Fréttablaðið - 19.06.2010, Side 59
matur 5
Þetta er rosalega góð nautalund með íslensk-um kryddjurtum, sinn-
epi og örlitlu brandí,“ segir
Sigríður Margrét Guð-
mundsdóttir, framkvæmda-
stjóri Landnámsseturs
Íslands, þar sem meðal
annarra kræsinga er boðið
upp á dýrindis nautakjöt frá
Mýranauti, af bænum Leiru-
læk í Borgarnesi.
Sigríður kveðst hafa
útbúið uppskriftina þar
sem nautgriparækt eigi sér
langa sögu í Borgarfirði. „Í
Egilssögu rísa til dæmis upp
miklar deilur milli Þorsteins
á Borg, sonar Egils Skalla-
grímssonar og Steinars á
Ánabrekku bæ rétt hjá um
beit nautgripa í Stakksmýri.
Augljóst er að nautgripa-
rækt var mikilvæg á land-
námsöld og landsnámsmenn
borðuðu nautakjöt, líklegast
þurrkað og grafið, bæði með
íslenskum jurtum og krydd-
um frá suðlægum slóðum
þar sem víkingar ferðuðust
víða auk þess sem hér gætti
áhrifa frá keltneskum þræl-
um.“
Að sögn Sigríðar er stefna
Landnámsseturins að kaupa
sem flestar afurðir beint frá
býli og er nautakjötið eins
og áður sagði frá Mýranauti,
sem var stofnað af bændun-
um Guðrúnu Sigurðardóttur
og Sigurbirni Jóhanni Garð-
arssyni á bænum Leirulæk
auk systurdóttur Guðrúnar,
Hönnu Kjartansdóttur kenn-
ara og manni hennar And-
ers Larsen landbúnaðarvél-
virkja árið 2007. Mýranaut
framleiðir nautgripi til kjöt-
framleiðslu og selur beint til
neytenda.
Sigríður segir kostina við
þetta fyrirkomulag ótví-
ræða og Hanna bætir við
að með þessu móti viti fólk
nákvæmlega hvað það fær
í hendurnar. „Við veitum
upplýsingar um skepnuna
og hversu lengi kjötið hefur
hangið, ásamt því hvernig
best sé að geyma það,“ upp-
lýsir hún. „Þannig er enginn
að kaupa köttinn í sekknum,
heldur aðeins úrvals nauta-
kjöt.“ - rve
2010
Að víkingasið
Sigríður segir Landnámssetrið
kaupa flestar afurðir beint frá
bændum, meðal annars frá
Mýranauti sem Hanna rekur.
Aldalöng hefð er fyrir nautgriparækt í Borgarfirði og í ljósi þess býður
Landnámssetur Íslands í Borgarnesi upp á ljúffengt nautakjöt frá bænum
Leirulæk í Borgarnesi til að heiðra matarhefðir landnámsmanna.
Á Landnámssetri Íslands er
boðið upp á nautakjöt frá
Mýranauti, en nánar má lesa
um afurðirnar á myranaut.is.
Gamla góða
norðlenska skyrið
umbreytist í
draumkenndan
desert með ferskum
jarðarberjum.
FR
ÉT
TB
LA
Ð
IÐ
/P
JE
TU
R