Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Árgangur

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1938, Síða 71

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags - 01.01.1938, Síða 71
ekki meltast, og ganga þau niður með saurnum. Ekki er þetta mikið að 'vöxtunum, enda er aðalinnihald hœgðanna ekki fæðuleifar, heldur vatn, slím og bakt- eríur í miljónatali. Pað er einkennilegt bakteríulífið í meltingarveginum. í munni og koki er alltaf eitt- hvað af gerlum, en í maganum drepur saltsýran þá. Neðantil i þörmunum kviknar bakteríulífið á ný, en mest kveður að því í ristlinum. Lit sinn fær saurinn af gallinu. Pað má þakka magasýrunni, að skurð- læknar geta framlcvæmt sínar stórkostlegu aðgerðir við sári í maganum, þvi að saltsýran dauðhreinsar innihald magaseklcsins. Að vissu lej'ti má lita á likamann sem brennslu- stöð. Maturinn er e. k. eldsneyti og ej'ðist, með hita- framleiðslu, eins og hey ornast. Það sem ekki notast, verður að hreinsast burtu, og gerir það með þvagi, svita og útöndun. Svitinn er álíka mikill að vöxtun- um um sólarhringinn eins og þvagið. Nýrun eru kirtlar, sem gefa frá sér margs konar efni. Pað má lifa með annað nýrað, þótt hitt sé skorið burtu, enda kemur það fj'rir, að menn sé fæddir með nýra að eins öðru megin. Hungur og þorsti. Um það er yfirleitt samkomulag, að matur sé mannsins megin. Maðurinn lifir reyndar ekki á eintómum mat og drykk í venjulegum skiln- ingi. Það má ekki glej'ina súrefninu, sem tekið er inn með önduninni gegnum lungun. Einkennilegt er hvernig líkaminn temprar matarlystina, þannig, að margir standa á sama pundinu árum saman, án þess að hugsa um það, annað en að matast eins og lystin segir til um. Ýmsir venja sig á óþarflega mikinn mat, enda þarf sjálfsafnejltun til þess að borða sig ekki fullsaddan. Líkaminn getur að ósekju verið án matar dögum saman, ef nóg vatn er að drekka. í flestum trúarbrögðum er lögð áherzla á föstur á vissum tím- um, og margir læknar nota þær, bæði við líkamlega sjúkdóma, í venjulegum skilningi, og við geðveiki. (67)
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102

x

Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Almanak Hins íslenska þjóðvinafélags
https://timarit.is/publication/866

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.