Freyr

Volume

Freyr - 01.09.2002, Page 17

Freyr - 01.09.2002, Page 17
að fara í áleggsgerð og enn aðrir í úrbeiningu og VSOP kjöt o.s.frv. Við notum þannig kjötmatið mjög vel til að stýra notkuninni. Maður heyrir oft þann misskiln- ing að kjötmatið skili sér ekki til neytandans, en þetta er ekki rétt. Varan er seld undir vörumerki. Ef við seljum t.d. SS eðallamb þá eru í því flokkar sem uppfylla ákveðinn staðal. Sama gildir urn VSOP kjöt. Við fengjum aldrei pláss í kjötborði verslana til að bjóða þar fram SS-R2 læri og annað sem væri SS-02 læri. Venjulegur neytandi veit heldur ekki hvað R2 og R3 eða aðrir flokkar merkja. Eg tel að núver- andi kjötmat gegni fyrst og fremst því hlutverki að kjötiðn- aðurinn geti flokkað kjötið rétt við frekari vinnslu inn á markaðinn. Hvaða breytingar hafa verið að gerast á síðustu árum í markaðs- leiðum kindakjöts? Eg held að hefðbundnu gömlu vörumar, svo sem saltkjöt og hangikjöt, standi í stað eða hopi örlítið. Á hinn bóginn vex hlutur ferska kjötsins og ýmiss konar meðferðar á því, svo sem marín- eringar, frágangs í álbakka, til að grilla eða í helgarsteikur. Ég held að þróunin verði til þæginda fyrir neytandann án þess að kjötið fari út í þunga vinnslu. Mottóið er að gera neytandanum matreiðsluna auðveldari. Vandi lambakjötsins er að við hliðina á þvi í kjötborðinu er ferskt svína-, nauta- og kjúklinga- kjöt, þar sem kindakjötið er upp- þítt og lítur þá ekki eins vel út fyrir augað, svo sem með meira blóðvatn í pakkningunum. Geymsluþol á uppþíddu kjöti er einnig að jafnaði styttra en á fersk- u kjöti sem er neikvætt við sölu. Utflutningur kindakjöts? Já, þar má fyrst nefna Noreg. Það er góður markaður og við er- um þar með 600 tonna kvóta sem er byggður á tollasamningi á milli landanna. Norðmenn eru hins vegar núna að gera okkur mjög erfítt fyrir, þeir em í vand- ræðum sjálfir með alltof mikið af kjöti og reyna því að minnka inn- flutning frá okkur. Við höfúm því aðeins sent þangað um 300- 350 tonn á ári sl. tvö ár. Ég efa að okkur takist að auka það magn á næstunni og það er hæpinn grundvöllur fyrir því að fara í hart við þá út af þessu. Það má segja að það er aðeins á þremur mörkuðum þar sem ver- ið er að selja íslenskt dilkakjöt sem íslenskt og það er að skila hærra verði út á það. Þessir markaðir em í fyrsta lagi Færeyj- ar en þangað fara nokkur hundr- uð tonn á ári á góðu verði og ís- lenskt kjöt er þar á hærra verði en t.d. nýsjálenskt kjöt. Síðan hefur SS verið að vinna í Danmörku og þar seljum við á hærra verði út á uppmnann, en magnið er ekki rnikið, þetta 150 - - 200 tonn á ári. Neysla á kinda- kjöti í Danmörku er ekki nema 1- 2 kg á mann á ári. Síðan em það Bandaríkin. Það er góður markaður en þangað fer aðeins ferskt kjöt og sölutíminn er því stuttur. Af 1500-1600 tonna útflutningsþörf okkar fer í haust innan við 10% á þann markað. Þar búa yfirvöld reynd- ar yfir ýmsum ráðum til að bregða fæti fyrir þennan innflutn- ing ef þau ætla sér það. Einnig mætti nefna Japan en þangað em að fara um 200 tn af feitu lamba- og ærkjöti. Ef útflutningsþörf okkar fer vemlega yfir 1000 tonn þá sé ég ekki annað en að töluvert af kjöti fari á heimsmarkað sem skilar mjög lágu verði. Aðalskilaboðin til bœnda eru þá minni fita og meira af fersku kjöti? Já, það þarf að vera nægt fram- boð af fersku kjöti frá miðjum júlí til áramóta og góður skammt- ur fyrir páskasöluna. Það væri einnig vemlegur ávinningur til lækkunar kostnaðar ef hægt væri að auka meðal fallþyngd dilka í 16 kg án þess að fita ykist. Þetta myndi lækka slátur- og vinnslu- kostnað á kg. M.E. Altalað á kaffistofunni Vlð heföum getaö verlð fljótarl igurjón Rist var lengi vatnamælingamaður hjá Orkustofnun og kunnur fyrir hreysti og harðfengi í störfum. Vatnsrennsli þurfti að mæla á öllum tímum árs og eitt sinn fékk hann niann frá Rauða- læk í Rangárvallasýslu til að fara með sig á snjósleða upp á hálendið að vetrarlagi til að lesa af vatnamælum. Ferðin tókst í alla staði mjög vel og þeir vom komnir til byggða að loknu verki fyrr en Sigurjón hafði gert ráð fyrir. Þeir fengu sér kaffi á Rauðalæk og litu yfir dagsverkið og Sigur- jón hældi fylgdarmanninum fyr- ir frammistöðuna. Sá gerði ekki rnikið úr hlut sínum en bætti þó við: Við hefðum orðið enn fljótari ef við hefðum ekki þurft að lesa af þessum mælum. Freyr 8/2002 -17 |

x

Freyr

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.