Búfræðingurinn - 01.01.1936, Blaðsíða 32

Búfræðingurinn - 01.01.1936, Blaðsíða 32
28 '■göng'unu-ef'si; og aftast í júgrinu. Júgrið ~bungar allmikið út að aft- an,einkum á ham’jólka kúm,og þar verður ávalt eftir meira og minna af mjólk eftir hin venjulegu mjaltahandtök. Það er ]oví mjög hrýn nauðsyn að framkvæma hreytunarhandtök á eftir hver.jum m.iöltnn. eða í lok úeinra.* Þau eru í því fólgin,að júgrið er strokið og hnillað. ketta verður að gera ]?étt og ákveðið,án þess þó að meiða skepnuna. Sé réttilega að farið,þá þrýstist við þetta mjólkin úr hinum fínu móólkurgöngiim niður til spenahna. En auk- þess örfar þetta hlóðrás til júgursins og þroskar það,eink\m á ungum kúm« Sá,sem fyrstur tók að kenna hreytunarhandtok eftir vissum að- ferðum,var danskur dýralæknir Hegelund áð nafni,en það vár nokkru fyrir síðustu aldamót. Eru handtök hans víða notuð og kennd við hann. Þau eru nokkuð marghtotin í lýsingu,og verður hún ekki tekin hér með,an látið nægja að skýra frá aðalatriðum þeirra,því að ekki er aðalatriði,hvort notuð eru handtök Hegelunds óhreytt eða önnur svipuð og sum handtök hans eru dálítið óþægileg í framkvæmd. Eftir að kýrin hefir verið þurrmjólkuð(tvær umferðir) er júgrið hnillað,líkt og þegar ungviði sýgur. Spenarnir eru þá teknir i hálfopna greipina,sinn ihvora hönd,fyrst framspenar,síðan afturspenar .Við það kemur hreyfing á mjólkina í hinum smágerðustu mjólkurgöngum,þá sem eftir er,og hún streymir niður til spenanna. Eftir að hnillað hefir verið,er júgrið strokið,hæði fram- og aftur- júgur. Við það þrýstist enn mjólk til spenenna ,einkum við stroku afturjúgurs. Hana má gera þannig að fara með hendurnar aftur milli læra kýrinnar upp að júgurrótum og strjúka það niður og fram,hæði að neðan og til hliðar,fram á framjúgur,sem þannig má strjúka um leið. Strjúka þarf þéút. Síðan er gott að hnilla aftur nokkrum sinnum. Strokiirnar þarf einnig að endurtaka nokkrum sinnum. Slík hreytunarhandtök taka ekki langan tíma og þeim má ekki gleyma frekar en hinum ven.jnlegu m.jaltahandtökum. Ýms atriði,er hafa áhrif á magn mjólkurinnar og gæði. Hér verður drepið á nokkur atriði á víð og dreif ,aðallega.,.;i stuðst við erlendar rannsóknir,því að innlendar eru ekki til. 1. Þrennar m.jaltir. . Sænskar,danskar og amerikanskar tilraun- ir hafa sýnt það,að sé mjólkurmagn kýrinnar yfir lo kg á dag,þá gefa þrennar rn.jaltir lo - 2o % aukið m.jólkurmagn. Mjólki kýrin t.d. 15 1 á dag,ætti við þrennar mjaltir að fást aukið mjólkurmagn um minnst 1,5 l(eða kg). Ástæðan fyrir þessu er skýrð hér að framaii (hls.26). Áhrifin af þrennum mjöltum eru mest,þegar um nýbærur er að ræða. Það ætti því að vera sjálfsögð venja að mjólka .þrisvar þær kýr,er mjólka yfir lo kg á dag,og þó einkum nýhærur, Miðdags- mjólkin ér. þá feitust,en morgunmjólkin mögrust.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98

x

Búfræðingurinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.