SunnudagsMogginn

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Saqqummersitaq pingaarneq:

SunnudagsMogginn - 06.12.2009, Qupperneq 41

SunnudagsMogginn - 06.12.2009, Qupperneq 41
6. desember 2009 41 Æringinn er grafið ærkjöt sem hefur verið framleitt sem forréttur frá árinu 1998. Hangikjötið íslenska hefur í aldaraðir þótt hinn mesti herramannsmatur hjá háum sem lágum. Engin breyting hefur orðið þar á en undanfarin ár hafa kjöt- framleiðendur þróað nýjar aðferðir við að meðhöndla kjötið, samhliða þeim hefð- bundnu. Meðal þeirra er Fjallalamb á Kópaskeri sem flestir tengja kannski fyrst og fremst við Hólsfjallahangikjötið sívinsæla. Fyrir utan það reykja Fjallalambsmenn m.a. veturgamalt kjöt og þaðan af fullorðnara og ekki má gleyma sérverkaða hangilær- inu. Það er af veturgömlu fé, en reykt tvisvar sinnum meira en venjulegt hangikjöt. Þeir sem þekkja til segja best að borða sérverkaða kjötið hrátt og sér slíkum krásum æ oftar bregða fyrir á jólahlaðborðum eða fjölskylduveislum yfir hátíðirnar. Þá sækja forréttir Fjallalambs stöðugt í sig veðrið. „Höfðinginn okkar fær í raun sömu meðhöndlun og hangikjötið en hann er úr veturgömlu sauðafillé,“ segir Björn Víkingur Björnsson, fram- kvæmdastjóri Fjallalambs. Æringi þeirra Fjallalambsmanna er hins vegar ekki reyktur heldur grafinn, en eins og nafnið bendir til er þar á ferð- inni ærkjöt. „Við byrjuðum með þann forrétt árið 1998. Fyrstu árin jókst salan á honum og öðrum forréttum okkar hægt og sígandi en fyrir jólin í fyrra stökk þetta svo upp á við, það var gríðarleg eft- irspurn.“ Nýjasta afurðin er svo Fjallabitinn. „Þetta er hálfþurrkað kjöt, svokölluð öl- pylsa sem er skorin niður í þunnar sneið- ar,“ segir Björn Víkingur. Erlendis þekk- ist að narta í slíkar pylsusneiðar með bjór. „Fjallabitinn er ekki saðsamur heldur virkar svolítið eins og harðfiskur – það er rosalega gott að narta í hann meðan verið er að bíða eftir aðalrétti.“ Freisting Frónbúans Höfðingjar og Æringjar Fáir drykkir eru jafn tengdir aðventunni og jóla- glögg enda ákaflega notalegt að ylja sér á heitum drykk í vetrarkuldunum sem fylgja þessari árstíð. Glöggið má hafa bæði áfengt og óáfengt og er oft hægt að kaupa sérstakan grunn fyrir glöggið í versl- unum fyrir jólin. Í eftirfarandi uppskrift er þó glöggið gert frá grunni en hún er upprunalega kom- in frá Árna Þorsteinssyni framreiðslumeistara. 1 flaska rauðvín 1 appelsína 15-20 negulnaglar ½ vanillustöng 1 dl sykur Hellið víninu í pott. Stingið negulnöglunum í app- elsínuna og leggið í pottinn og látið malla um stund. Bragðbætið með vanillu og sykri. Glöggið er best rjúkandi heitt. Drykkur vikunnar Jólaglögg Jólaglögg má bæði bera fram í glösum eða bollum. Morgunblaðið/Golli Þegar baka á hnoðað deig er mik- ilvægt að smjörið eða smjörlíkið sé kalt en ekki mjúkt. Þurrefnin eru ým- ist sett á borð eða í skál og smjörið eða smjörlíkið er mulið saman við. Athugið að hnoða því ekki saman við, síðan fer oftast egg og einhver annar vökvi saman við og þá er deig- ið hnoðað. Ef notað er lint smjör eða smjörlíki þarf meira af hveiti svo að þið ráðið við deigið og kökurnar verða ekki eins og þær eiga að vera. Í sumum uppskriftum er talað um að skýra smjörið, þá er átt við að smjörið sé brætt við lágan hita, því hellt í skál og látið storkna. Þá sest á botninn á skálinni vatn og salt, sem síðan er hnoðað saman við smjörið. Þetta á t.d. við Bessastaðakökur. Gætið þess að fylgjast vel með ofninum þegar smákökur eru bak- aðar. Stundum þarf að snúa plötunni og einnig að taka sumar kökur af fyrr en aðrar. Þetta á ekki bara við um gamla ofna. Þótt gefinn sé upp ákveðinn bökunartími getið þið ekki alveg treyst á að hann sé réttur. Margrét Dóróthea Sigfúsdóttir, skólastjóri Hússtjórnarskólans. Húsráð Margrétar Enn af bakstri nýtt kortatímabil kr. pk.998 Grillaður kj úklingur, 2 l Pepsi eða P epsi Max kr. kg Ungnauta p iparsteik1749 verð áður 3 498 50%afsláttur í pk! 4 í pk! 2 400 grömm FP súkkula ðikremkex 300 g 249kr.pk. Panesco Ba guette389kr.pk. FP ávaxtak aramellur489kr.pk. FP frosin jarðarberog hindber48 9kr.pk. Njótum aðventunnar saman

x

SunnudagsMogginn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: SunnudagsMogginn
https://timarit.is/publication/785

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.