Læknablaðið

Volume

Læknablaðið - 01.06.1976, Page 7

Læknablaðið - 01.06.1976, Page 7
LÆKNABLAÐIÐ 37 Gunnar Sigurðsson, læknir, Sigríður Einarsdóttir, Elsa Sveinsdóttir, stud. nutr. ÍSLENSKT MATARÆÐI KÖNNUN Á MATARÆÐI 29 REYKVÍKINGA OG 28 ÁRNESINGA INNGANGUR Meinafræðilegar rannsóknir og dýratil- raunir benda sterklega til þess, að orsaka- samband sé milli æðakölkunar (athero- sclerosis) og hækkaðs kólesteróls í blóði.13 24 Faraldursfræðilegar rannsóknir hafa einnig sýnt siterka fylgni milli meðal- gildis kólesteróls og tíðni kransæðasjúk- dóma, og gildir sú fylgni bæði fyrir heilar þjóðir og einstaklinga.18 17 Sýnt hefur ver- ið fram á, að um það bil 40% af kólesteról- gildi 1 blóði ákvarðast af erfðum.28 20 Rann- sóknir benda og til, að ytri orsakir, einkan- lega mataræði, hafi einnig veruleg áhrif á kólesteról í blóði. Þannig er talið að skýra megi að miklu leyti mismun á meðalgildi kólesteróls heilla þjóða út frá mismunandi mataræði þeirra.17 Einkanlega virðist mett- uð fita hafa áhrif til hækkunar á kólester- óli og í minna mæli kólesterólinntakan. Manneldistilraunir hafa sýnt að lækka má kólesterólgildi flestra með því að minnka neyslu mettaðrar fitu og kólesteróls, en auka í staðinn neyslu á ómettaðri fitu. Hins vegar hefur ekki verið sannað óyggj- andi ennþá, að slík breyting á mataræði dragi úr tíðni kransæðasjúkdóma, enda þótt sumar hóprannsóknir bendi í þá átt.23 Sumar faraldursfræðilegar rannsóknir hafa einnig sýnt talsverða fylgni milli þrí- glyseríða í blóði og kransæðasjúkdóma,4 en ekki er fyllilega vitað ennþá, hvort hækk- aðir þríglyseríðar séu sjálfstæður áhættu þáttur („risk factor“). Manneldistilraunir hafa einnig sýnt að breyta má gildi þrí- glyseríða í blóði með breyttu mataræði. Hóprannsókn Hjartaverndar í Reykjavík hefur sýnt hátt meðalgildi kólesteróls, en hins vegar lægra meðalgildi á þríglyseríð- um en svipaðar rannsóknir í sumum vest- rænum löndum.14 íslenskt mataræði hefur Greinin barst Lbi. í nóv. 1974. lítið verið kannað síðan Manneldisráð gerði ítarlega könnun á því 1940.30 Það þótti því forvitnilegt að kanna frekar íslenskt mataræði, einkanlega m. t. t. neyslu á fitu, kolvetnum, eggjahvítu og kólesteróli. Eftir- farandi könnun var gerð 1 samvinnu við stjórn og starfsfólk Hjartaverndar í Reykjavík. EFNIVIÐUR OG AÐFERÐIR Mataræði einstaklinga má kanna með ýmsu móti.21 a) Nákvæmast er að vigta hvern matar- skammt áður en neytt er og efnagreina sama magn af viðkomandi fæðutegund, en slíkt krefst mikils fjármagns og vinnu- krafts. b) Kanna má innkaup heimila og út frá þvi áætla neyslu hvers fjölskylduþegns Slík könnun tekur ekki tillit til þess, sem ekki nýtist við matargerðina eða er leift og ofáætlar því talsvert raunverulega neyslu. c) Spurningalistar, útfylltir eftir minni eða, sem er mun nákvæmara, samtímis og fæðunnar er neytt. Samanburður hefur ver- ið gerður á slíkri áætlun og efnagreiningu og virtist bera vel saman, ef tekið er meðal- tal heillar viku.27 f þessari rannsókn var sú leið valin, að bátttakendum voru gefnir 7 dagslistar heim með sér. Voru þátttakendur beðnir að vigta eins mikið og unnt var af því, sem þeir neyttu, og þegar því varð ekki við komið að áæt.la masnið miðað við þekktar stærð- ir. Við útreikning á efnainnihaldi matar- tesunda var stuðst við enskar töflur,22 en íslenskar tölur notaðar. þesar bekktar voru.26 Við reikning á orkumagni fæðisins var míðað við tölusildi Rubners, þ. e. 1 gram.m af eggiahvítu eða, kolvetni gefi 4.1 hitaeininsu, en 1 gramm af fitu 9,3 hita- einingar. Kólesterólinnihald fæðunnar var

x

Læknablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.