Dagblaðið Vísir - DV - 12.01.2007, Síða 64

Dagblaðið Vísir - DV - 12.01.2007, Síða 64
U m s j ó n : J a n u s S i g u r j ó n s s o n . N e t f a n g j a n u s @ d v . i s &Matur vín Nokkrar reglur um samsetningu á mat og víni Með FEITUM mat er gott að vínið sé alkóhólríkt. Vínandinn brýtur niður fituna. Að sama skapi, sé maturinn léttur, á vínið að vera létt. Ef maturinn er SÚR þarf vínið líka að vera sýruríkt. SÆTUR matur kallar á sætt vín. Með STERKKRYDDUÐUM mat á ekki að hafa kröftug vín. Besta mótvægið við sterkt kryddbragð er fremur létt vín sem er sætt eða ávaxtaríkt. SALTUR matur þarfnast víns sem hefur sætleika eða mikinn ávöxt eða sýru til að vega á móti saltbragðinu. Með BEISKUM mat er gott að hafa vín sem hefur sætleika eða góðan ávöxt. föstudAgur 12. jAnúAr 200764 Helgarblað DV I nga Lind Karlsdóttir er mat- gæðingur vikunnar. Hún ætl- ar að gefa lesendum uppskrift að gómsætum flatkökum sem eru bakaðar fyrir hver jól í hennar fjölskyldu. Þótt upp- skriftin sé einföld tekur Inga Lind fram að kökurnar séu mjög góðar. „Það sem er mér mjög ofarlega í huga svona rétt eftir jólin eru flatkök- ur sem ég baka alltaf fyrir hver jól. Þær eru ekki neitt sérstaklega jóla- legar, enda má baka þær hvenær sem vill. Svona flatkökur voru á sín- um tíma kallaðar fátækramatur því það þarf ekki mikið hráefni í þær. Þetta er gömul uppskrift frá ömmu og mömmu og hún hefur verið not- uð í áratugi. Ég verð að taka fram að ég hef aldrei fengið betri flatkökur. Það þarf sérstaka pönnu til að baka kökurnar og pabbi minn smíð- aði nýja pönnu þegar gamla pann- an hvarf á einhvern undarlegan hátt. Pannan sem hann smíðaði er úr gömlum botni úr eldavél og risa- stóru skrúfjárni. Ég var svo heppin að fá pönnuna í fyrirframgreiddan arf nú fyrir jólin. Á þessari pönnu bak- aði ég í fyrsta skipi þessar flatkökur núna fyrir jólin með pabba mínum, án afskipta frá mömmu, og það gekk svona ljómandi vel. Flatkökur eru al- veg sérstaklega góðar með hangikjöti og jafnvel bara með smjöri og smá osti. Úr þessari uppskrift er hægt að ná átján kökum en ég náði reyndar bara fimmtán. En æf- ingin skapar meistarann. UppSKRIFT l 4 bollar hveiti l 2 bollar haframjöl l 2 fullar teskeiðar lyftiduft l 1 teskeið salt l sjóðandi vatn AÐFERÐ Blandið þurrefnunum í skál og vætið með sjóðandi vatni þar til deig- ið er hæfilegt til að hnoða. Kökurn- ar eru svo flattar út og skornar, til dæmis er gott að nota matardisk til að mæla stærðina. Þegar búið er að skera kökurnar út er pikkað í þær með gaffli. Best er að baka kökurn- ar svo á þykkbotna pönnu eða elda- vélarhellu. Þegar búið er að baka kökurnar eru þær vættar í sjóð- andi saltvatni en það er gert til að þær mýkist. Inga Lind skorar á vinkonu sína Þorbjörgu Helgu Vigfúsdóttur, borgarfulltrúa og for- mann leikskólaráðs, að verða næsti matgæðingur DV. Inga Lind Karlsdóttir kann að baka flatkökur: Matgæðingurinn Flatkökur á heimagerðapönnu McGuigan Black Label GTR Uppruni þess er í Ástralíu, nánar tiltekið í Hunter Valley. Áferð þess er ljósgul með grænum blæ og ilmur þess ber keim af rósum og örlítlu kryddi ásamt sítrus. Bragðið er létt og ferskt, smá melóna, greip og lime. Kjörhitastig til drykkjar er 9–11°C og það er tilbúið eins og það er. GTR stendur fyrir þrúgurnar Gewurtztraminer og Riesling, það hentar æðislega sem fordrykkur í veislum (smá sæta). Svona vín hafa fallið einstaklega vel í landann sökum þess að þau bera smá sætu, það kæmi mér ekkert á óvart að þetta vín yrði vinsælt í saumaklúbbum. Hentar vel með austurlenskum mat, fiskréttum, þó ekki of feitum, já og líka með gráðosti. Verð í vínbúðum ÁTVR: 1.080 kr. McGuigan Black Label Shiraz Nú fjöllum við um annað vín úr Black Label- línu víngerðarmannsins Brians McGuigan, 100% Shiraz-vín frá Hunter Valley í Ástralíu. Þetta er meðalbragðmikið vín, kryddað með pipar, kanil, plómum og svörtum berjum. Áferðin er mjúk, góð fylling og bragðið ber keim af karamellu, vanillu ásamt þroskuðum plómum en einnig kemur smá krydd og sulta í gegn. Kjörhiti til drykkjar er 16–18°C. Það hentar einstaklega vel með rauðu kjöti og mjög gott er að hafa það með grillkjöti, til dæmis nautapinnum með hvítlauk og rósmaríni, lambalærissneiðum með sítrus og timían, en það tónar líka flott með hvítmyglu- ostum. Vínið er tilbúið til drykkjar. Verð í vínbúðum ÁTVR: 1.260 kr. silfur Crocodile Rock Merlot/Cabernet Í þessu frábæra víni er tveimur vinsælum þrúgum blandað saman og hér gengur það alveg upp. Vínið kemur frá Murray Valley í Ástralíu og áferð þess er silkimjúk og rúbín- rauð. Ilmurinn hefur rauð ber, smá vanillu og kirsuberjasultu. Það er meðalbragðmikið, mildur en rauður ávöxtur, þó smá sæta en svo mjúk og þægileg tannín í endann. Hitastigið er gott við 16–18°C og það er tilbúið til drykkjar. Þegar kemur að því að velja gott vín með grillmat, til dæmis lambakjöti, setjið þá þetta vín efst á óskalistann, það hreinlega steinliggur. Einnig má benda á að hafa það með ostunum eftir góða máltíð, nú eða bara eitt og sér á síðkvöldi, við kerti og góða bók. Verð í vínbúðum ÁTVR: 1.190 kr. Brons Áströlsk vín við allra hæfi gull Rísottó með graskeri og chorizo- pylsum (fyrir fjóra) l 1 lítið hokkaido- eða butternut-grasker l ¼ dl ólífuolía l 1 stór laukur, saxaður smátt l 2 hvítlauksrif, pressuð l 300 g rísottógrjón (Arborio) l 2 dl hvítvín l 1 l kjúklingasoð l 50 g smjör l 100 g parmesanostur, rifinn l salt og pipar l 8 litlar chorizo-pylsur l skrælið og skerið graskerið í tvennt, takið kjarnann úr með skeið. skerið helminginn í litla báta, penslið þá með ólífuolíu og bakið í 180°C heitum ofni í 20 til 25 mínútur, eða þar til þeir eru mjúkir. Maukið þá í matvinnsluvél og geymið þar til síðar. l steikið laukana í olíu í potti þar til þeir eru mjúkir. setjið grjónin út í og hrærið stans- laust í eina mínútu. Bætið vín- inu út í og hrærið þar til næst- um allt vínið er gufað upp. Hellið þá 2 dl af kjúklingasoði út í. Hrærið þar til að grjónin hafa drukkið í sig næstum all- an vökvann. Endurtakið þar til að grjónin eru seigfljótandi, en samt ekki of lin. Bætið gras- kersmaukinu út í ásamt smjöri og ostinum, smakkið til með salti og pipar. steikið chorizo-pylsurnar í smá olíu og berið fram með rísottó- inu. AxEL óSKARSSoN skrifar: axelo@visir.is DV mynd Stefán
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.