Eimreiðin


Eimreiðin - 01.07.1957, Page 56

Eimreiðin - 01.07.1957, Page 56
208 EIMREIÐIN og fólk ódýrt og bauðst meira en þurfti á þá bæi, þar sem nóg og gott fæði var og viðurgerningur góður. Reiðingar (klyfsöðlar) á áburðarhesta voru allir úr torfi. Var nokkur vandi að rista reiðinga og þurfti þéttan og rót- mikinn jarðveg. Ofan yfir undirtorfuna voru látnar 2 torfur, sín hvorum megin, og var oft vaðmál eða strigi utan um þær, Á þeim hvíldi klyfberinn, þvert yfir bak hestins, bogamyndað tré, grópað í þvertré, er lágu á reiðingnum, en upp úr klyf- beranum voru klakkarnir, sem baggarnir voru hengdir á, hver svo sem flutningurinn var. Niður úr þvertrjám (er hvíldu langsum eftir reiðingnum) voru þrjár ólar. Við þær voru öðrum megin festar gjarðirnar, en hinum megin voru móttökin, sem girt var með, og var þeim megin hringur á gjörðunum. Voru þessi móttök, svo og ól sú, er gjörðin var fest í, úr sterku nautsleðri, stundum þó úr snæri. Gjarðir voru úr hrosshári eða togi, venjulega hrosshári, brugðnar og nokk- uð breiðar. Reipi voru úr hrosshári, fléttuð, með ólarsilum næst högldum, en hagldir voru venjulega úr tré (harðviði) og boruð á 2 göt, stundum þó úr hvalbeini eða hornum (horn- hagldir). Hrosshárið var kembt, spunnið á rokk, tvinnað og svo fléttað. Hnappheldur, taumar og fleira var og unnið úr hrosshári, togi og garðaló, en garðaló var ull sú, er datt af fénu í húsum að vetri. Henni var safnað saman, hún hreinsuð og unnið úr henni. Fátt fór til spillis. Ég kembdi oft og spann hrosshár og fléttaði úr því, þótti það skemmtilegt og tilbreyt- ing frá lærdómi og leikjum, enda unglingar þá látnir læra alla algenga vinnu og heimilisiðn, sem mjög var í heiðri höfð- Afurðir búsins voru mjög notaðar á allan hátt og ekkert látið fara til ónýtis. Mikið var borðað af keti og mjólkurmat. en einnig mikið keypt af rúgi, hveiti, hrísgrjónum, banka- byggi og — því miður — afarmikið af kaffi og sykri. Var það í rauninni hið eina, sem var notað óþarflega mikið á mörg' um heimilum á þeim tíma. Slátur var afar mikið borðað, einkum með mjólkurmat, svo og í morgunmat. Kaffi, með smurðu brauði, var drukkið snemma morguns, morgunverð- ur var klukkan 10, kaffi með sykri um hádegið, miðdegiS' verður klukkan 3, eftirmiðdagskaffi klukkan 5 og oft auka- kaffi síðar, kvöldmatur, flóuð mjólk og smurt brauð, klukkan

x

Eimreiðin

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Eimreiðin
https://timarit.is/publication/229

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.