Dagblaðið Vísir - DV

Ulloq
Ataaseq assigiiaat ilaat
Tidligere udgivet som

Dagblaðið Vísir - DV - 21.09.2007, Qupperneq 47

Dagblaðið Vísir - DV - 21.09.2007, Qupperneq 47
Meistarinn Steingerður Katla Harðardóttir Matgæðingurinn DV Helgarblað föstudagur 21. september 2007 47 „Þetta eru rosagóðar salatuppskriftir sem ég fékk í saumaklúbbi hjá vinkonu minni,“ segir Steingerður Katla Harðardóttir, starfsmaður Prentmets á Selfossi og matgæðingur vikunnar, sem býður lesendum upp á tvo salatrétti. Annars vegar er um að ræða saltfisksalat og hins vegar kjúklingasalat. „Þetta er frábært í saumaklúbba og minni partí. Og þetta er öðruvísi. Það er ekki oft sem maður fær saltfisksalat,“ segir Steingerður en þess má geta að saumaklúbburinn sem hún er í heitir Ellismellir. „Við erum gamlar vinkonur frá því við unnum saman í pylsuvagninum á Selfossi og hittumst alltaf reglulega.“ Steingerður segist ekki hafa sér- hæft sig í salatgeira matargerðar- innar þrátt fyrir að bjóða upp á tvær salatuppskriftir. „Það er bara svona allavega, alveg eftir því hvernig ligg- ur á mér,“ segir matgæðingurinn og kveðst aðspurður vera þó nokkur kokkur í sér. „Ég elda heilmikið. Ein- hver verður líka að gera það,“ seg- ir Steingerður og hlær. Gerir karlinn lítið af því? „Frekar lítið já.“ Förum ekki nánar út í þá sálma. Hér eru uppskriftirnar. Saltfisksalat 500 g saltfiskur 500 g soðnar kartöflur 4 stórir tómatar 1 gulrót 1 gul paprika 1 græn paprika 1 rauðlaukur 1 ½ msk. vínedik ( hvítvínsedik) 1 dl olía pipar nýmalaður söxuð steinselja Látið suðuna koma upp á saltfiskn- um, slökkvið undir og látið bíða í pottinum í 10 mín. skerið kartöflur, lauk og tómata í sneiðar. tætið saltfiskinn gróft og skerið paprikur í strimla. setjið kartöflur neðst í fat/skál, síðan saltfisk og grænmeti þar ofan á, gott að hafa þetta í tveimur lögum. Þeytið olíu og edik saman, setjið nýmalaðan pipar saman við og hellið yfir fatið. setjið saxaða steinselju efst. Kjúklingasalat 2 kjúklingabringur 2 msk. hunang ½ bolli ólífuolía 2 msk. dijon-sinnep salt og pipar 2 pokar klettasalat ( eða hvaða salat sem er) Þurrsteiktar furuhnetur sesamfræ, graskersfræ eða önnur fræ eftir smekk. söxuð steinselja steikið kjúklingabringurnar og skerið í bita. blandið saman ólífuolíu, sinnepi, hunangi og pipar og látið kjúklinginn liggja í leginum a.m.k. 45 mín. setjið salatið í skál og blandið kjúklingnum, saxaðri steinselju, hnetum og fræjum vel saman við. Frábært í saumaklúbba Ég skora á vinkonu mína, Sig- ríði Runólfsdóttur, að vera næsti matgæðingur. Hún er frábær kokkur og alltaf með góða rétti. Ég spýti ekki! Þegar ég tók að mér að skrifa um vín, var það á þeim forsendum að ég væri venjulegur vín-áhugamaður að skrifa um venjuleg vín, á venjulegu verði, sem hægt er að nálgast í venjulegum vínbúðum. Langflest vín sem ég hef fjallað um eru keypt í litlu ríki á seltjarnarnesi. Vín sem yfirleitt hafa verið lengi í sölu og verða það væntan- lega áfram. Ég hef miðað við 2000 krónur sem hámarks- verð og brýt sjaldan þá reglu. Vonandi get ég þó brotið þá reglu oftar, þegar nær dregur jólum. Ótrúlega margir virðast halda að ég skrifi um vín sem fjölmiðillinn eða innflytjandinn úthluti mér. svo er ekki. Ég hef sjálfur keypt hverja einustu vínflösku sem ég hef skrifað um. Ég hef ekki hugmynd um hverjir flytja inn þessar víntegundir og fjölmið- illinn hefur aldrei reynt að hafa minnstu áhrif á skrif mín. Ég spýti ekki víninu, enda borga ég sjálfur vínið og finnst það gott. Ég reyni að leggja mat á lykt, bragð og áferð víns. Það skiptir máli hvernig vínið er þegar það hefur andað og þegar neðar dregur í flöskunni. Áhrifin skipta líka máli og áhrifin daginn eftir. Ég hef það líka fyrir reglu að vera algáður þegar ég skrifa. Hér fylgir umfjöllun um þrjú vín sem eru vel þess virði að smakka. skál! Pálmi jónaSSon vínsérfræðingur DV Quinta do Crasto Reserva Old Vines 2004 dumbrautt og bráðskemmtilegt vín frá portúgal sem ég er sannfærður um að eldist vel í vínkjallara í nokkur ár. Lykt af plómum í púrtvíni, fíkjum og dökkum skógarberjum. bragðmikið og ávaxtaríkt með jarðarberjum, karamellu, kryddi, sveskjusteini og plómum. Vínið er í góðu jafnvægi með mjúku og góðu tanníni. Áfeng sulta, dökkt súkkulaði og eik í eftir- bragði sem minnir jafnvel á freyju-lakkrísdraum. frábært vín sem gott væri að eiga til næstu jóla – eða þarnæstu. 2.090 krónur. Norton Cabernet Sauvignon Reserve 2003 Vínið er frá mendoza í miðvesturhluta argentínu en það er helsta vínræktarsvæði landsins uppi undir andesfjöllum. Vínið er eingöngu úr Cabernet sauvign- on (malbec-útgáfan er ekki síðri!) og er látið liggja í frönskum eikartunnum í tólf mánuði og á flöskum í tíu mánuði áður en það er sett á markað. mikil eik í nefi, smjör, vanilla, dökkt súkkulaði, pipar og nellikur. Karamella í munni með mikilli vanillu af eikinni, banani og hunang. mjúkt og skemmti- legt vín í góðu jafnvægi. flauelsmjúk karamella á frábæru verði. 1.390 krónur. Tempus Two Vine Vale Shiraz 2005 tempus two er skemmtilegt fyrirtæki í örum vexti í Ástralíu. upphafsárið 1997 framleiddi víngerðin 6000 kassa af víni en nú eru þeir yfir 100.000. Víntegundirnar eru 19 og flöskurnar sérinnfluttar, sérkennilegar í laginu og með miða úr málmi. Venjulega eru slíkar æfingar til að skapa útlit utan um ómerkilegt innihald en ekki hér. Þetta er afar áfengt (15%) og ágengt vín. sterkur ilmur af plómum, sveskjum, brómberjum, pipar og eikarvanillu. Þessi mikla og áfenga lykt minnir á bláan ópal, Victory V og hóstasaft. Í munni enn meiri pipar, plómur og brómber með karamellukeim af tólf mánuðum í eikartunnum. mjög kraft- og bragðmikið vín. Áberandi tannín sem myndi mildast á nokkrum árum í kjallara. Kröfuhart vín sem reyndist vel með villibráð og sterkum ostum. 1.830 krónur. Einkunn í vínglösum: IIIII Stórkostlegt IIII Mjög gott III Gott II Sæmilegt I Slakt Steingerður Katla Harðardóttir, starfs- maður Prentmets á Selfossi: „Þetta eru rosagóðar salatuppskriftir sem ég fékk í sauma- klúbbi hjá vinkonu minni.“
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.