Búfræðingurinn - 01.01.1936, Síða 30

Búfræðingurinn - 01.01.1936, Síða 30
I 26 fyllist júgrið. Meðan mjólkurgangarnir eru tómir,eftir ný afstaðnar mjaltir,eiga frumublöðrurnar auðvelt með að springa og tæmast út í mjólkurgangana,en eftir því sem meira safnast fyrir,eftir því verður þetta torveldara,og svo kemur að lokum,orðið jafn mikill í mjólkurgöngunum og í frumublöðrunum; þá geta þær ekki lengur tæmst og mjólkurmyndunin hættir. Af þessu leiðir,að þegar mjólkurmyndunin er ör,þarf að tæma júgrið oft - m.jólka oft. M.jólkurmyndun meðan á m.jöltum stendur. MjÖg eru skoðanir manna skiftar um baðshvort öll mjólkin sé mynduð,begar mjaltir byrja eða verulegur hluti hennar myndist meðan á mjöltum stendur. Sumir álykta sem svo,að júgrið geti aldrei rúmað í einu alla mjólk úr hámjólka kúm,er fram kemur við- hverjar mjaltir. Yenjulegt kýrjúgur muni ekki rúma meira en um 8 litra af mjólk í einu. Af- gangurinn(e.t.v. L2 - A-.. kg eða meira) hljóti því að myndast meðan á mjöltum stendur. Til stuðnings ]?essari skoðun færa þeir einnig það fram,að síðasta mjólkin úr júgrinu er feitust og muni hún vera mynduð meðan á mjöltum stendur. Á þann hátt telja þeir einnig að skýra megi þá staðreynd,að kýrin '■"■selur” betur,ef hún er í "góðu skapi”,taugastarfsemi hennar í lagi. Verði þar a einhver truflun, óróleiki í fjósi,óvanur mjaltari eða annað,"selur" hún ver eða ef til vill alls ekki. Er því j,á haldið fram,að mjólkurmyndunin stöðv- ist og úr júgrinu náist aðeins sú mjólk,er mynduð var,þegar mjaltir byrjuðu. Aðrir telja aftur á móti mjög ólíklegt,.að mjólkurkirtlarnir geti starfað með þeim hraða,er fyrrnefnd kenning gerir ráð fyrir. Mjaltir standa yfir vanalega 5 - lo mínútur. Virðist það ákaflega ótrúlegt,að fleiri lítrar af mjólk geti myndast á þeim tíma. Mis- munandi feitimagn mjólkurinnar undir mjöltunum er lélegt sönnunar- gagn,því að feitin ætti þá skyndilega að hækka,þegar komið er að þeirri m,jólk,er myndast meðan verið er að mjólka,en það gerir hún ekki,heldur eykst feitimagnið jafnt og þétt. Sumar rannsóknir hafa sýnt,að júgrið rúmar alla mjólk,er úr því kemur við einar mjaltir. Eg tel þessa skoðun miklu eðlilegri og réttari,því að hin gerir ráð fyrir yfirnáttúrlegu starfi mjólkurkirtlanna þann stutta tíma, sem mjaltir standa yfir. Þá er það atriði -eftir,hvernig hin síðari skoðun skýrir það,þegar kýr "selja" ekki. Mér.finnst útskýringin geta verið þessi: Þess er áður getið,að utan um mjólkurgangana,þ.e. klæðvef þeirra,eru sléttir vöðvaþræðir,en þeir stjórnast ávalt af ósjálfráða taugakerfinu. Þegar truflun kemst á starfsemi þess, þá getur hugsast,að tæming mjóikurganganna verði örðugri og kýrin "selji" því lakar. Þegar mjaltir byrja ,eru klæðvefsfrumur mjólkur- ganganna fullar af mjólk,en tæmast,þegar mjólkin minnkar í mjólkur-
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98

x

Búfræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.