Fréttablaðið - 29.11.2012, Síða 18

Fréttablaðið - 29.11.2012, Síða 18
29. nóvember 2012 FIMMTUDAGUR| FRÉTTIR NEYTENDUR | 18 Í hverjum 100 g af Frosties-morgunkorni frá Kel- logg‘s eru 37 grömm af sykri samkvæmt upplýsingum á umbúðum tegundarinnar sem Fréttablaðið skoðaði í matvöruverslunum. „Ef barn borðar einn skammt, sem er 30 grömm, myndi það fá í sig um 11 g af viðbættum sykri strax í morgunmat,“ segir Hólmfríður Þorgeirs- dóttir, verkefnisstjóri næringar hjá Embætti landlæknis. „Meðalorkuþörf 9 til 10 ára barna er um 2.000 kcal á dag. Samkvæmt ráðleggingum Landlæknis um mataræði og næringarefni er miðað við að viðbættur sykur sé innan við 10 prósent af hitaeiningaþörf en það samsvarar að hámarki um 50 grömm af sykri á dag. Þetta magn er minna fyrir yngri börn sem hafa minni orkuþörf.“ Neytendasamtökin hafa bent á að þótt auglýst sé að komin sé á markað sykurminni gerð af ákveðinni tegund morgunkorns þurfi neytendur samt sem áður að vera á verði. Sykurinnihaldið geti eftir sem áður verið hátt og miklu meira heldur en mælt er með. Að sögn Hólmfríðar koma 10 prósent af viðbættum sykri í fæði 9 ára barna úr morgunkorni, hjá 15 ára eru það 4 prósent en hjá fullorðnum 3 prósent. Þetta er sam- kvæmt niðurstöðum rannsókna Rannsóknarstofu í nær- ingarfræði og landskönnunar á mataræði hjá fullorðn- um. - ibs Fær barnið sælgæti í morgunmat? Sumar algengar tegundir morgunkorna, sem vinsælar eru hjá börnum, eru með svo miklum sykri að magnið er næstum því jafnmikið og í dísætu sælgæti. Meira að segja í morgunkornstegund sem sögð er vera með „heilkornatryggingu“ er mikið sykurmagn. Skráargatið er norrænt hollustumerki sem notað er á umbúðum matvæla. Skilyrðin sem sett eru fyrir Skráargatinu byggja á samnorrænu næringarráðleggingunum. Til þess að morgunkorn fái norræna Skráargatið þurfa 50 prósent innihaldsins að vera heilkorn, reiknað af þurrvigt. Viðbættur sykur má að hámarki vera 10 g í hverjum 100 g. Trefjar eiga að vera minnst 6 g í hverjum 100 g, að því er Hólmfríður Þorgeirsdóttir, verkefnisstjóri næringar hjá Embætti landlæknis, greinir frá. Nokkrar tegundir af morgunkorni sem bera norræna Skráargatið eru á markaði hér á landi, að sögn Hólmfríðar. „Það eru til dæmis tvær tegundir af íslenska morgunkorninu Bygga, Havrefras, Rugfras og Havreflakes auk fleiri tegunda.“ Viðmið norræna hollustumerkisins ➜ Sykurinnihald í morgunkorni Frosties 37g/100g Kellogg‘s Cocoa Puffs 37g/100g General Mills Honey Cheerios 24,5g/100g General Mills All Bran 18g/100g Kellogg‘s Special K 17g/100g Kellogg‘s Rice Crispies 10g/100g Kellogg‘s Cornflakes 8g/100g Kellogg‘s Granóla 7,4g/100g Gott fæði Weetabix Original 4,4g/100g Weetabix Múslí 0,2g/100g Gott fæði Á R N A S Y N IR util if. is MEINDL GÖNGUSKÓR GÆÐI Í GEGN ÚRVALIÐ ER Í ÚTILÍF. MORGUNKORN Í mörgum tegundum morgunkorna er sykurmagnið miklu meira en mælt er með. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Sykurmagn í morgunkorni og súkkulaði Sykurmagnið í Snickers súkkulaði er 48,6g/100g Það er litlu meira en í sætasta morgunkorninu. FRÉTTABLAÐIÐ/SILJA
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.