Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 12.01.2007, Qupperneq 64

Dagblaðið Vísir - DV - 12.01.2007, Qupperneq 64
U m s j ó n : J a n u s S i g u r j ó n s s o n . N e t f a n g j a n u s @ d v . i s &Matur vín Nokkrar reglur um samsetningu á mat og víni Með FEITUM mat er gott að vínið sé alkóhólríkt. Vínandinn brýtur niður fituna. Að sama skapi, sé maturinn léttur, á vínið að vera létt. Ef maturinn er SÚR þarf vínið líka að vera sýruríkt. SÆTUR matur kallar á sætt vín. Með STERKKRYDDUÐUM mat á ekki að hafa kröftug vín. Besta mótvægið við sterkt kryddbragð er fremur létt vín sem er sætt eða ávaxtaríkt. SALTUR matur þarfnast víns sem hefur sætleika eða mikinn ávöxt eða sýru til að vega á móti saltbragðinu. Með BEISKUM mat er gott að hafa vín sem hefur sætleika eða góðan ávöxt. föstudAgur 12. jAnúAr 200764 Helgarblað DV I nga Lind Karlsdóttir er mat- gæðingur vikunnar. Hún ætl- ar að gefa lesendum uppskrift að gómsætum flatkökum sem eru bakaðar fyrir hver jól í hennar fjölskyldu. Þótt upp- skriftin sé einföld tekur Inga Lind fram að kökurnar séu mjög góðar. „Það sem er mér mjög ofarlega í huga svona rétt eftir jólin eru flatkök- ur sem ég baka alltaf fyrir hver jól. Þær eru ekki neitt sérstaklega jóla- legar, enda má baka þær hvenær sem vill. Svona flatkökur voru á sín- um tíma kallaðar fátækramatur því það þarf ekki mikið hráefni í þær. Þetta er gömul uppskrift frá ömmu og mömmu og hún hefur verið not- uð í áratugi. Ég verð að taka fram að ég hef aldrei fengið betri flatkökur. Það þarf sérstaka pönnu til að baka kökurnar og pabbi minn smíð- aði nýja pönnu þegar gamla pann- an hvarf á einhvern undarlegan hátt. Pannan sem hann smíðaði er úr gömlum botni úr eldavél og risa- stóru skrúfjárni. Ég var svo heppin að fá pönnuna í fyrirframgreiddan arf nú fyrir jólin. Á þessari pönnu bak- aði ég í fyrsta skipi þessar flatkökur núna fyrir jólin með pabba mínum, án afskipta frá mömmu, og það gekk svona ljómandi vel. Flatkökur eru al- veg sérstaklega góðar með hangikjöti og jafnvel bara með smjöri og smá osti. Úr þessari uppskrift er hægt að ná átján kökum en ég náði reyndar bara fimmtán. En æf- ingin skapar meistarann. UppSKRIFT l 4 bollar hveiti l 2 bollar haframjöl l 2 fullar teskeiðar lyftiduft l 1 teskeið salt l sjóðandi vatn AÐFERÐ Blandið þurrefnunum í skál og vætið með sjóðandi vatni þar til deig- ið er hæfilegt til að hnoða. Kökurn- ar eru svo flattar út og skornar, til dæmis er gott að nota matardisk til að mæla stærðina. Þegar búið er að skera kökurnar út er pikkað í þær með gaffli. Best er að baka kökurn- ar svo á þykkbotna pönnu eða elda- vélarhellu. Þegar búið er að baka kökurnar eru þær vættar í sjóð- andi saltvatni en það er gert til að þær mýkist. Inga Lind skorar á vinkonu sína Þorbjörgu Helgu Vigfúsdóttur, borgarfulltrúa og for- mann leikskólaráðs, að verða næsti matgæðingur DV. Inga Lind Karlsdóttir kann að baka flatkökur: Matgæðingurinn Flatkökur á heimagerðapönnu McGuigan Black Label GTR Uppruni þess er í Ástralíu, nánar tiltekið í Hunter Valley. Áferð þess er ljósgul með grænum blæ og ilmur þess ber keim af rósum og örlítlu kryddi ásamt sítrus. Bragðið er létt og ferskt, smá melóna, greip og lime. Kjörhitastig til drykkjar er 9–11°C og það er tilbúið eins og það er. GTR stendur fyrir þrúgurnar Gewurtztraminer og Riesling, það hentar æðislega sem fordrykkur í veislum (smá sæta). Svona vín hafa fallið einstaklega vel í landann sökum þess að þau bera smá sætu, það kæmi mér ekkert á óvart að þetta vín yrði vinsælt í saumaklúbbum. Hentar vel með austurlenskum mat, fiskréttum, þó ekki of feitum, já og líka með gráðosti. Verð í vínbúðum ÁTVR: 1.080 kr. McGuigan Black Label Shiraz Nú fjöllum við um annað vín úr Black Label- línu víngerðarmannsins Brians McGuigan, 100% Shiraz-vín frá Hunter Valley í Ástralíu. Þetta er meðalbragðmikið vín, kryddað með pipar, kanil, plómum og svörtum berjum. Áferðin er mjúk, góð fylling og bragðið ber keim af karamellu, vanillu ásamt þroskuðum plómum en einnig kemur smá krydd og sulta í gegn. Kjörhiti til drykkjar er 16–18°C. Það hentar einstaklega vel með rauðu kjöti og mjög gott er að hafa það með grillkjöti, til dæmis nautapinnum með hvítlauk og rósmaríni, lambalærissneiðum með sítrus og timían, en það tónar líka flott með hvítmyglu- ostum. Vínið er tilbúið til drykkjar. Verð í vínbúðum ÁTVR: 1.260 kr. silfur Crocodile Rock Merlot/Cabernet Í þessu frábæra víni er tveimur vinsælum þrúgum blandað saman og hér gengur það alveg upp. Vínið kemur frá Murray Valley í Ástralíu og áferð þess er silkimjúk og rúbín- rauð. Ilmurinn hefur rauð ber, smá vanillu og kirsuberjasultu. Það er meðalbragðmikið, mildur en rauður ávöxtur, þó smá sæta en svo mjúk og þægileg tannín í endann. Hitastigið er gott við 16–18°C og það er tilbúið til drykkjar. Þegar kemur að því að velja gott vín með grillmat, til dæmis lambakjöti, setjið þá þetta vín efst á óskalistann, það hreinlega steinliggur. Einnig má benda á að hafa það með ostunum eftir góða máltíð, nú eða bara eitt og sér á síðkvöldi, við kerti og góða bók. Verð í vínbúðum ÁTVR: 1.190 kr. Brons Áströlsk vín við allra hæfi gull Rísottó með graskeri og chorizo- pylsum (fyrir fjóra) l 1 lítið hokkaido- eða butternut-grasker l ¼ dl ólífuolía l 1 stór laukur, saxaður smátt l 2 hvítlauksrif, pressuð l 300 g rísottógrjón (Arborio) l 2 dl hvítvín l 1 l kjúklingasoð l 50 g smjör l 100 g parmesanostur, rifinn l salt og pipar l 8 litlar chorizo-pylsur l skrælið og skerið graskerið í tvennt, takið kjarnann úr með skeið. skerið helminginn í litla báta, penslið þá með ólífuolíu og bakið í 180°C heitum ofni í 20 til 25 mínútur, eða þar til þeir eru mjúkir. Maukið þá í matvinnsluvél og geymið þar til síðar. l steikið laukana í olíu í potti þar til þeir eru mjúkir. setjið grjónin út í og hrærið stans- laust í eina mínútu. Bætið vín- inu út í og hrærið þar til næst- um allt vínið er gufað upp. Hellið þá 2 dl af kjúklingasoði út í. Hrærið þar til að grjónin hafa drukkið í sig næstum all- an vökvann. Endurtakið þar til að grjónin eru seigfljótandi, en samt ekki of lin. Bætið gras- kersmaukinu út í ásamt smjöri og ostinum, smakkið til með salti og pipar. steikið chorizo-pylsurnar í smá olíu og berið fram með rísottó- inu. AxEL óSKARSSoN skrifar: axelo@visir.is DV mynd Stefán
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.