Læknablaðið - 15.12.2006, Síða 43
UMRÆÐA & FRÉTTIR / ÁHUGAMÁL
Hnarreistar flöskur
og létthlaupandí
„Það er nú yfirleitt þannig að bestu vínin eru
dýrust,” segir Einar Thoroddsen háls-, nef- og
eyrnalæknir sem um árabil hefur verið þekktur
fyrir þekkingu sína á góðum vínum. Svarið kemur
í kjölfar spurningarinnar um hvaða vín sé best að
hafa með jólasteikinni. „Það má oft treysta því að
verðið fer eftir gæðum vínsins, og því dýrara sem
vínið er því betra er það.”
Áhugi Einars á því að kunna skil á vínum
hófst fyrir margt löngu, þegar hann 22 ára gamall
og keypti sér dýra konjaksflösku í fríhöfninni á
heimleið erlendis frá. „Ég byrjaði strax að kaupa
það sem kostaði meira af því að mér fannst lógískt
að það hlyti þá að vera betra. Þetta þróaðist svo út
í að ég fór að lesa mér til um vín fyrir tilstilli ann-
arra, ég minnist þess að sumarið 1975 var ég vinna
með Ingólfi Guðjónssyni sálfræðingi á Kleppi
og hann og Súsa, kona hans, töluðu talsvert um
klaret, rauðvín frá Bordeaux. Þau töluðu líka um
Búrgúndarvín og þarna kviknaði áhugi minn. Ég
las það svo í einhverri bók að til þess að skilja út
á hvað þetta gengi yrði maður að fá sér eitthvað
helvíti gott vín og bera það saman við annað miðl-
ungsvín. Ég fór því og keypti dýrustu rauðvíns-
flöskuna í ríkinu og opnaði hana og sat svo með
sopann í munninum í 2-3 mínútur og ranghvolfdi
augunum. Eftir það varð ekki aftur snúið. Dellan
magnaðist.”
Hefurðu lagst í ferðalög um vínhéruð og stund-
að rannsóknir á vettvangi?
„Já, ég hef farið til Bordeaux og Búrgúndíu á
kúrsusa og þess háttar í vínsmökkun. I Bordeaux
er stór vínræktardeild í háskólanum, enda er þetta
gríðarlega mikilvæg landbúnaðargrein í Frakk-
landi og víðar.”
Pú varst einn afþeim fyrstu hérlendis sem þekkt-
ur varð fyrir þekkingu á góðum vínttm.
„Já, það var nú hálfgerð tilviljun. Mér var ýtt út
í viðtöl og smakkanir í fjölmiðlum en þess verður
þó að geta að Jónas Kristjánsson ritstjóri hafði
skrifað talsvert um vín í veitingahúsagreinum
sínum í Dagblaðið svo þetta var íslendingum alls
ekki framandi þegar ég kom fyrst til sögunnar.”
Verður þú var við mikinn áhuga á vínum í kring-
um þig?
„Já, þetta er í tísku. Þeir sem eiga eitthvað svo-
lítið af peningum telja sig þurfa að eiga vínkjallara.
Það eru ýmsir sem safna fínum vínum og ég reikna
Hávar
Sigurjónsson
Læknablaðið 2006/92 879