Freyr - 01.01.1976, Síða 41
HVAÐ UM VERÐLAGIÐ
Á ÚTFLUTTU VÖRUNUM?
Verðlag þessara búvara hefur verið mis-
munandi eftir mörkuðum og eftir því,
hvernig gengi krónunnar er skráð hverju
sinni. Þannig hefur náðst mishátt hiutfall
af skráðu heildsöluverði. Ull og gærur hafa
yfirleitt verið skráðar á sama verði í verð-
lagsgrundvelli eins og fengist hefði fyrir
þær á erlendum markaði hverju sinni.
Dilkakjötið hefur selst á V3—2h af skráðu
heildsöluverði, en nær fullt heildsöluverð
hefur þó náðst í einstökum löndum.
Þegar á heildina er litið, mun láta nærri,
að útfluttar sauðfjárafurðir (kjöt, innmatur,
ull og gærur) hafi skilað %—% af skráðu
heildsöluverði innanlands. Þá er þó ekki
tekið tillit til þess hags, sem af því hefur
verið að vinna hér innanlands úr ullinni og
gærunum. Það hefur þó verið mörgum góð-
ur atvinnugjafi. Og bændur geta spurt: Ætti
ekki iðnaðurinn að vera fær um að greiða
okkur betra verð fyrir þetta hráefni?
MJÓLKURVÖRURNAR.
Yfirleitt hefur fengist lakara verð fyrir mjólk-
urvörur við útflutning en sauðfjárafurðir.
Enda er litið á þær sem árstímabundna
umframframleiðslu. í heild hefur útflutnings-
verð þeirra varla verið meira en Vz af skráðu
heildsöluverði. Það hefur farið niður í 1á
fyrir nýmjólkurmjöl, verið frá V3—% fyrir
osta og V3—V2 fyrir ostefni. Á síðari árum
hefur þó fengist mun betra verð fyrir svo-
nefndan „Óðalsost“, og hefur hann skilað
svipuðu hlutfalli og sauðfjárafurðirnar. Nú
er unnið að því að skapa aðstöðu til að
framleiða hlutfallsiega meira af Óðalsosti,
m.a. er meiningin, að nýja mjólkursamlagið
á Akureyri geti framleitt hann. Þannig yrði
það af mjólkurframleiðslunni, sem kann að
verða umfram þarfir hér innanlands, veru-
lega verðmætara til útflutnings.
Handbók bænda 1976
Handbók bænda 1976 er nýlega komin út.
Það er tuttugasti og sjötti árgangur. Agnar
Guðnason, sem verið hefur ritstjóri Hand-
bókarinnar síðan 1961, gegnir nú starfi
blaðafulltrúa bændasamtakanna, en við rit-
stjórn hefur tekið Jónas Jónsson.
Handbókin er nú 376 síður með lesmáli
og töflum. Efninu er skipt í 13 aðalkafla, og
eru í þeim 42 faggreinar eftir 24 höfunda,
23 aðrar greinar, þar á meðal margskonar
tölulegar upplýsingar.
Helstu kaflar bókarinnar nefnast: Jarð-
rækt, með 6 greinum, Búfé, með 8 greinum.
Búfjársjúkdómar, með 4 greinum, Garð-
yrkja, með 8 greinum, Byggingar og bú-
tækni, með 8 greinum, Hagfræði, með 4
greinum.
Auk þess eru kaflar í bókinni er nefnast:
„Stjórn búnaðarmála, félög og stofnanir
landbúnaðarins“, búnaðar- og garðyrkju-
nám“, ,,lög og reglugerðir11, ,,úr landbún-
aðarlöggjöfinni“, ,,vegalengdir“ og „ýmis-
legt“, að ógleymdu svo dagatali.
Handbókin er nú að því leyti frábrugðin
því, sem hún hefur verið síðustu árin, að
nú er lögð áhersla á að birta yfirlitsgreinar
um viðkomandi þætti búskaparins. Með
þessu er reynt að koma fyrir í bókinni sem
mestu af ,,handbókarupplýsingum“, lýsingu
og upptalningu á því, sem best er vitað um
hvert og eitt atriði, þess sem líklegt er að
bændur og annað landbúnaðarfólk kunni
að þurfa eða vilja fletta upp á.
Ætlunin er að í næstu 3—4 árgöngum
bókarinnar verði haldið áfram á sömu
braut, þannig að með því næðist að birta
yfirlitsgreinar um alia meginþætti hvers
sviðs landbúnaðarins.
Handbók bænda er til sölu hjá flestum
hreppabúnaðarfélagsformönnum, og hjá
Búnaðarfélagi íslands í Bændahöllinni.
Hún kostar nú kr. 900.
F R E Y R
31