Fréttatíminn - 27.03.2015, Blaðsíða 56
56 matur & vín Helgin 27.-29. mars 2015
Ágætur strúktúr
þrátt fyrir ungan
aldur. Tiltölulega
milt. Greinilegir
jarðartónar, létt og
ferskt miðað við Ca-
bernet en hefur sína
einkennandi dökku
ávexti. Fersk sýran í
því hentar ágætlega
með grillkjöti.
Cono Sur Cabernet Sau-
vignon Reserva Especial
Gerð: Rauðvín
Þrúgur: Cabernet Sauvignon
Uppruni: Chile, 2012
Styrkleiki: 14%
Verð í Vínbúðunum: 2.367 kr.
(750 ml)
Þetta vín þarf helst að geyma í
nokkur ár svo það nái að sýna
sínar bestu hliðar. Það er þó vel
drekkanlegt núna og skemmti-
legir tónarnir fá alveg að njóta
sín þrátt fyrir eilítið óhefluð
tannín. Það er algjörlega nauð-
synlegt að leyfa víninu að anda
vel áður en þess er neytt. Það
er ungt með ferska sýru, dökkt
með berjabragði, kirsuberjum
og sólberjum. Það er smá eik í
því líka. Þetta steinliggur með
vel grilluðu lambi.
Fínasta Bordeaux-
blanda á ágætu
verði. Merlot
þrúgan skilar sínu
við að milda ágenga
Cabernet þrúguna
og úr verður vín í
ágætu jafnvægi.
Eikað með rauðum
berjum og smá
reyktu eftirbragði.
Þetta er fínasta
kjötvín, þolir allt
frá grillréttum með
bbq-sósu upp í
bragðmikla pott-
rétti.
Skemmtilegt
vín frá Cotes Du
Rhone. Kryddaður
sveitakeimur með
rauðum ávexti. Þú
finnur alveg fyrir
tanníninu en það
er í ágætu jafn-
vægi við ferks-
leikan í víninu.
Það er nógu létt
til að þola ljósara
kjöt en gæti líka
ráðið við fituminni
bita af lambinu.
Leopard’s Leap Cabernet
Sauvignon Merlot
Gerð: Rauðvín
Þrúgur: Cabernet Sauvignon, Merlot
Uppruni: Suður-Afríka, 2012
Styrkleiki: 13,5%
Verð í Vínbúðunum: 1.999 kr. (750 ml)
Vidal Fleury Cotes du Rhone
Gerð: Rauðvín
Þrúgur: Grenache, Syrah
Uppruni: Cotes du Rhone, Frakkland, 2012
Styrkleiki: 14%
Verð í Vínbúðunum: 2.499 kr. (750 ml)
Dourthe No1 Merlot
Cabernet Sauvignon
Gerð: Rauðvín
Þrúgur: Merlot, Cabernet Sauvignon
Uppruni: Bordeaux, Frakkland, 2012
Styrkleiki: 13%
Verð í Vínbúðunum: 2.469 kr. (750 ml)
Vín vikunnar
Höskuldur Daði Magnússon
Teitur Jónasson
ritstjorn@frettatiminn.is
Drottning rauðvínsþrúganna
Cabernet Sauvignon þrúgan er 17.
aldar afsprengi tveggja vínþrúga,
hinnar frönsku Cabernet Franc og
hinnar ljósu Sauvignon Blanc. Þrátt
fyrir ungan aldur er þessi þrúga ein
sú útbreiddasta í heimi enda afar
harðgerð og auðveld í ræktun en best
líður henni þó í mildu, ekki of köldu
og ekki of heitu loftslagi eins og Bor-
daux, norðlægri Kaliforníu og Maipo-
dalnum í Chile.
Þrúgan er lítil og með þykkt hýði
sem gerir vín hennar jafnan tannín-
rík. Vín þrúgunnar eru oft á tíðum
flókin með mikla fyllingu. Fleiri
bragðeinkenni Cabernet eru jafnan
dökk ber, mynta, jörð og tóbak. Þegar
kemur að því að para saman mat og
Cabernet Sauvignon þá toppar rautt
kjöt listann, steikin ljúfa. Sérstaklega
ef um kraftmikil vín er að ræða og
vel fitusprengt kjöt. Fita og Caber-
net eru nefnilega bestu vinir.
Lambið okkar góða og
Bordeaux Cabernet-
blöndur eiga til að
mynda einstaklega
vel saman. Það þýðir
ekkert að velja Cabernet
með léttari mat, vínið mun
alltaf yfirgnæfa máltíðina og eini
fiskurinn sem gæti hugsanlega
passað er túnfiskur. Síðan eru það
ostarnir. Margir myndu halda að
bragðmiklir myglu- og mjúkostar
ættu best við vegna fitunnar en því
fer fjarri. Þannig ostar kalla á sýru
og fersk vín. Með Cabernet er best
að hafa milda harðosta. Yngri óþrosk-
aðri vín elska grillmat því beiskjan
í léttbrenndu grillbragðinu
vinnur með beiskjunni
í tannínríku víninu og
mildar þannig heildar-
beiskjuna þannig að
bæði vínið og kjöt-
ið nýtur sín betur.
Svo eru það sætind-
inin og Cabernet.
Þau ber að forðast,
punktur.
Kryddin frá okkur
eru ómissandi
í eldhúsið hjá ykkur
Villijurtir
Lamb Islandia
Grískt lambakrydd
Lambakrydd úr 1001 nótt
Kryddblöndur
á páskalambið