Búfræðingurinn - 01.01.1936, Síða 71

Búfræðingurinn - 01.01.1936, Síða 71
67 Mjólkurfeiti er undirétaða m.jóikupframleiðsra. Eftir Si^urð Guðbrandsson m,jólkurbússt,jóra. Sa hluti af mjólkinni,sem heitir feiti,er í kúamjólk frá 21/2 - 6 hundruðustu hlutar af þyngd hennar,en lang algengast 3 - ^ %• Peitin er dreifð um mjóifciiaa í örsmáum f eitikúlum, er eigi sjást með beru auga. Tala þeirra og stærð er mgög misjöfn. í einu grammi( g ) mjólkur er frá 1-14 miljarðar feitikúlna. Á mjólkurbúunum er útborgunarverð á mjólkurkílogramm(kg) miðað við feiti bess-fitueiningar. Mjólk með 3 % feiti hefir 3 %i$’ö£t&iásar kg^ íajólk með 4 % feiti 4 fitueiningar o.s.fr. Feitin er því mælir á verðgildi mjólkurinnar. Til mjólkurvinnslu er æskilegri feita mjólkin,vegna þess að vinnslukostnaðurinn verður lægri á vörueiningu Því færri kg af mjólk,er þarf til hennar. ðr 1 kg af mjólk með 4 % feiti fæst ca. 45 g af smQöri,en úr 1 kg af mjólk með 3 % feiti að- eins 35 g af smjöri. Ostefni mjólkurinnar eykst við aukna feiti,jafn- framt því,sem geymsluþol hennar lengist. Verðmæti mjólkurframleiðslu byggist á fjórum aðalatriðums 1. Að mjólkin sé í fullu verði - fyrsta flokks. 2. Verð á fitueiningu. 3. Feitimagnið í hverju kg mjólkur. 4. Mjólkurmagnið í kg eða 1 . Fyrsta atriðið,að mjólkin sé fyrsta flokks og Þva i fullu verði, liggur á augum uppi. Til þess parf mjólkin að vera hreinlega með- höndluð áður en hún kemur til mjólkurbúanna,svo að ekkert verðfall eða endursending eigi sér stað. Hvaða atriða framleiðandinn ]?arf a5 gæta,til þess að fyrirbyggja móólkurgalla,hefi ég minnst á í 1. árg. uBúfræðingsinsH undir fyrirsögn i:'Gerlarnir og móólkin'* ,vísast til Þ©ss. Annað atriðið - verð á fitueiningu - er sú hlið mjólkurfram- leiðslunnar,er snýr að mjólkurbúunumjOg eru þau mikilvægur liður í mjólkurframleiðslu. Hlutverk mjólkurbúanna er Það,að vinna úr og afsetja mjólkina á þeiin grundvelli,að sem hæst verð komi á hverja feitieiningu. Mjólkurbúin verða því að stefna áðs &. Að hagnýta sem best mjólkina,fá sem mestar og bestar vörur úr Henni. F. Fá sem hæst verð fyrir vörueiningu. p. Að hafa reksturskostnaðinn sem lægstan. Þriðja og fjórða atriðið,sem mjólkurframleiðslan‘byggist á,er feiti- og mjólkurmagn,en það tvennt skapast af eiginleikum kúnna og foðri. Á Þessum liðum veltur engu minna um afkomumöguleika mjólkur- framleiðslunnar en mjólkurbúunum,er veita verðið á fitueiningu,því að verðið er ekki einhlítt,ef vörumagnið er of lítið. Með 5,4-6 aura verði á fitueiningu fæstsFyrir 1 kg af 3 % feitri mjólk 16,38 aurar 1 - - 4 % - - 21,84 - .
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98

x

Búfræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.