Fréttablaðið - 01.04.2010, Page 34
1. APRÍL 2010 FIMMTUDAGUR6 ● fréttablaðið ● tómstundir
● ÚTBÚNAÐUR Áður en lagt er í gönguferð er nauðsynlegt að huga
að búnaðinum sem hafa skal með sér. Á þessum árstíma er allra veðra
von og þannig er það reyndar yfirleitt hér á okkar landi, einkum þegar
komið er upp í mikla hæð. Á vef Fjallafélagsins er listi yfir fatnað sem
mælt er með í dagsgöngu, ásamt öðrum hlutum. Þar eru: Gönguskór, lít-
ill bakpoki, jakki úr vind- og vatnsheldu öndun-
arefni, buxur úr vind- og vatnsheldu öndunar-
efni, flíspeysa, göngubuxur, hlý nærföt, húfa,
vettlingar, göngusokkar, legghlífar, göngu-
stafir, myndavél, GSM-sími. Svo er komið
að því síðasta á listanum en alls ekki
sísta – nesti.
Auður Jónsdóttir hefur séð um
námskeið í ræktun mat- og
kryddjurta síðan 2001. Hún
kennir hjá Mími í apríl.
„Ég hef heyrt utan að mér að
áhugi á svona ræktun hafi auk-
ist gríðarlega síðan kreppan skall
á, en ég var farin að finna fyrir
mjög miklum áhuga fyrir kreppu.
Svona ræktun býður upp á svo
marga skemmtilega möguleika,“
segir Auður Jónsdóttir garðyrkju-
fræðingur, sem sér um námskeið
í ræktun mat- og kryddjurta hjá
Mími símenntun í apríl.
Á námskeiðinu verður fjallað
um staðsetningu, mótun og upp-
byggingu matjurtagarðsins og
farið yfir ræktun einstakra
tegunda mat- og krydd-
jurta, bæði algengra sem fá-
gætra. Þá fræðast þeir
sem námskeiðið
sækja um
gróður-
setningu,
skiptirækt-
un, safnhauga-
gerð, áburðar-
gjöf, helstu
meindýr og
sjúkdóma
og ýmislegt
fleira.
Auður hefur séð um námskeið
af þessu tagi allt frá árinu 2001,
meðal annars hjá Mími og Land-
búnaðarháskóla Íslands. Hún seg-
ist hafa tekið ástfóstri við rækt-
un mat- og kryddjurta eftir að hún
kynntist slíkri ræktun af eigin
raun. „Áhuginn er stöðugt að auk-
ast. Á námskeiðin hjá mér kemur
í raun fólk á öllum aldri og það
er sérstaklega ánægjulegt að sjá
hversu yngra fólkinu hefur fjölg-
að mikið.“
Hún segir í raun og veru ekki
vera mjög langt síðan Íslendingar
tileinkuðu sér að nota fersk krydd
í matargerð. Hér
áður fyrr hafi
verið
mun al-
gengara að
notast hafi
verið við þurrk-
uð krydd. „Þetta
hefur færst
í aukana
hjá mjög
mörgum, líka
hjá fólki sem
á ekki garð og
ræktar þess í
stað úti á svöl-
um í pottum
og kerjum,
sem er ekki
síðra. Svalir
eru oftast á sólríkum og skjólgóð-
um stöðum og því er alveg tilval-
ið að nýta þær til ræktunar,“ segir
Auður.
Á námskeiðinu gefur Auður líka
ráðleggingar varðandi það hvern-
ig best er að byggja fallega mat-
og kryddjurtagarða, sannköll-
uð augnayndi. „Sum blóm eru æt
og því gráupplagt að blanda þeim
með í garðinn. Það er alveg frá-
bært að horfa á margar af þessum
fallegu plöntum og alls ekki síðra
að geta borðað þær líka,“ segir
Auður og hlær.
Nánari upplýsingar um nám-
skeiðið og skráningu er að finna
á heimasíðu Mímis, mimir.is. - kg
Gleður bæði augu og bragðlauka
„Svona ræktun býður upp á svo marga skemmtilega möguleika,“ segir Auður Jónsdóttir. FRÉTTABLAÐIÐ/GVA
● KENNSLA Í DÚKAPRJÓNI Heimilisiðnaðarskólinn stendur
reglulega fyrir ýmiss konar áhugaverðum námskeiðum í handavinnu,
nýrri sem fornri. Hinn 14. apríl hefst námskeið í dúkaprjóni. Hér áður fyrr
var þónokkuð meira um að dúkar væru heimaprjónaðir en kunnáttan
hefur oftast glatast milli kynslóða.
Á námskeiðinu læra þátttakendur und-
irstöðuatriði í dúkaprjóni og vinna
verkefni eftir uppskrift. Blúndu-
prjón, útaukningar og úrtökur
eru meðal verkefna en það
er Ásta Kristín Siggadótt-
ir textílkennari sem
er leiðbeinandi
á námskeiðinu.
Námskeiðið er alls
þrjár kvöldstundir,
níu klukkutímar í
heild.
Páskaveiði
íHvammsvík!
Nú ber vel í veiði fyrir stangveiðifólk á öllum aldri, því vertíðin hefst í
Hvammsvík um páskana. Svæðið verður opið á skírdag, laugardag og
annan í páskum á milli kl. 10–18. Við bjóðum veiðikort sem kostar aðeins
1.500 kr., gefur inneign upp á fimm fiska og gildir í allt sumar.
Kíktu í Hvammsvík um páskana og komdu þér í veiðigírinn fyrir sumarið!
Nánari upplýsingar
í síma 695 5123
www.hvammsvik.is | hvammsvik@itr.is
Kaffisala
n
opin!
HVAMMSVÍK