Fréttatíminn - 14.11.2014, Síða 66
breyta hugarfari okkar varðandi neyslu
og bera virðingu fyrir því sem við setj-
um ofan í okkur, því okkur finnst öllum
gott að borða,“ segir Eirný.
Matarmarkaður Búrsins verður
í Hörpu um helgina og er opið frá
klukkan 11 til 17 bæði laugardag og
sunnudag.
Hannes Friðbjarnarson
hannes@frettatiminn.is
66 matur & vín
Vín vikunnar
S ósur, krydd og jurtir geta oft á tíðum verið ráðandi þáttur í máltíðinni. Í þannig
tilfellum þarf að para vínið sam-
an við kjötið eða fiskinn og líka
saman við sósurnar, kryddið eða
jurtirnar sem máltíðin byggir á.
Þetta getur verið flókið og einfald-
ara að halda sig við annað hvort.
Hins vegar er sniðugt þegar prót-
ínið er einfalt og létt eins og hvítur
fiskur og kjúlli eða jafnvel kálfa-
kjöt að byggja valið á víni á sós-
unni eða meðlætinu. Til dæmis
væri ávaxtaríkt hvítvín frábært
með pönnusteiktri kjúklinga-
bringu með hollandaise-sósu en
sama kjúklingabringa grilluð með
spæsí barbekjú-sósu væri full-
komin með krydduðu rauðvíni.
Auðvitað er þetta undir smekk
hvers og eins komið en það er gott
að hafa í huga að val á víni er ekki
alltaf beint af augum og það marg-
borgar sig að prófa sig áfram.
Áhugaverð blanda hér
á ferð frá Suður Afríku.
Hlýlegt og milt vín með
krydduðum tónum.
Klárlega dökk ber eins
og kirsuber og dökkir
ávextir í bragðinu.
Ekta vín með vel
krydduðum og bragð-
sterkum mat þó ekki
spæsí mat heldur
grillmat, pottréttum
o.þ.h. með miklu
kryddi og jurtum.
Casillero del Diablo
Reserva Privada
Casillero del Diablo eða í kjall-
ara djöfulsins er skemmtilegt
undirmerki Concha Y Toro. Sag-
an segir að stofnandi Concha
hafi komið þeirri sögu af stað að
djöfullinn byggi í vínkjallaranum
þar sem hann geymdi sín betri
vín og þaðan komi nafnið. Þetta
er tiltölulega mikið og þétt vín,
tannínríkt með dökkum ávexti
og sólberjum og kryddi sem
gerir það gott með rauðu kjöti
sérstaklega ef sósan er kraft-
mikil, jafnvel með gráðosti.
Sósan ræður
Þetta er léttfetinn í hópnum.
Milt berjavín sem móðgar
engan. Í raun ekki mikið um
það að segja annað en að það
er á góðu verði og mjög
auðdrukkið. Þetta er
upplagt vín til að nota í
grunn að góðu jólaglöggi.
Fullt af rúsínum, kanel,
negulnöglum og smá sykri
blandað saman (og smá
sterkt vín ef þú treystir
þér í það). Flaska af Brisa
Merlot útí, láta malla smá
og jólapartíinu er reddað.
Virkilega áhugavert vín frá Suð-
ur Afríku. Baristanafnið er bein
tenging við kaffitóna þessa víns.
Þetta vín er líklega það næsta
sem þú kemst með að upplifa
espresso í vínglasi. Að því
sögðu er bragðið dökkt,
dökk ber og dökkur ávöxtur
með smá súkkulaðitónum
en töluvert tannínríkt. Þolir
vel pörun með bragðmiklu
kjöti en áhugavert líka með
ostum og jafnvel vel dökku
súkkulaði.
Longbeach Grenache Syrah Mourvedre
Gerð: Rauðvín
Uppruni: Suður Afríka, 2012
Styrkleiki: 14%
Þrúga: Grenache, Syrah og Mourvedre
Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.999
Barista Pinotage
Gerð: Rauðvín
Uppruni: Suður Afríka, 2012
Styrkleiki:13,5%
Þrúga: Pinotage
Verð í Vínbúðunum: Kr. 2.999
Vistamar Brisa Merlot
Gerð: Rauðvín
Uppruni: Chile, 2013
Styrkleiki: 12,5%
Þrúga: Merlot
Verð í Vínbúðunum: Kr. 1.399
Höskuldur Daði Magnússon
Teitur Jónasson
ritstjorn@frettatiminn.is
Helgin 14.-16. nóvember 2014
Nýtt tilboð
alla daga til jóla
7. NÓVEMBER
AÐEINS
Í DAG
ALLT KAFFI
35%afsláttur
Fylgstu með nýjum tilboðum daglega á kronan.is og sparaðu stórt alla daga til jóla
einstakur
jólamat-
seðill
asian cuisine & lounge
Sími: 517-0123 - Borgartúni 16 - 105 Reykjavík - www.bambusrestaurant.is
Gerð: Rauðvín
Uppruni: Chile, 2012
Styrkleiki: 14,5%
Þrúga: Cabernet Sau-
vignon og Syrah
Verð í Vínbúðunum:
Kr. 2.999
Þ etta hefur bara aukist á þessum árum frá því að við byrjuðum. Á fyrsta markað-
inum var erfitt að ná saman 20 til 30
framleiðsluaðilum. Í dag erum við
leikandi með 50 til 60 framleiðendur
á markaðnum um helgina,“ segir
Eirný. „Það er einhver sprenging í
gangi. Það eru alltaf fleiri og fleiri
að fara út í framleiðslu á ótrúlega
áhugaverðum hlutum. Auðvitað
sparkaði kreppan í rassinn á fólki og
gaf því fleiri hugmyndir til þess að
auka tekjur sínar. Þetta byrjaði með
sultugerðinni og hefur svo þróast
jafnt og þétt.“
Á markaðnum um helgina kennir
ýmissa grasa og segir Eirný margt
áhugavert að gerast í kjötiðnaðinum
ásamt auðvitað öllu hinu græna og
góða. „Það sem er mjög spennandi
um helgina er það að við frumsýnum
kanínukjöt í fyrsta sinn, sem fram-
leitt er í Borgarfirði með velferðina í
fyrirrúmi. Eins finnst mér vistvænt
velferðar svínakjötið mjög spennandi
og svo sannarlega eitthvað sem gæti
hentað mörgum í jólamatinn,“ segir
Eirný.
„Við ætlum að halda okkur við
þrjá markaði á ári. Það má ekki vera
meira sökum stærðarinnar og fram-
leiðslunnar. Einnig ráða bændurnir
mikið ferðinni og þeir komast ekki
frá á öllum tímum ársins. Fyrst og
fremst er markaðurinn liður í því að
Matur Eirný Sigurðardóttir hEldur MatarMarkað í hörpu
Kanínukjöt á matarmarkaði í Hörpu
Um helgina
fer fram
sjötti matar-
markaður
Búrsins í
Hörpunni.
Eirný Sig-
urðardóttir
í Búrinu og
skipuleggj-
andi mark-
aðarins segir
viðburðinn
nauðsyn-
legan þátt í
því að auka
framleiðslu
og úrval
á mat og
matargerð á
Íslandi.
Meðal þess sem boðið verður upp á um helgina
Heitreikt hrogn og makrílpaté frá Sólskeri á Hornafirði.
Kanínukjöt úr Borgarfirði.
Grænt og vænt góðgæti frá Friðheimum.
Vistvænt velferðarsvínakjöt fyrir jólin.
Vistvænir kjúklingar.
Ostrusveppir frá Sælkerasveppum.
Frá síðasta matarmarkaði.