Heimilisritið - 01.08.1951, Síða 10
Etið, drekkið og verið glöð
í þessari stuttu grein benda James og Peta Fuller á, að það sé
stærra atriði að borða lífrænt og lystugt fæði en að fara eftir því, sem
„vísindalegir næringarefnafræðingar“ reyna að telja manni trú um.
DAGLEGA er ausið' yfir okk-
ur fyrirlestrum og greinum um
vítamín, hitaeiningar og vís-
indalegt mataræði, en það get-
ur ekki drekkt þeirri staðreynd,
að í raun og veru vitum við
sorglega lítið um manneldi.
Matarsérfræðingunum til skelf-
ingar kemur stöðugur straumur
af nýjum og oft andstæðum nið-
urstöðum frá manneldisrann-
sóknarstofnunum, sem rífa niður
margar þeirra kenninga, sem við
til þessa höfum talið góðar og
gildar.
Meðal lægri dýra virðist þetta
vandamál ekki gera vart við
sig. Dr. Curtis Richter við Hop-
kins háskóla lét tilraunarotturn-
ar sínar sjálfar velja sér rétti úr
„rottusjálfsala“. Án þess að láta
kenningar, gervibragðefni og —
lykt rugla sig, völdu dýrin næst-
um með óbrigðulu öryggi réttu
fæðuna. Þær uxu jafn vél og
rottur, sem aldar voru á vísinda-
legu úrvalsfæði og þrifust ágæt-
lega.
Þegar nóg er af því, etur grái
íkorninn einungis hið næringar-
mikla kím maísins og lætur af-
ganginn eiga sig. (Við mennirnir
etum afganginn og fleygjum
kíminu). Svín, sem leyft er að
velja úr margskonar maís, eta
einungis þann maís, sem vaxið
hefur í sérlega steinefnaríkum
jarðvegi.
Dr. Clara Davis hefur gert
víðtækar tilraunir með ungbörn,
og þau fóru alveg jafn skynsam-
lega að ráði sínu. Þau fengu nóg
af allskonar fæðu úr að velja og
fengu að eta allt, sem þau gátu
í sig troðið. Eitt barnið át sjö
egg hvert eftir annað, annað
raðaði í sig fjórum banönum og
það þriðja hakkaði í sig hálft
kíló af lambakjöti án þess að
líta upp. En svo fóru bömin að
velja fleiri rétti, og þó dr. Davis
hryllti stundum við samsetningu
matseðilsins, höfðu öll börnin á
hálfu ári náð réttu jafnvægi í
neyzlu fituefna, kolvetna og
eggjahvítuefna. Hitaeininga-
8
HEIMILISRITIÐ