Fréttatíminn


Fréttatíminn - 27.03.2015, Page 56

Fréttatíminn - 27.03.2015, Page 56
56 matur & vín Helgin 27.-29. mars 2015 Ágætur strúktúr þrátt fyrir ungan aldur. Tiltölulega milt. Greinilegir jarðartónar, létt og ferskt miðað við Ca- bernet en hefur sína einkennandi dökku ávexti. Fersk sýran í því hentar ágætlega með grillkjöti. Cono Sur Cabernet Sau- vignon Reserva Especial Gerð: Rauðvín Þrúgur: Cabernet Sauvignon Uppruni: Chile, 2012 Styrkleiki: 14% Verð í Vínbúðunum: 2.367 kr. (750 ml) Þetta vín þarf helst að geyma í nokkur ár svo það nái að sýna sínar bestu hliðar. Það er þó vel drekkanlegt núna og skemmti- legir tónarnir fá alveg að njóta sín þrátt fyrir eilítið óhefluð tannín. Það er algjörlega nauð- synlegt að leyfa víninu að anda vel áður en þess er neytt. Það er ungt með ferska sýru, dökkt með berjabragði, kirsuberjum og sólberjum. Það er smá eik í því líka. Þetta steinliggur með vel grilluðu lambi. Fínasta Bordeaux- blanda á ágætu verði. Merlot þrúgan skilar sínu við að milda ágenga Cabernet þrúguna og úr verður vín í ágætu jafnvægi. Eikað með rauðum berjum og smá reyktu eftirbragði. Þetta er fínasta kjötvín, þolir allt frá grillréttum með bbq-sósu upp í bragðmikla pott- rétti. Skemmtilegt vín frá Cotes Du Rhone. Kryddaður sveitakeimur með rauðum ávexti. Þú finnur alveg fyrir tanníninu en það er í ágætu jafn- vægi við ferks- leikan í víninu. Það er nógu létt til að þola ljósara kjöt en gæti líka ráðið við fituminni bita af lambinu. Leopard’s Leap Cabernet Sauvignon Merlot Gerð: Rauðvín Þrúgur: Cabernet Sauvignon, Merlot Uppruni: Suður-Afríka, 2012 Styrkleiki: 13,5% Verð í Vínbúðunum: 1.999 kr. (750 ml) Vidal Fleury Cotes du Rhone Gerð: Rauðvín Þrúgur: Grenache, Syrah Uppruni: Cotes du Rhone, Frakkland, 2012 Styrkleiki: 14% Verð í Vínbúðunum: 2.499 kr. (750 ml) Dourthe No1 Merlot Cabernet Sauvignon Gerð: Rauðvín Þrúgur: Merlot, Cabernet Sauvignon Uppruni: Bordeaux, Frakkland, 2012 Styrkleiki: 13% Verð í Vínbúðunum: 2.469 kr. (750 ml) Vín vikunnar Höskuldur Daði Magnússon Teitur Jónasson ritstjorn@frettatiminn.is Drottning rauðvínsþrúganna Cabernet Sauvignon þrúgan er 17. aldar afsprengi tveggja vínþrúga, hinnar frönsku Cabernet Franc og hinnar ljósu Sauvignon Blanc. Þrátt fyrir ungan aldur er þessi þrúga ein sú útbreiddasta í heimi enda afar harðgerð og auðveld í ræktun en best líður henni þó í mildu, ekki of köldu og ekki of heitu loftslagi eins og Bor- daux, norðlægri Kaliforníu og Maipo- dalnum í Chile. Þrúgan er lítil og með þykkt hýði sem gerir vín hennar jafnan tannín- rík. Vín þrúgunnar eru oft á tíðum flókin með mikla fyllingu. Fleiri bragðeinkenni Cabernet eru jafnan dökk ber, mynta, jörð og tóbak. Þegar kemur að því að para saman mat og Cabernet Sauvignon þá toppar rautt kjöt listann, steikin ljúfa. Sérstaklega ef um kraftmikil vín er að ræða og vel fitusprengt kjöt. Fita og Caber- net eru nefnilega bestu vinir. Lambið okkar góða og Bordeaux Cabernet- blöndur eiga til að mynda einstaklega vel saman. Það þýðir ekkert að velja Cabernet með léttari mat, vínið mun alltaf yfirgnæfa máltíðina og eini fiskurinn sem gæti hugsanlega passað er túnfiskur. Síðan eru það ostarnir. Margir myndu halda að bragðmiklir myglu- og mjúkostar ættu best við vegna fitunnar en því fer fjarri. Þannig ostar kalla á sýru og fersk vín. Með Cabernet er best að hafa milda harðosta. Yngri óþrosk- aðri vín elska grillmat því beiskjan í léttbrenndu grillbragðinu vinnur með beiskjunni í tannínríku víninu og mildar þannig heildar- beiskjuna þannig að bæði vínið og kjöt- ið nýtur sín betur. Svo eru það sætind- inin og Cabernet. Þau ber að forðast, punktur. Kryddin frá okkur eru ómissandi í eldhúsið hjá ykkur Villijurtir Lamb Islandia Grískt lambakrydd Lambakrydd úr 1001 nótt Kryddblöndur á páskalambið

x

Fréttatíminn

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttatíminn
https://timarit.is/publication/944

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.