Freyr

Volume

Freyr - 01.09.2002, Page 16

Freyr - 01.09.2002, Page 16
Úr kjötsal sláturhúss SS við Laxá i Leirár- og Melasveit. (Freysmynd). eftirspumina, verðið er eitt, vöm- þróun, framsetning og sölu- mennska annað. En það er ljóst að verðþátturinn er jafnt og þétt að vinna gegn lambakjötinu. Sauðfé er einfaldlega óhagkvæm- ara til kjötframleiðslu en svín og kjúklingar eins og verði koms er háttað. Jafhframt er ljóst að kerf- ið hefur ekki hvatt nægjanlega til hagkvæmni. Beingreiðslan til sauðfjárræktar hefur verið föst upphæð á ærgildi til þeirra sem eiga kvóta. Þeir, sem hafa síðan aukið framleiðsluna, hafa ein- göngu fengið afurðarstöðvaverð- ið fyrir þann hlutann, sem er nán- ast hálft verð. Þessi munur er alltof mikill. Segjum að við séum með mjög hagkvæmt fjárbú sem gæti framleitt ódýrara en aðrir. Það getur þó kannski ekki fram- leitt 50% ódýrara en aðrir. Þama þyrfti beingreiðslan í meira mæli að dreifast á framleiðsluna. Ef það hefði verið, þá hefði fram- leiðslan færst fyrr á hagkvæm- ustu búin. Það þarf hins vegar ekkert að vera að það séu hrein sauðfjárbú, það geta alveg eins verið að meginhluta kúabú. Þama hafa menn auðvitað líka verið fastir í því að verja liðna tíð, sem aftur hefur verið að spilla hag- kvæmni greinarinnar. Þetta er að visu að breytast aðeins með nýja búvömsamningnum. Hefurþetta ekki verið hluti af byggðastefnunni? Jú, jú, en hún endist heldur ekki ef allir em að deyja. Þá er betra að einhverjir hætti og ein- hverjir lifi af. Sölustarfsemin í verslunum? Eftir fall Goða þá em fjögur stór fyrirtæki í kjötiðnaðinum, það er Alí sem er i svínakjötinu, Ferskar kjötvömr sem SS á meirihluta í og það er sérhæft í svínakjöti og nautakjöti. Síðan em það Norðlenska og SS, sem em að markaðssetja kindakjöt. Staðan er sú að þessi tvö síðast- nefndu fyrirtæki eru að selja meira af kindakjöti heldur en þau fá í gegnum eigin sláturhús. Síð- an em þau einnig að vinna með aðrar kjöttegundir. Þegar við hjá SS emm búnir að selja það kindakjöt, sem kemur í gegnum sláturhús okkar, þá stöndum við frammi fyrir því hvort við eigum að fara að kaupa kindakjöt af öðmm sláturleyfis- höfum sem gefur okkur litla framlegð, eða selja meira af nautakjöti og svínakjöti sem fé- lagsmenn okkar hafa lagt inn og finnst við standa okkur illa í að selja. Margir sláturleyfíshafar, aðrir en Norðlenska og SS, eru með veikt sölukerfi og litla eða enga markaðssetningu. Það er heldur ekki raunhæft að fara að fjölga kjötvinnslum á landinu því að þær hafa ekki rekstrargmndvöll. Það er þannig innbyggður þama ákveðinn veikleiki varð- andi kindakjötið. Ég tel þó að þetta hafi ekki skaðað kindakjöts- söluna að ráði, bæði við og Norð- lenska höfum lagt meira á okkur að selja kindakjöt heldur en hefúr verið rekstrarlega skynsamlegt fyrir fyrirtækin. Það er líka óheppilegt, eins og nú er, að fjöldi fjárhagslega mjög veikra aðila er að slátra. Þeir eiga fárra annarra kosta völ til að selja en að fara inn á markaðinn og bjóða niður verð. Það styrkir ekki markaðsstöðu kindakjötsins að margir séu að bjóða fram kjöt. Það er ekki enn komið aftur jafnvægi á þennan markað eftir fall Goða og ég reikna með því að sláturleyfíshöfúm eigi effir að fækka. Raddir hafa heyrst um það að sláturleyfishafar meti gœði kjöts- ins öðruvisi en reglugerð um gœðamat og flokkun kjötsins ger- ir. Það er ekki rétt. Við emm með ákveðið skema sem segir það að ákveðnir holdfyllingarflokkar og fituflokkar fari beint á innan- landsmarkað. Aðrir flokkar eiga | 16-Freyr 8/2002

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.