Fréttablaðið - 31.10.2014, Page 32
FÓLK| JÓLAHLAÐBORÐ
Hafdís heldur úti blogginu Dísukökur þar sem hún meðal annars gefur upp-
skriftir að sykur- og hveitilausu
fæði. Dísubloggið var stofnað í
fyrrasumar þegar Hafdís ákvað að
prófa að taka sykur og hveiti úr
mataræði fjölskyldunnar. „Ég er
sjálf með gigt sem versnar þegar
ég borða sykur og hveiti en ég
er hins vegar mikill eftirrétta- og
nammigrís. Mér fannst vanta upp-
skriftir á íslensku sem hentuðu
mér þannig að ég ákvað að prófa
að setja þær uppskriftir sem ég
nota á bloggið. Á blogginu eru
allar uppskriftir sykur-, hveiti- og
glútenlausar en svo er ég að prófa
mig áfram með eggjalausar og
mjólkurvörulausar uppskriftir. Ég
er alltaf að reyna að búa til eitt-
hvað nýtt og reyni að hafa eitt-
hvað fyrir alla.“
Hafdís var að gefa út rafræna
uppskriftabók sem heitir Sykur-
laus jól með Dísukökum. „Ég á
rosalega mikið af jólauppskriftum
sem ég er búin að búa til og sanka
að mér, mig langaði til að setja
þær á einn stað og fannst rafræn
bók vera góð hugmynd.“
Hún lætur ekki þar við sitja
heldur er von á hefðbundinni
uppskriftabók, Dísukökur, frá
henni í hillur verslana í næsta
mánuði. Hún segist oft fá hug-
dettur sem hún verður að fram-
kvæma strax en hún bjó sjálf
til flestar uppskriftir í bókinni.
Meðal annars eru í bókinni upp-
skriftir að piparmyntu-kakói og
piparkökukúlum en það er gott að
gæða sér á þeim þegar jólaundir-
búningurinn stendur yfir. „Ég fæ
mér oft kókoskúlur þegar nammi-
þörfin kemur yfir mig. Auk þess
finnst mér hrátt piparkökudeig
svo gott að ég ákvað að prófa að
búa til jólakókoskúlur og þá urðu
þessar til sem öllum í fjölskyld-
unni finnst góðar. Ég þoli ekki
þegar börnunum finnst það sem
ég bý til gott því þá fæ ég minna,“
segir Hafdís og skellihlær. Hún
bætir svo við í gamansömum tón
að hún sé ekki að baka fyrir fjöl-
skylduna heldur fyrir sjálfa sig.
BAKAR HELST FYRIR SJÁLFA SIG
JÓLAUPPSKRIFTIR Hafdís Priscilla Magnúsdóttir er mikið jólabarn sem byrjar snemma á jólaundirbúningnum. Svo snemma raunar
að hún var að baka þriðju útgáfuna af piparkökum. Hún var að gefa út rafræna uppskriftabók og með aðra hefðbundna á leiðinni.
FINNST GOTT AÐ VERA Í ELDHÚSINU Hafdís veit ekki hvort hún á að kalla bakstur-
inn og matseldina áhugamál eða áráttu. MYND/VALLI
Heitt piparmyntu-kakó
Hráefni:
400 ml kókosmjólk
4 msk. ósykrað kakó
4 msk. sukrin gold eða sukrin melis
1 tsk. piparmyntudropar
10 dropar piparmyntu-stevía
20 g sykurlaust Valor súkkulaði
Aðferð: Setjið hráefnin í pott og hitið þar
til vel blandað. Hellið í tvær könnur og
setjið þeyttan rjóma eða þeytta kókos-
mjólk yfir og smá rifið súkkulaði.
Gott er að setja örlítið af sykurlausri
karamellu eða sírópi yfir rjómann.
Piparkökukúlur
Hráefni:
100 g smjör stofuheitt
70 g möndlumjöl
75 g sukrin gold
6 dropar Via-Health kanil-stevía
1 tsk. negull
½ tsk. engifer
1 ½ tsk. kanill
30–50 g möndluflögur
Ef þið þolið ekki mjólkurvörur getið
þið sett smjörlíki í stað smjörs.
Aðferð: Blandið öllu vel saman (nema
möndluflögum) í skál. Kælið í smástund og
útbúið svo litlar kúlur. Ristið möndluflögur
á þurri pönnu og malið þær svo niður og
rúllið piparkökukúlunum upp úr þeim.
Það er mikil stemning í eldhúsinu núna. Ég og kokkurinn minn, Ægir Friðriksson, erum á fullu að leggja
síld í lög og búa til eigin snafsa,“ segir
Marentza Poulsen sem stendur fyrir
bráðskemmtilegum jólahlaðborðum á
Flórunni í Grasagarðinum á aðventunni.
„Hlaðborðin“ eru þó með öðrum for-
merkjum en flestir þekkja þar sem gestir
sitja til borðs og þurfa ekki að standa
upp til að ná sér í matinn heldur koma
réttirnir til þeirra.
„Þegar fólk er sest til borðs er boðið
upp á snittur meðan ákveðið er hvað
eigi að drekka með matnum. Síðan koma
réttirnir koll af kolli,“ segir Marentza
glaðlega. „Ástæðan fyrir því að mig lang-
aði að gera þetta svona er að ég hafði
tekið eftir því á jólahlaðborðum að fólk
var alltaf að standa upp. Í einum hópi
sátu sjaldnast allir til borðs í einu. Mig
langaði að búa til stemningu þar sem fólk
upplifði jólin og fengi ferðalag í gegnum
matinn og tónlist frá Moniku sem mun
spila á hörpuna sína.“
Þetta er í þriðja sinn sem Flóran býður
upp á jólaupplifun í Grasagarðinum.
„Okkur langar að skapa stemningu líkt og
þá sem er í Tívolí í Kaupmannahöfn á að-
ventunni. Við skreytum garðskálann hátt
og lágt og greinar og tré verða hlaðin
jólaljósum. Það er alveg óþarft að kaupa
miða til Danmerkur, þú mætir bara á
Flóruna,“ segir Marentza og hlær glettin.
Marentza og Ægir búa til allan matinn
frá grunni og eru löngu byrjuð að undir-
búa. „Við bökum öll okkar brauð sjálf,
fáum síldina ferska og leggjum í lög og
búum til snafsa af ýmsu tagi.“
Jólahlaðborð Flórunnar hefjast 21.
nóvember og verða allar helgar fram
að jólum á fimmtudags-, föstudags- og
laugardagskvöldum. Þá verður kaffihúsið
opið um helgar frá 11 til 16 frá fyrstu
helginni í aðventu.
„Það skiptir mig miklu að fólk fái
góða upplifun og fari héðan með jólin í
hjartanu,“ segir Marentza og býður alla
velkomna. Þeir sem vilja panta borð eða
leita upplýsinga geta hringt í síma 553
8872 eða sent póst á info@floran.is.
Piparrótarsnafs
500 ml góður vodki (með sem hæstri áfeng-
isprósentu)
100 g piparrót
½ stk. sítróna
skvetta af vermút
3 vikum áður en á að neyta snafsins þarf að
byrja
Aðferð: Piparrótin er skræld og skorin í sneiðar, sí-
trónan er skorin í tvennt og saman er þetta sett í
grisju eða klút og bundið. Vodka er hellt í krukku
með smelluloki (ath. þarf að rúma ca. 1,5-2 l), svo
er piparrótarpakkanum komið fyrir í lokinu og
passað að klúturinn snerti ekki yfirborðið. Látið
standa á svölum stað í 2-3 vikur. Þá er klúturinn
tekinn úr og kryddað til með vermút eftir smekk.
Léttreyktur lambahryggur
1 stk. léttreyktur lambahryggur (fæst frá
Kjarnafæði)
1 msk. fennikufræ
2 msk. hunang
börkur af sítrónu/appelsínu
1 grein rósmarin
salt og pipar
Aðferð: Hryggurinn er settur í ofn í fat með loki og
með smá vatni, fennikufræjum og sítrusberki. Eldað
við 120°C þar til hryggurinn nær 60°C í kjarna ef not-
aður er hitamælir. Tekur um 1½-2 klst. Því næst er
er soðið tekið af og sett til hliðar og notað í sósu
og hryggurinn er færður á ofnskúffu og steiktur við
180°C í 15-20 mín. eða þar til puran er orðin falleg en
hún verður ekki jafn stökk og á ferskum hrygg. Gott
er að láta hrygginn standa í 20 mín. áður en hann er
skorinn og skreyta hann með smá rifnum sítrusberki,
söxuðu rósmaríni og dreypa smá hunangi yfir ef vill.
JÓLAÆVINTÝRI Í GRASAGARÐINUM
FLÓRAN KYNNIR Flóran í Grasagarðinum breytist í ævintýraveröld á aðventunni. Húsið verður skreytt hátt og lágt líkt og Tívolí í
Kaupmannahöfn og gestir á skandinavísku jólahlaðborði Marentzu Poulsen fá girnilegar veitingar beint á borðið til sín.
KOKKARNIR Marentza og Ægir eru byrjuð að elda fyrir skandinavíska jólahlaðborðið í Flórunni, enda gera þau
allt frá grunni. MYNDIR/ERNIR
GIRNILEGT Uppskriftir að piparrótarsnafsinum og léttreykta lambahryggnum er að finna hér til hliðar.