Búfræðingurinn - 01.01.1936, Side 32

Búfræðingurinn - 01.01.1936, Side 32
28 '■göng'unu-ef'si; og aftast í júgrinu. Júgrið ~bungar allmikið út að aft- an,einkum á ham’jólka kúm,og þar verður ávalt eftir meira og minna af mjólk eftir hin venjulegu mjaltahandtök. Það er ]oví mjög hrýn nauðsyn að framkvæma hreytunarhandtök á eftir hver.jum m.iöltnn. eða í lok úeinra.* Þau eru í því fólgin,að júgrið er strokið og hnillað. ketta verður að gera ]?étt og ákveðið,án þess þó að meiða skepnuna. Sé réttilega að farið,þá þrýstist við þetta mjólkin úr hinum fínu móólkurgöngiim niður til spenahna. En auk- þess örfar þetta hlóðrás til júgursins og þroskar það,eink\m á ungum kúm« Sá,sem fyrstur tók að kenna hreytunarhandtok eftir vissum að- ferðum,var danskur dýralæknir Hegelund áð nafni,en það vár nokkru fyrir síðustu aldamót. Eru handtök hans víða notuð og kennd við hann. Þau eru nokkuð marghtotin í lýsingu,og verður hún ekki tekin hér með,an látið nægja að skýra frá aðalatriðum þeirra,því að ekki er aðalatriði,hvort notuð eru handtök Hegelunds óhreytt eða önnur svipuð og sum handtök hans eru dálítið óþægileg í framkvæmd. Eftir að kýrin hefir verið þurrmjólkuð(tvær umferðir) er júgrið hnillað,líkt og þegar ungviði sýgur. Spenarnir eru þá teknir i hálfopna greipina,sinn ihvora hönd,fyrst framspenar,síðan afturspenar .Við það kemur hreyfing á mjólkina í hinum smágerðustu mjólkurgöngum,þá sem eftir er,og hún streymir niður til spenanna. Eftir að hnillað hefir verið,er júgrið strokið,hæði fram- og aftur- júgur. Við það þrýstist enn mjólk til spenenna ,einkum við stroku afturjúgurs. Hana má gera þannig að fara með hendurnar aftur milli læra kýrinnar upp að júgurrótum og strjúka það niður og fram,hæði að neðan og til hliðar,fram á framjúgur,sem þannig má strjúka um leið. Strjúka þarf þéút. Síðan er gott að hnilla aftur nokkrum sinnum. Strokiirnar þarf einnig að endurtaka nokkrum sinnum. Slík hreytunarhandtök taka ekki langan tíma og þeim má ekki gleyma frekar en hinum ven.jnlegu m.jaltahandtökum. Ýms atriði,er hafa áhrif á magn mjólkurinnar og gæði. Hér verður drepið á nokkur atriði á víð og dreif ,aðallega.,.;i stuðst við erlendar rannsóknir,því að innlendar eru ekki til. 1. Þrennar m.jaltir. . Sænskar,danskar og amerikanskar tilraun- ir hafa sýnt það,að sé mjólkurmagn kýrinnar yfir lo kg á dag,þá gefa þrennar rn.jaltir lo - 2o % aukið m.jólkurmagn. Mjólki kýrin t.d. 15 1 á dag,ætti við þrennar mjaltir að fást aukið mjólkurmagn um minnst 1,5 l(eða kg). Ástæðan fyrir þessu er skýrð hér að framaii (hls.26). Áhrifin af þrennum mjöltum eru mest,þegar um nýbærur er að ræða. Það ætti því að vera sjálfsögð venja að mjólka .þrisvar þær kýr,er mjólka yfir lo kg á dag,og þó einkum nýhærur, Miðdags- mjólkin ér. þá feitust,en morgunmjólkin mögrust.

x

Búfræðingurinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.