Læknablaðið

Árgangur

Læknablaðið - 01.06.1976, Síða 7

Læknablaðið - 01.06.1976, Síða 7
LÆKNABLAÐIÐ 37 Gunnar Sigurðsson, læknir, Sigríður Einarsdóttir, Elsa Sveinsdóttir, stud. nutr. ÍSLENSKT MATARÆÐI KÖNNUN Á MATARÆÐI 29 REYKVÍKINGA OG 28 ÁRNESINGA INNGANGUR Meinafræðilegar rannsóknir og dýratil- raunir benda sterklega til þess, að orsaka- samband sé milli æðakölkunar (athero- sclerosis) og hækkaðs kólesteróls í blóði.13 24 Faraldursfræðilegar rannsóknir hafa einnig sýnt siterka fylgni milli meðal- gildis kólesteróls og tíðni kransæðasjúk- dóma, og gildir sú fylgni bæði fyrir heilar þjóðir og einstaklinga.18 17 Sýnt hefur ver- ið fram á, að um það bil 40% af kólesteról- gildi 1 blóði ákvarðast af erfðum.28 20 Rann- sóknir benda og til, að ytri orsakir, einkan- lega mataræði, hafi einnig veruleg áhrif á kólesteról í blóði. Þannig er talið að skýra megi að miklu leyti mismun á meðalgildi kólesteróls heilla þjóða út frá mismunandi mataræði þeirra.17 Einkanlega virðist mett- uð fita hafa áhrif til hækkunar á kólester- óli og í minna mæli kólesterólinntakan. Manneldistilraunir hafa sýnt að lækka má kólesterólgildi flestra með því að minnka neyslu mettaðrar fitu og kólesteróls, en auka í staðinn neyslu á ómettaðri fitu. Hins vegar hefur ekki verið sannað óyggj- andi ennþá, að slík breyting á mataræði dragi úr tíðni kransæðasjúkdóma, enda þótt sumar hóprannsóknir bendi í þá átt.23 Sumar faraldursfræðilegar rannsóknir hafa einnig sýnt talsverða fylgni milli þrí- glyseríða í blóði og kransæðasjúkdóma,4 en ekki er fyllilega vitað ennþá, hvort hækk- aðir þríglyseríðar séu sjálfstæður áhættu þáttur („risk factor“). Manneldistilraunir hafa einnig sýnt að breyta má gildi þrí- glyseríða í blóði með breyttu mataræði. Hóprannsókn Hjartaverndar í Reykjavík hefur sýnt hátt meðalgildi kólesteróls, en hins vegar lægra meðalgildi á þríglyseríð- um en svipaðar rannsóknir í sumum vest- rænum löndum.14 íslenskt mataræði hefur Greinin barst Lbi. í nóv. 1974. lítið verið kannað síðan Manneldisráð gerði ítarlega könnun á því 1940.30 Það þótti því forvitnilegt að kanna frekar íslenskt mataræði, einkanlega m. t. t. neyslu á fitu, kolvetnum, eggjahvítu og kólesteróli. Eftir- farandi könnun var gerð 1 samvinnu við stjórn og starfsfólk Hjartaverndar í Reykjavík. EFNIVIÐUR OG AÐFERÐIR Mataræði einstaklinga má kanna með ýmsu móti.21 a) Nákvæmast er að vigta hvern matar- skammt áður en neytt er og efnagreina sama magn af viðkomandi fæðutegund, en slíkt krefst mikils fjármagns og vinnu- krafts. b) Kanna má innkaup heimila og út frá þvi áætla neyslu hvers fjölskylduþegns Slík könnun tekur ekki tillit til þess, sem ekki nýtist við matargerðina eða er leift og ofáætlar því talsvert raunverulega neyslu. c) Spurningalistar, útfylltir eftir minni eða, sem er mun nákvæmara, samtímis og fæðunnar er neytt. Samanburður hefur ver- ið gerður á slíkri áætlun og efnagreiningu og virtist bera vel saman, ef tekið er meðal- tal heillar viku.27 f þessari rannsókn var sú leið valin, að bátttakendum voru gefnir 7 dagslistar heim með sér. Voru þátttakendur beðnir að vigta eins mikið og unnt var af því, sem þeir neyttu, og þegar því varð ekki við komið að áæt.la masnið miðað við þekktar stærð- ir. Við útreikning á efnainnihaldi matar- tesunda var stuðst við enskar töflur,22 en íslenskar tölur notaðar. þesar bekktar voru.26 Við reikning á orkumagni fæðisins var míðað við tölusildi Rubners, þ. e. 1 gram.m af eggiahvítu eða, kolvetni gefi 4.1 hitaeininsu, en 1 gramm af fitu 9,3 hita- einingar. Kólesterólinnihald fæðunnar var
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90

x

Læknablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.