Búfræðingurinn - 01.01.1936, Page 30

Búfræðingurinn - 01.01.1936, Page 30
I 26 fyllist júgrið. Meðan mjólkurgangarnir eru tómir,eftir ný afstaðnar mjaltir,eiga frumublöðrurnar auðvelt með að springa og tæmast út í mjólkurgangana,en eftir því sem meira safnast fyrir,eftir því verður þetta torveldara,og svo kemur að lokum,orðið jafn mikill í mjólkurgöngunum og í frumublöðrunum; þá geta þær ekki lengur tæmst og mjólkurmyndunin hættir. Af þessu leiðir,að þegar mjólkurmyndunin er ör,þarf að tæma júgrið oft - m.jólka oft. M.jólkurmyndun meðan á m.jöltum stendur. MjÖg eru skoðanir manna skiftar um baðshvort öll mjólkin sé mynduð,begar mjaltir byrja eða verulegur hluti hennar myndist meðan á mjöltum stendur. Sumir álykta sem svo,að júgrið geti aldrei rúmað í einu alla mjólk úr hámjólka kúm,er fram kemur við- hverjar mjaltir. Yenjulegt kýrjúgur muni ekki rúma meira en um 8 litra af mjólk í einu. Af- gangurinn(e.t.v. L2 - A-.. kg eða meira) hljóti því að myndast meðan á mjöltum stendur. Til stuðnings ]?essari skoðun færa þeir einnig það fram,að síðasta mjólkin úr júgrinu er feitust og muni hún vera mynduð meðan á mjöltum stendur. Á þann hátt telja þeir einnig að skýra megi þá staðreynd,að kýrin '■"■selur” betur,ef hún er í "góðu skapi”,taugastarfsemi hennar í lagi. Verði þar a einhver truflun, óróleiki í fjósi,óvanur mjaltari eða annað,"selur" hún ver eða ef til vill alls ekki. Er því j,á haldið fram,að mjólkurmyndunin stöðv- ist og úr júgrinu náist aðeins sú mjólk,er mynduð var,þegar mjaltir byrjuðu. Aðrir telja aftur á móti mjög ólíklegt,.að mjólkurkirtlarnir geti starfað með þeim hraða,er fyrrnefnd kenning gerir ráð fyrir. Mjaltir standa yfir vanalega 5 - lo mínútur. Virðist það ákaflega ótrúlegt,að fleiri lítrar af mjólk geti myndast á þeim tíma. Mis- munandi feitimagn mjólkurinnar undir mjöltunum er lélegt sönnunar- gagn,því að feitin ætti þá skyndilega að hækka,þegar komið er að þeirri m,jólk,er myndast meðan verið er að mjólka,en það gerir hún ekki,heldur eykst feitimagnið jafnt og þétt. Sumar rannsóknir hafa sýnt,að júgrið rúmar alla mjólk,er úr því kemur við einar mjaltir. Eg tel þessa skoðun miklu eðlilegri og réttari,því að hin gerir ráð fyrir yfirnáttúrlegu starfi mjólkurkirtlanna þann stutta tíma, sem mjaltir standa yfir. Þá er það atriði -eftir,hvernig hin síðari skoðun skýrir það,þegar kýr "selja" ekki. Mér.finnst útskýringin geta verið þessi: Þess er áður getið,að utan um mjólkurgangana,þ.e. klæðvef þeirra,eru sléttir vöðvaþræðir,en þeir stjórnast ávalt af ósjálfráða taugakerfinu. Þegar truflun kemst á starfsemi þess, þá getur hugsast,að tæming mjóikurganganna verði örðugri og kýrin "selji" því lakar. Þegar mjaltir byrja ,eru klæðvefsfrumur mjólkur- ganganna fullar af mjólk,en tæmast,þegar mjólkin minnkar í mjólkur-

x

Búfræðingurinn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.