Fréttablaðið - 22.12.2012, Side 66

Fréttablaðið - 22.12.2012, Side 66
FÓLK| Það er engin ástæða til að vera í fýlu yfir því að fá ekki skötu á Þorláksmessu. Það eru ýmsir staðir sem bjóða til skötuveislu og ekki er nú verra að hafa góðan félagsskap með og eitthvað til að skrafa um. Á Grand Hóteli Reykjavík verður Guðni Ágústsson, fyrrverandi ráðherra, heiðurs- gestur á skötuhlaðborðinu. Þar fer hann með gamanmál eins og honum einum er lagið, spjallar um lífið og til- veruna og minnist án efa eitthvað á þjóðmálin og pólitíkina. Guðni mun hefja raust sína klukkan 12.45 en hlaðborðið stendur yfir frá klukkan 12-14 á Þorláksmessu. Þá mun Reynir Sigurðsson tónlistar- maður þenja harmonikk- una. Á boðstólum verður kæst vestfirsk skata sem rífur vel í, kæst og söltuð skata ásamt smáskötu, saltfiski og nætursöltuðum fiski. Meðlæti verður ekki af skornum skammti; kartöflur, rófur, rúgbrauð, soðkökur, flatkökur, laufabrauð og fleira. Sem sagt veglegt skötuhlaðborð í notalegu umhverfi með Guðna og rammíslenskan harmonikku- leik. 6 | FÓ K | JÓL Skata er ekki allra. Lyktin er sterk og bragðið eftir því. Hefð-in er þó jafnvel enn sterkari en lyktin og margir sem slafra lykt- sterkri skötunni í sig til að halda í hefðina. Hólmgeir Einarsson, fisksali í Mjóddinni, er þó ekki í þeim flokki. Honum þykir skata hinn mesti herra- mannsmatur. „Ég hlakka eiginlega meira til að borða skötuna á Þorlák en matinn á aðfangadagskvöld. Marg- ir myndu nú hvá við það að verka skötu en ég hreinlega fæ bara vatn í munninn,“ segir Hólmgeir og hlær. SKATA, SALTFISKUR, HÁKARL OG BRENNIVÍN Hólmgeir verkar sína skötu sjálfur en er með tindabikkju að vestan. „Já, ég er með tvær tegundir. Eina létt- saltaða og kæsta sem flestir taka. Enda mildari útgáfa en sú sterkari sem ekki er lögð í pækil. Svo er það tindabikkjan frá Tálknafirði.“ Yngsta kynslóðin á það til að fussa og sveia og skella túlanum í lás um leið og húsið fyllist af skötu- ilmi. „Aðrir valkostir eru saltfiskur, tilbúnir saltfisksréttir eða annað gott fiskmeti fyrir þá sem ekki þola skötuna.“ Fleira gotterí er þó í boði fyrir þá sem þora. „Mjög gott er að grípa með sér súran hval, hákarl og harðfisk til að bjóða upp á með. Þá er mjög góð hefð að fá sér snafs af íslensku brennivíni eða ákavíti á undan.“ GÓÐIR NÁGRANNAR Það er vandaverk að reka fiskbúð í verslunarmiðstöð. Sérstaklega þegar Þorláksmessa nálgast. Lyktin af skötunni er sterk og spyr hvorki veggi né dyr að því hvert eða hvort hún megi líða um loftið. „Ég á góða og umburðarlynda nágranna. Kven- fataverslunin Frú Sigurlaug er hérna við hliðina á mér og þegar ég fór til að afsaka mig yfir lyktinni sögðu þær bara: „Og hvaða máli skiptir það.“ Svo er hérna læknavakt og fleiri verslanir. Allir eru afskaplega elskulegir og láta sig hafa það. Enda ekki nema í tíu daga á ári.“ ERFITT AÐ EIGA VIÐ LYKTINA Ýmis ráð eru til að minnka skötulykt en í raun og veru afar fátt sem virkar nema að litlu leyti. „Sumir setja viskustykki yfir pottinn, henda smá kanil á eldavélarhelluna og fleira. Best er að elda skötuna úti við eða í bílskúrnum. Ég veit til þess að fólk hafi bara sett pott á grillið og soðið skötuna þannig.“ OPIÐ TIL FJÖGUR Á ÞORLÁKSMESSU Lyktin af skötunni gerir það að verk- um að fólk geymir í lengstu lög að kaupa hana. „Stærstu dagarnir eru 22. og 23. desember. Enda er opið í dag og á morgun frá 10-16. Það er því alls ekki of seint að ná sér í vænan skötubita.“ ■ vidir@365.is SKÖTUILMUR LÍÐUR UM MJÓDDINA HERRAMANNSMATUR Skötulykt líður um Mjóddina þar sem Hólmgeir Einarsson stendur vaktina svo að skötugráðugur landinn geti gleypt hana í sig á Þorláksmessu. Honum þykir skatan hinn mesti herramannsmatur. BETRA EN JÓLAMATURINN Hólmgeir hlakkar meira til að borða skötuna á Þorláksmessu heldur en matarins á aðfangadag. MYND/GVA SKÖTUHLAÐBORÐ OG GAMANMÁL Óþarfi er að vera heima í fýlu. Guðni Ágústsson verður í skötuveislu á Grand Hóteli Reykjavík. HEIÐURSGESTUR Guðni Ágústsson getur verið gaman- samur og verður það örugglega á Grand Hóteli Reykjavík á Þorláksmessu. Við erum á Facebook Jólakjólar á allan aldur 20% aflsáttur af öllum jólakjólum
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.