Morgunblaðið - Sunnudagur

Ulloq
Saqqummersitaq pingaarneq:

Morgunblaðið - Sunnudagur - 26.05.2013, Qupperneq 32

Morgunblaðið - Sunnudagur - 26.05.2013, Qupperneq 32
32 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 26.5. 2013 Matur og drykkir É g hef gengið með svona bók í maganum lengi því ég veit fátt skemmtilegra en að undirbúa veislur og hvers kyns partí. Barna- afmæli hafa reyndar verið í sérstöku uppáhaldi hjá mér og ég taldi saman um daginn að ég er líklega búin að halda hátt í 70 barnaafmæli um ævina,“ segir matgæðingurinn Rósa Guðbjartsdóttir. Rósa hefur skrifað um mat og matargerð síðastliðin 15 ár, meðal ann- ars fyrir tímaritið Gestgjafann og aðra fjölmiðla og einnig gefið út eina matreiðslubók. Þá hefur hún ritstýrt fjölda matreiðslubóka fyrir Bóka- félagið. Nýja bókin hennar heitir einfaldlega Partíréttir en þar gefur hún uppskriftir að girnilegum réttum sem henta bæði í veislur sem og til dag- legra nota. Má þar nefna brauðrétti, súpur, kökur, ávaxta- og ísrétti, drykki og fingrafæði. Hún bauð fjölskyldunni heim í kræsingar. „Það hefur einkum verið leitað til mín þegar óskað er eftir skrifum um veislumat, jafnt fyrir litla saumaklúbba sem stærri útskriftarveislur. Við fáum auðvitað öll gesti annað slagið og sjálf er ég þannig að mig langar alltaf að prófa eitthvað nýtt. Þessar uppskriftir eiga það kannski sameig- inlegt að vera fremur auðveldar í undirbúningi, ég vildi hafa þetta þannig að allir réðu við þetta og ekki þyrfti mikinn undirbúning.“ Rósa lumar á mörgum góðum ráðum fyrir þá sem ætla að fá minni eða stærri hóp gesta í heimsókn. „Fyrst þarf auðvitað að huga að því hversu margir eru að koma og þótt mér þykir reyktur lax persónulega mjög góð- ur er erfiðara að bjóða upp á slíkt ef mjög margir eru væntanlegir. Þá er gott að huga að aldurssamsetningunni og reyna að bjóða þá upp á eitt- hvað sem hentar líka yngri kynslóðinni. Ég reyni að hafa alltaf sitt lítið af hverju þannig að allir finni pottþétt eitthvað sem þeim líkar.“ Rósa segir að það sé auðvelt að flaska á því að ætla að hafa of margar tegundir á boðstólum. „Það þarf ekki að fara yfir strikið. Einfaldleikinn er oft góður og mér þykir betra að hafa færri rétti en þá góða á boðstólum. Þá er efnahagur fólks misjafn og ef fólk er að halda stórar veislur en hef- ur lítinn tíma og þá er til dæmis mjög sniðugt að elda góða kjúklingasúpu og hafa einhverja sæta köku á eftir. Það þarf hver að gera það sem hann ræður við og aðalatriðið er að þetta verði ekkert stress svo fólk geti notið samverunnar. En það er líka eitt sem er mjög skemmtilegt og það er að hugsa litina. Það getur gert mjög mikið fyrir heildarútlitið eins og má sjá á þessu bláa þema sem ég valdi.“ 250 g grísk jógúrt, hrein jógúrt eða sýrður rjómi 2 msk. sítrónusafi 1 agúrka, skræld og skorin í bita 3 hvítlauksrif, pressuð 2 msk. ólífuolía handfylli fersk mynta og/ eða dill salt og pipar Hrærið öllu saman og berið fram með til dæmis grískum bollum og öðru góðgæti. Tzatziki- jógúrtsósa Rósa veit fátt skemmtilegra en að undirbúa boð, sérstaklega barnaafmæli. Vinkonurnar Margrét Lovísa Jónasdóttir og Edda Ágústa Björnsdóttir voru ánægðar með partímatinn. RÓSA GUÐBJARTSDÓTTIR MEÐ NÝJA BÓK Fjölbreyttir partíréttir * „Sjálf er égþannig að miglangar alltaf að prófa eitthvað nýtt. Þessar uppskriftir eiga það kannski sameiginlegt að vera fremur auð- veldar í undirbún- ingi, ég vildi hafa þetta þannig að allir réðu við þetta og ekki þyrfti mikinn undirbúning.“ RÓSA GUÐBJARTSDÓTTIR MATGÆÐINGUR ER MIKIL VEISLUKONA OG VEIT FÁTT SKEMMTILEGRA EN AÐ HALDA BARNAAFMÆLI. Júlía Margrét Alexandersdóttir julia@mbl.is Gott er að dýfa smáréttum í ýmiss konar ídýfur og sósur. 5-30 stk. 500 g lambahakk 1 laukur, smátt saxaður 3 hvítlauksrif, marin ½ -1 msk. kumminduft 1 egg 75 g fetaostur, mulinn 100 g brauðrasp 2 msk. fersk mynta, smátt niðurskorin 1 msk. lambakrydd, t.d. 1001 nótt frá Pottagöldrum 1 tsk. salt. Hitið ofninn í 220 gráður. Blandið öllu saman í skál og bú- ið til litlar bollur. Raðið þeim á bökunarplötu sem hefur verið klædd með bökunarpappír. Bak- ið í um 15 mínútur, fer eftir stærð bollanna. Ágætt er að snúa bollunum einu sinni við meðan á eldun stendur, en það er ekki nauðsynlegt. Grískar bollur
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.