Fréttablaðið - 22.12.2012, Blaðsíða 66

Fréttablaðið - 22.12.2012, Blaðsíða 66
FÓLK| Það er engin ástæða til að vera í fýlu yfir því að fá ekki skötu á Þorláksmessu. Það eru ýmsir staðir sem bjóða til skötuveislu og ekki er nú verra að hafa góðan félagsskap með og eitthvað til að skrafa um. Á Grand Hóteli Reykjavík verður Guðni Ágústsson, fyrrverandi ráðherra, heiðurs- gestur á skötuhlaðborðinu. Þar fer hann með gamanmál eins og honum einum er lagið, spjallar um lífið og til- veruna og minnist án efa eitthvað á þjóðmálin og pólitíkina. Guðni mun hefja raust sína klukkan 12.45 en hlaðborðið stendur yfir frá klukkan 12-14 á Þorláksmessu. Þá mun Reynir Sigurðsson tónlistar- maður þenja harmonikk- una. Á boðstólum verður kæst vestfirsk skata sem rífur vel í, kæst og söltuð skata ásamt smáskötu, saltfiski og nætursöltuðum fiski. Meðlæti verður ekki af skornum skammti; kartöflur, rófur, rúgbrauð, soðkökur, flatkökur, laufabrauð og fleira. Sem sagt veglegt skötuhlaðborð í notalegu umhverfi með Guðna og rammíslenskan harmonikku- leik. 6 | FÓ K | JÓL Skata er ekki allra. Lyktin er sterk og bragðið eftir því. Hefð-in er þó jafnvel enn sterkari en lyktin og margir sem slafra lykt- sterkri skötunni í sig til að halda í hefðina. Hólmgeir Einarsson, fisksali í Mjóddinni, er þó ekki í þeim flokki. Honum þykir skata hinn mesti herra- mannsmatur. „Ég hlakka eiginlega meira til að borða skötuna á Þorlák en matinn á aðfangadagskvöld. Marg- ir myndu nú hvá við það að verka skötu en ég hreinlega fæ bara vatn í munninn,“ segir Hólmgeir og hlær. SKATA, SALTFISKUR, HÁKARL OG BRENNIVÍN Hólmgeir verkar sína skötu sjálfur en er með tindabikkju að vestan. „Já, ég er með tvær tegundir. Eina létt- saltaða og kæsta sem flestir taka. Enda mildari útgáfa en sú sterkari sem ekki er lögð í pækil. Svo er það tindabikkjan frá Tálknafirði.“ Yngsta kynslóðin á það til að fussa og sveia og skella túlanum í lás um leið og húsið fyllist af skötu- ilmi. „Aðrir valkostir eru saltfiskur, tilbúnir saltfisksréttir eða annað gott fiskmeti fyrir þá sem ekki þola skötuna.“ Fleira gotterí er þó í boði fyrir þá sem þora. „Mjög gott er að grípa með sér súran hval, hákarl og harðfisk til að bjóða upp á með. Þá er mjög góð hefð að fá sér snafs af íslensku brennivíni eða ákavíti á undan.“ GÓÐIR NÁGRANNAR Það er vandaverk að reka fiskbúð í verslunarmiðstöð. Sérstaklega þegar Þorláksmessa nálgast. Lyktin af skötunni er sterk og spyr hvorki veggi né dyr að því hvert eða hvort hún megi líða um loftið. „Ég á góða og umburðarlynda nágranna. Kven- fataverslunin Frú Sigurlaug er hérna við hliðina á mér og þegar ég fór til að afsaka mig yfir lyktinni sögðu þær bara: „Og hvaða máli skiptir það.“ Svo er hérna læknavakt og fleiri verslanir. Allir eru afskaplega elskulegir og láta sig hafa það. Enda ekki nema í tíu daga á ári.“ ERFITT AÐ EIGA VIÐ LYKTINA Ýmis ráð eru til að minnka skötulykt en í raun og veru afar fátt sem virkar nema að litlu leyti. „Sumir setja viskustykki yfir pottinn, henda smá kanil á eldavélarhelluna og fleira. Best er að elda skötuna úti við eða í bílskúrnum. Ég veit til þess að fólk hafi bara sett pott á grillið og soðið skötuna þannig.“ OPIÐ TIL FJÖGUR Á ÞORLÁKSMESSU Lyktin af skötunni gerir það að verk- um að fólk geymir í lengstu lög að kaupa hana. „Stærstu dagarnir eru 22. og 23. desember. Enda er opið í dag og á morgun frá 10-16. Það er því alls ekki of seint að ná sér í vænan skötubita.“ ■ vidir@365.is SKÖTUILMUR LÍÐUR UM MJÓDDINA HERRAMANNSMATUR Skötulykt líður um Mjóddina þar sem Hólmgeir Einarsson stendur vaktina svo að skötugráðugur landinn geti gleypt hana í sig á Þorláksmessu. Honum þykir skatan hinn mesti herramannsmatur. BETRA EN JÓLAMATURINN Hólmgeir hlakkar meira til að borða skötuna á Þorláksmessu heldur en matarins á aðfangadag. MYND/GVA SKÖTUHLAÐBORÐ OG GAMANMÁL Óþarfi er að vera heima í fýlu. Guðni Ágústsson verður í skötuveislu á Grand Hóteli Reykjavík. HEIÐURSGESTUR Guðni Ágústsson getur verið gaman- samur og verður það örugglega á Grand Hóteli Reykjavík á Þorláksmessu. Við erum á Facebook Jólakjólar á allan aldur 20% aflsáttur af öllum jólakjólum
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.