Ægir

Árgangur

Ægir - 01.02.2006, Síða 22

Ægir - 01.02.2006, Síða 22
22 K Æ L I N G M A T V Æ L A Þurrkun með ísogsaðferð (sorption dehumidifying) er tækni sem opnar möguleika á að takmarka bæði hlutfalls- legan raka og absolut raka jafnvel við mjög kaldar að- stæður. Kostir við þurrkun með ísogs- aðferð Hefðbundin loftþurrkun með kondensþéttingu er góður valkostur við aðstæður þar sem hátt hitastig og hátt raka- stig fara saman en verulegar takmarkanir við lágt hitastig. Fari hitastigið niður fyrir +15°C falla afköst með kond- ensþéttingu verulega samfara því að orkunotkun eykst. Þurrkun með ísogsaðferð virkar algjörlega án notkunar á kælifleti og kælimiðli og af- köstin verða þar með óháð hitastigi. Þessi eiginleiki þýðir að hægt er að lækka raka- innihaldið verulega og jafn- framt viðhalda svipuðum þurrkafköstum. Við ísogsþurrkun er rakinn fjarlægður úr loftinu með því að raka loftið sogast inn í loftþurrkarann og er leitt í gegnum þurrksnúð (decci- cant rotor) sem er deilt upp í tvö svæði sem eru „vinnu- svæði“ þar sem snúðurinn tekur upp raka úr loftinu og „endurnýtingarsvæði“ þar sem heitt loft fjarlægir rakann aftur úr snúðnum. Snúðurinn snýst hægt (um 10 sn/klst) og framkallar þannig samfallandi þurrkunarferli. Rakinn sem er fjarlægður er leiddur burt með heitu röku lofti, sjá meðfylgjandi mynd sem sýnir að hluta tæknina við ísogs- þurrkun. Þessi tækni er 50 ára gömul og var uppruna- lega þróuð af Carl Munters, sænskum uppfinningamanni, til nota fyrir tækjabúnað hers- ins. Notkunarmöguleikarnir eru fjölmargir og hafa gert Munters að leiðandi fyrirtæki á ísogsþurrkurum. Fyrirtækið starfrækir skrifstofur og sölu í 26 löndum og framleiðir sína þurrksnúða sjálfir. Sjálf aðferðin við þurrk- snúðinn er sú sama og upp- runalega fyrir 50 árum en veruleg þróun hefur átt sér stað á ísogsefnum og fram- leiðsluaðferðum ásamt því að framleiða þurrksnúða fyrir sérlausnir. Dæmigerðir notkunarmöguleikar Ísogsþurrkunartæknin er í sí- auknum mæli notuð til fram- leiðslu og geymslu á matvæl- um, lyfjum, hverskonar vör- um til geymslu, í söfnum, vopnageymslum, dælustöðv- um, vatnsaflsvirkjunum, skip- um, flugvélum og svona mætti lengi telja. Upphitun er gjarnan notuð á mörgum stöðum til að reyna að stýra og lækka rakastig en oft og tíðum með slökum árangri og háum orkureikningi. Upphit- un í sjálfu sér tryggir ekki stöðugt rakastig. Hlutfallsleg- ur raki í upphituðu rými breytist nefnilega í hlutfalli við aðstæður utandyra. Sér- staklega yfir sumarmánuðina verður loftrakinn það hár að hætta er á tæringu, sveppa- gróðri o.fl. Með því að minnka upp- hitun, eða slökkva jafnvel al- gjörlega á henni, og setja upp ísogsþurrkara í staðinn, er auðvelt að tryggja lágan og stýrðan loftraka yfir allt árið samfara því að orkunotkunin minnkar - gjarnan allt undir 50% af kostnaði við raf- magnsupphitun. Í matvælaframleiðsluiðnaði er ísogsþurrktæknin annað- hvort notuð til þess að þurrka heilu framleiðslurýmin eða einstaka framleiðsluþætti, s.s. lausfrysta, spíralfrysta, húðun, sprayþurrkun og svif- frystingu (fluid bed freezing). IceDry þurrkarar fyrir kæli- og frystirými Með síauknum kröfum á síð- ari árum varðandi hreinlæti og vinnuöryggi hefur þurrk- un á kæli- og frystiklefum orðið útbreiddari. Við dyragöt og önnur op á frystigeymsl- um safnast gjarnan hrím og ís, sérstaklega yfir sumarmán- uðina þegar heitara útiloft þéttist við að mæta kalda loft- inu í frystigeymslunni. Einnig yfir vertíðar þegar umgangur um klefana eykst, s.s. útskip- un o.fl. Þessi ís og hrím getur auðveldlega hindrað eðlilega opnun og lokun á dyrum, varan verður hrímuð, eimar (frystiblásarar) hríma óeðli- lega mikið, ís og hrím safnast á gólf klefans með tilheyrandi hættu fyrir mannskap og tæki. Munters hefur þróað sér- stakan búnað sem hentar við slíkar aðstæður. Svokölluð IceDry þurrkaralína er sér- hönnuð til þess að staðsetja við innganginn í köldu rými. Loftið umhverfis innganginn Hvað er ísogsþurrkun? aegirfeb06-56sidurlagad.qxd 3/2/06 10:48 AM Page 22

x

Ægir

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.