Fréttablaðið - 05.07.2014, Síða 8

Fréttablaðið - 05.07.2014, Síða 8
5. júlí 2014 LAUGARDAGUR| FRÉTTIR | 8 HEILSA Evrópska matvælaöryggis- stofnunin, EFSA, staðfestir fyrra mat byggt á dýrarannsóknum að efnið akrýlamíð í matvælum geti mögulega valdið krabbameini hjá neytendum á öllum aldri. Akrýl- amíð myndast í mestu magni í kol- vetnaríkum matvælum sem eru hituð mikið og getur til dæmis verið í kartöfluflögum, frönskum kartöflum, kexi, morgunkorni, hrökkbrauði og kaffi. Miðað við líkamsþyngd eru börn í mestri hættu, að því er segir á vef EFSA. „EFSA birtir nú drög að nýrri skýrslu sinni um akrýlamíð til þess að kalla eftir mati almenn- ings. Búið er að endurmeta gögn sem gefa vísbendingu um að akrýl- amíð sé í of miklu magni í matvæl- um miðað við neyslu almennings á slíkum vörum. Það hafa hins vegar ekki verið sett nein hámarksgildi fyrir akrýlamíð í matvælum og framleiðendur hafa því lítið að miða við en neytendur þurfa að hafa í huga að matvæli sem eru með þessu efni verði ekki uppi- staðan í fæðunni,“ segir Katrín Guðjónsdóttir, sérfræðingur hjá Matvælastofnun, MAST. Á fréttavef sænska blaðsins Dagens Nyheter segir að magn akrýlamíðs í matvælum hafi ekki minnkað þótt lengi hafi verið vitað um möguleg skað- leg áhrif þess á heilsuna. Haft er eftir sérfræð- ingi sænsku matvælastofnunar- innar að matvælaframleiðendur verði að skerpa sig. Á vef MAST segir að efnið hafi ekki fundist í matvælum sem framleidd eru eða elduð við suðu- hitastig, það er 100 gráður. Þar segir jafnframt að til séu einfald- ar aðferðir til að minnka inntöku á akrýlamíði. Forðast á mikla steik- ingu, brenndan mat, mikinn bakst- ur og dökkristaðan mat. Sérfræðingur sænsku matvæla- stofnunarinnar, Lilianne Abrams- son Zetterberg, kveðst hafa skiln- ing á því að gular og slappar franskar kartöflur höfði ekki til margra en það sé skynsamlegt að taka brauðið úr brauðristinni áður en það verður dökkt. ibs@frettabladid.is Kaffi og franskar geta valdið krabba Venjuleg matvæli eins og franskar kartöflur, kartöfluflögur, kex og kaffi geta innihaldið krabbameinsvaldandi efni. Þetta er staðfest í drögum að nýrri skýrslu evrópsku matvælaöryggisstofnunarinnar. Forðast á neyslu á brenndum mat. KATRÍN GUÐJÓNSDÓTTIR VARASÖM FÆÐA Neytendur þurfa að hafa í huga að matvæli með efni sem getur valdið krabbameini verði ekki uppistaðan í fæðunni, segir sérfræðing- ur hjá Matvælastofnun. NORDICPHOTOS/GETTY PI PA R\ TB W A SÍ A 14 18 95 DÓMSMÁL Héraðsdómur í Krist- iansand í Noregi dæmdi í gær fer- tugan Íslending í ellefu ára fang- elsi fyrir morðið á Helga Dahle, sem var fimmtugur útvarpsmaður. Íslendingurinn játaði að hafa stungið Dahle þrívegis í bakið og einu sinni í bringuna með veiðihníf með þeim afleiðingum að hann lést. Atvikið átti sér stað í gleðskap í heimahúsi í Valle þann 26. maí í fyrra. Hnífurinn hafði verið nýtt- ur til að skera pylsur í partíinu. Málsatvik voru með þeim hætti, samkvæmt norskum miðlum, að Dahle reyndi að stöðva Íslend- inginn sem átti í stimpingum við annan mann, með því að sparka í höfuð hans. Í kjölfarið réðst Íslend ingurinn á Dahle. Árásar maðurinn íslenski býr í Grimstad og hefur verið bú- sett ur í Noregi síðan 2005. Saksókn ari hafði farið fram á tólf ára dóm yfir manninum. - aí / - nej Íslendingur í Noregi stakk Norðmann fjórum sinnum með veiðihníf: Fékk ellefu ár fyrir manndráp ÞEKKTUR Maðurinn sem dó var þekkt- ur útvarpsmaður í Noregi.

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.