Húsfreyjan - 01.04.1968, Side 41
r~FRÁ LEIÐBEININGASTÖÐ HÚSMÆÐRA
SPURT OG SVARAO
Spurning: Mér liefur verið sagt, a3 það sé
liollt að borða góðan morgunverð. Hve
niikið þarf að borða á niorgnana og hvað
ætti ég helzt að bera á borð fyrir fjölskyld-
una áður en lagt er af stað í vinnu?
Svar: Talið er, að námsárangur barna
sé mun betri, ef þau liafa neytt góðs og
bolls morgtmverðar. Ennfremur benda lík-
ur til þess, að slysahætta sé minni lijá
fólki, sem hefur gefið sér tíma til að borða
morgunverð. Úr því að við erum að breyta
í bægri umferð, er ef til vill enn niikil-
vægara að liafa gát á því, að enginn aki bíl
á morgnana með tóman maga. En það er
ekki nóg að sölra úr kaffibolla og borða
eina litla brauðsneið, því talið er að full-
nægja verði l/. af bitaeiningaþörfinni með
morgunverðinum. Ennfremur er æskilegt,
að borða eggjalivíturíkar fæðutegundir á
morgnana, eins og t. d. ost, mjólk, egg,
slátur, kjöt- og fiskálegg. Skólabiirn mundu
sennilega minnka sælgætisát sitt, ef J)au
fengju undirstöðuríkan og saðsaman morg-
unverð.
1 þeim bæklingum, sem fjalla um nær-
ingarefnafræði, og rannsóknarstöðvar
beimilanna gefa út, er sífellt verið að
minnast á það, að liúsmæður verði að sjá
sóma sinn í því að bera á borð næringar-
ríkan morgunverð. Fyrir einu ári kom út
í Danmörku bæklingur, sem beitir Kost-
Eigur-Sunlied. Má þar finna eftirfarandi
dæmi um morgunverð.
Ódýr morgunverSur, um 425 liitaeining-
ar:
Hafragrautur, ávaxtamauk
húsfreyjan
2 dl undanrenna (ef til vill nýmjólk handa
börnum)
1 rúgbrauðssneið, 3 g smjör eða smjörlíki
20 g magur ostur eða 15 g lifrarkæfa
kaffi eða te banda fullorðnum (ef til vill
meiri mjólk lianda börnum).
Fljótlegur morgunverður, um 500 liita-
einingar:
2,5 dl súrmjólk eða kornflögur
2 dl undanrenna (ef til vill nýmjólk lianda
bömum)
ávaxtamauk
1 rúgbrauðssneið, 3 g smjör eða smjörlíki
20 g magur ostur eða 15 g lifrarkæfa
kaffi eða te banda fullorðnum (ef til vill
meiri mjólk lianda börnum).
Dýr morgunverSur, um 450 hitaeining-
ar:
1 appelsína eða 1 epli eða 1 dl appelsínu-
safi
1 egg
2 rúgbrauðssneiðar, 6 g smjör eða smjör-
líki
20 g magur ostur
15 g lifrarkæfa
kaffi eða te lianda fullorðnum
mjólk handa bömum.
Jafnvel Jiótt matarvenjur séu bér dá-
lítið öðmvísi en hjá Dönum, má læra
ýmislegt af Jjessum dænmm. Hér á landi
er til afbragðs fæða svo sem slátur og síld.
Það lientar mjög vel íslenzkum aðstæðum
að bera fram slátur á morgnana. En salt-
síld í góðum kryddlegi eða reykt síld er
einnig kostafæða, sem fljótlegt er að bera
á borð og þykir mörgum liún lostæti.
37