Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.10.2009, Qupperneq 73

Frjáls verslun - 01.10.2009, Qupperneq 73
F R J Á L S V E R S L U N • 1 0 . T B L . 2 0 0 9 73 jólin koma Jakob H. Magnússon, eigandi Hornsins, segir að jólaundirbúningurinn hjá sér hefj- ist á því að hengja jólakransinn utan á húsið. „Þá næst eru það jólagjafirnar, bæði handa fjölskyldunni og starfsfólki Hornsins. Konan mín skreytir heima en við hjálpumst öll að við að gera veitingahúsið jólalegt. Ég er yfirleitt ekki að stressa mig mikið yfir jólamatnum en hann er frekar hefðbundinn hjá mér. Áður fyrr, þegar við vorum mörg í mat, höfðum við oft heilsteikt svínalæri en einnig villigæs sem mér finnst besti jólamat- urinn. Við höfum líka verið með lambalæri og svo er hangikjötið á jóladag. Aspassúpa úr grænum aspas er oftast á undan. Það er algjör skylda að ég lagi jólavanillluísinn sem er gerður eftir gamalli, einfaldri upp- skrift frá henni mömmu minni og verður að vera ríflegur svo að hann dugi öll jólin. Svo er passað upp á að ég fái einhver ný föt, til dæmis skyrtu, svo að ég fari ekki í jólakött- inn.“ Fyrir ein jólin keypti Jakob fallega peysu handa eiginkonunni í byrjun desember þar sem hann vildi vera tímanlega því oft var hann allt of seinn í að kaupa jólagjöfina. „Ég faldi peysuna sem ég var búinn að pakka inn uppi á háalofti svo að konan mín fyndi hana ekki. Svo kom aðfangadagur. Ég fór snemma á fætur til þess að vera tímanlega með allt og fór upp á háaloft til þess að ná í jólagjöf konunnar en ég fann hana ekki. Ég leitaði en allt kom fyrir ekki. Nú voru góð ráð dýr. Ég hringdi í konuna í versluninni sem hafði selt mér peysuna og bað hana í öllum bænum að bjarga mér um aðra peysu. Ég var auðvitað búinn að ákveða fyrirfram að peysan væri ekki til lengur hvað þá í réttu númeri en ég var heppinn. Önnur peysa var til svo ég gat verið rólegur. Jólapakkarnir voru opnaðir eftir matinn um kvöldið og peysan fræga sló í gegn. Næsta dag ákvað ég að fara upp á loft og gera lokatilraun til að finna peysuna. Viti menn! Það fyrsta sem ég sá var jólapakkinn með peysunni og er mér það óskiljanlegt enn í dag hvernig mér gat yfirsést hann daginn áður. Kannski voru jólasveinar þarna að stríða mér. Hver veit.“ Jólasteik, svínalæri Puran er skorin í tígla á meðalstóru svína- læri og kryddað vel með grófu salti og pipar. Negulnöglum er stungið í lærið og lárvið- arlaufum líka. Steikt í ofni við ca. 220-230 gráður í allt að þrjá klukkutíma eða jafnvel meira. Prjóni er stungið í lærið við og við en þegar rauður blóðsafi hættir að leka úr lær- inu er það tilbúið. Það er alltaf gott að láta svona læri og reyndar annað kjöt standa í smátíma eftir steikingu til að hvíla það eins og við kokkarnir segjum. Á meðan lærið er að steikjast á að ausa það vatni við og við til þess að fá góða puru og lika til að fá gott soð í sósuna. Saxaður laukur er hitaður í potti og smá- vegis rauðvíni hellt út í og soðið niður um helming. Soðinu er hellt í pottinn og þykkt með smjörbollu (hveiti og olía hrært saman) eða sósujafnara. Sósan smökkuð með kjötkrafti og kannski salti. Punktar: Sumir vilja setja rjóma í sósuna og það • er allt í lagi með það. Fleytið fituna vel ofan af soðinu.• Hægt er að strá hveiti yfir fituna á soð-• inu og bíða þess að það sökkvi, hræra svo í og þykkja sósuna þannig. Hún verður þá bragðmeiri. Meðalstórt svínalæri er alveg fyrir 8 til • 10 manns eða fleiri. Setjið álpappír yfir pöruna þegar hún er • orðin stökk svo hún brenni ekki. Ég hef heimalagað rauðkál með og venju- legar sykurbrúnaðar kartöflur. Jólavanilluísinn hennar mömmu 3 heil egg 2 msk sykur eða flórsykur 1/2 l rjómi 1-2 tsk vanilludropar Eggin eru aðskilin og rauðurnar þeyttar upp með sykrinum. Eggjahvíturnar eru stífþeyttar. Rjóminn er þeyttur. Honum er svo blandað saman við rauðurnar og sykurinn, og eggja- hvítunum blandað mjög varlega saman við. Smakkað til með vanilludropunum. Sett strax í frysti. Jakob H. Magnússon. „Það er algjör skylda að ég lagi jólavanillluísinn sem er gerður eftir gamalli, einfaldri uppskrift frá henni mömmu minni og verður að vera ríflegur svo að hann dugi öll jólin.“ Ný flík fyrir hver jól
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.