur bara sín ein- kenni.“ Á matseðlinum Við Tjörnina má stundum finna tegundir sem maður hefði haldið að væru ekkert sérstaklega lyst- ugar - til dæmis beitukóng og ígulkerjahrogn svo eitthvað sé nefnt. „Beitukóngurinn hefur mjög sérkennilegt og gott bragð. Hann þolir mjög litla eldun og hann má til dæmis alls ekki sjóða því að þá verð- ur hann ólseigur. Hann er vin- sæll þegar ég býð upp á hann en því miður er fyrirtækið í Sandgerði, sem verkaði hann og hafði komið sér upp sér- stakri vél til þess að losa fisk- inn úr skelinni, ekki starfrækt um þessar mundir." ígulkerjahrognin eru óskap- legt sælgæti að sögn Rúnars og best segir hann að sé að matreiða þau sem allra minnst. „Igulkerin eru opnuð á sama hátt og skurn er brotin ofan af eggi. Síðan hreinsar maður vel sullið frá hragnun- um, setur ofurlítinn sítrónu- Súkkulaöitertan hans Rúnars með tilheyrandi skrauti (upp- skriftina má finna í bókinni hans, Eftir kenjum kokksjns, sem út kom hjá Erni og Örlygi fyrir skömmu). „Þar eð bindiefn- ið í henni er bara smjör og egg verður að kæla hana í isskáp yfir nótt. Margir hafa fiaskað á þessu.“ -é Skyr- terta með ferskum jarðarberj um. safa yfir þau og snæðir siðan. Sítrónusafinn sér um að eyða mesta hráabragðinu. Maöur þarf að venjast þessu á sama hátt og ostrunum sem mörg- um finnast vondar i fyrsta skipti en eru orðnir sólgnir í þær í þriðja sinnið." ígulkerja- hrognin notar Rúnar líka með góðum árangri í paté, sósur eða súpur. Nokkrir kafarar stunda það aö sækja þetta góðgæti niður á hafsbotn, svo og öðuskel og bláskel. „Það virðist vera nóg til af þessu og þeir segja að Hvalfjörðurinn sé fullur af skelfiski - gómsætu en vannýttu hráefni." Lesendur góðir, reynið sjálf- ir og verði ykkur að góðu. 12. TBL. 1992 VIKAN 1 5
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.