Fréttatíminn - 26.11.2010, Page 58

Fréttatíminn - 26.11.2010, Page 58
22 jól Helgin 26.-28. nóvember 2010 – Lifið heil www.lyfja.is ÍS L E N S K A /S IA .I S /L Y F 5 24 31 1 1/ 10 Jólin eru tími til að gefa. Í Lyfju finnurðu úrval af gjafavöru í pakkana til þeirra sem þér þykir vænst um. Við erum aldrei langt undan. Kannski er jólagjöfin í Lyfju Lágmúla - Laugavegi - Garðatorgi - Smáralind - Smáratorgi - Setbergi - Borgarnesi - Grundarfirði - Stykkishólmi - Búðardal - Patreksfirði - Ísafirði - Bolungarvík - Blönduósi - Hvammstanga Skagaströnd - Sauðárkróki - Húsavík - Kópaskeri - Raufarhöfn - Þórshöfn - Egilsstöðum - Seyðisfirði - Neskaupstað - Eskifirði - Reyðarfirði - Fáskrúðsfirði - Höfn - Laugarási - Selfossi - Grindavík - Keflavík Á Þorláksmessu heldur Nanna Rögnvaldar-dóttir boð fyrir vini og vandamenn þar sem hún býður upp á smárétti í bland við stærri steikur. „Það er mjög þægilegt að bjóða upp á mismunandi smá- rétti í jólaboðum. Marga smárétti má útbúa með stuttum fyrir- vara, eða samdægurs, en aðra má gera daginn áður eða jafnvel enn fyrr og frysta,“ segir Nanna sem nýlega sendi frá sér mat- reiðslubók þar sem smáréttir eru einmitt í aðalhlutverki. „Smá- réttir geta verið afar fjölbreyttir, jafnvel þótt þeir séu svipaðir, með því að útbúa mismunandi sósur og ídýfur eða nota mismunandi krydd,“ upplýsir hún og bætir við að hún bjóði oft upp á smárétti þegar hún fær gesti. „Svo hef ég líka útbúið smárétti fyrir ættingja og vini þegar þeir halda veislur.“ Þorláksmessuboðin hjá Nönnu hafa vakið mikla lukku en hvern- ig kom það til að hún fór að halda boð þennan dag? „Ég fór alltaf norður á Sauðárkrók til foreldra minna á jólunum en eftir að ég hætti því fór ég að hafa opið hús alla Þorláksmessuna til að hitta vini og kunningja. Ég bý í mið- bænum og fólk er mikið á ferð- inni þennan dag. Þetta er tilvalið tækifæri fyrir fólk til að hittast og skiptast á kveðjum og pökkum. Það eru margir fastagestir sem koma ár eftir ár og segja að jólin byrji hjá mér. Ég held þessu áfram á meðan ég hef gaman af því – og ég hef enn gaman af þessu,“ svarar hún kankvís. Nanna er ekki ein af þeim sem hafa alltaf það sama í jólamatinn frá ári til árs. „Ég hef þá stefnu að vera ekki með neina fasta siði sem ekki megi hvika frá. Ég vil ekki festa mig í venjum. Barna- börnin vilja að vísu helst fá andar- bringur og því hef ég haft þær síðustu árin en þá er bæði for- og eftirrétturinn mjög breytilegur. Ég ákveð stundum ekki fyrr en á Þorláksmessu hvað verður í jólamatinn, enda er ég ekki alltaf mjög fyrirhyggjusöm,“ segir Nanna og bæti við að það sé afar mismunandi hvenær hún byrji að undirbúa jólin. „Stundum á haustin en stundum ekki fyrr en í desember.“ Hangi kjöts - tætingur 150 g hrátt, taðreykt hangikjöt 2 msk. gott balsamedik 2 msk. ferskt timjan, saxað nýmalaður pipar Skerðu hangikjötið í litla bita. Best er að það sé bragðmikið og ég mæli með tvíreyktu sauðahangikjöti. Settu það í matvinnsluvél og grófsaxaðu það – notaðu púlshnappinn eða kveiktu og slökktu á vélinni til skiptis ef hann er ekki til staðar. (Ef þú átt ekki matvinnsluvél geturðu skorið kjötið mjög smátt með beittum hníf.) Settu það í skál, ýrðu balsam- ediki yfir, hrærðu timjani og pipar saman við og láttu standa smástund. Sítrónuleginn þorskur 150 g þorskur (eða annar fiskur eftir smekk) 1 sítróna ½-1 tsk. rautt chili-aldin, fræhreinsað og saxað mjög smátt ½ lítil rauð paprika, fræ- hreinsuð og söxuð smátt nokkur basilíkulauf, skorin í mjóar ræmur nýmalaður pipar salt Gott er að frysta fiskinn til hálfs eða nota frosinn fisk og skera hann þegar frostið er rétt byrjað að fara úr honum, þá er auðvelt að skera hann í mjög þunnar sneiðar. Dreifðu sneiðunum á disk og kreistu safann úr sítrónunni yfir. Dreifðu svo chili, papriku og basilíku yfir og kryddaðu með pipar og salti. Láttu standa í um 1 klst. Heldur árlega boð á Þorláksmessu  Matarboð SMÁréttir í bland við StórSteikur Lj ós m ny d/ G ís li Eg ill H ra fn ss on Í skeið Það er dálítið flott að bjóða upp á alls konar góðgæti borið fram í matskeiðum, oftast með sérstaklega beygðu og sveigðu skafti sem ekki er hægt að nota til neins annars en í svona fínirí – en fæstir eiga slíkar skeiðar og það er engin ástæða til að fjárfesta í þeim ef þær verða svo bara notaðar einu sinni á ári. En það er hægt að fara aðrar leiðir. Það má nota venjulegar matskeiðar, ef þær eru fallegar og maður á nóg af þeim – þá getur verið gott að hafa þær á bakka með barmi og láta skaftið hvíla á barminum svo skeiðin haldist bein og ekki renni úr henni – eða litlar skálar af ýmsu tagi, en þá þarf reyndar oftast að hafa lítinn gaffal eða skeið með. Alla þessa rétti sem hér koma uppskriftir að má líka bera fram á disk eða fati og láta gestina skammta sér sjálfa, annaðhvort á smádiska með öðru góðgæti eða á brauð eða kex. Svo henta þeir líka allir mjög vel sem forréttir, bornir fram á litlum diskum, kannski með nokkrum salatblöðum og ristuðu brauði eða hvítlauksbrauði. SMÁréttir nönnu Ég hef þá stefnu að vera ekki með neina fasta siði sem ekki megi hvika frá. Ég vil ekki festa mig í venjum. Nanna Rögnvaldardóttir stressar sig ekki á jólaundirbúningnum. Stundum hefst hann á haustin og stundum í desember. Ljósmynd/Hari

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.