Dagblaðið Vísir - DV - 07.11.2008, Page 44

Dagblaðið Vísir - DV - 07.11.2008, Page 44
Föstudagur 7. Nóvember 200844 Helgarblað DV umsjóN: kolbrúN pálíNa helgadóttir kobrun@dv.is Sjóðandi Súpur á köldum vetrarkvöldum er fátt betra í kroppinn en sjóðandi heit og matarmikil súpa. tilvalið er að gera stóra uppskrift og njóta afganganna daginn eftir. dv tók saman nokkrar einfaldar og gómsætar haustsúpur sem allir ættu að geta eldað. Mexíkönsk súpa hráeFNi: n 2 stk. sellerí stilkar - smátt skornir n 1 stk. rauð paprika n 1 stk. rauðlaukur n 1 stk. laukur n 500 g nautahakk eða kjúklingur n steikt og kryddað með salti og pipar n 8 dl vatn n 200 g rjómaostur n 5 dl matreiðslurjómi n 1 dós tómatkraftur n 1 dós hakkaðir tómatar n 1 dós chilibaunir/nýrnabaunir aðferð: grænmeti léttsteikt á pönnu steikið kjötið og kryddið með salt og pipar. setjið í pott ásamt grænmeti og baunum. kryddið með grænmetiskrafti, hvítlauks- kryddi, salti, pipar og sætri chilisósu (má sleppa) berið fram með: Nachos-snakki, sýrðum rjóma, rifnum osti og heitu brauði. Gúllassúpa hráeFNi: n 700 g nautagúllas n 2 laukar n 3 hvítlauksrif n 3 msk. olía til steikingar n 1 ½ msk. paprikuduft n 1 ½ l vatn n 2 msk. kjötkraftur (eða 2 teningar ) n 1 tsk. kúmenfræ n 1-2 tsk. merian n 700 g kartöflur (8 meðalstórar) n 2-3 gulrætur n 2 paprikur n 4-5 tómatar eða 1 dós niður- soðnir (400 g). aðferð: saxið lauka og pressið hvítlauksrif. steikið kjötið í olíunni í potti ásamt lauk og hvítlauk. strá- ið paprikuduftinu yfir kjötið og bætið vatni út í pottinn ásamt kjötkrafti, kúmeni og meriani. látið sjóða við vægan hita í 40 mín. Flysjið kartöflurnar. skerið kartöflur, gulrætur, papriku og tómata í litla bita. bætið kartöfl- um, gulrótum og paprikum út í pottinn og látið sjóða við vægan hita í 30 mín. kryddið ef með þarf. GrænMetissúpa hráeFNi: n 1 stór púrrulaukur n 1 stór gulrót n 2 stórar kartöflur n 1 lítill hvítkálshaus n 75 g beikon n 2 stk. tómatar n 1 stk. laukur n 2 msk. söxuð steinselja n 2 lítrar soð eða vatn salt n 2 msk. smjör eða smjörlíki aðferð: hreinsið grænmetið og skerið í litlar ræmur. bræðið smjörið í mátulega stórum potti og látið beikonið og laukinn krauma í því smástund. setjið vatnið í pottinn og síðan allt græn- metið. látið sjóða í 1 klukkustund. Þá er súpan tilbúin, bragðbætið hana með salti og kjötkrafti ef með þarf. & ínMatur Púrtvínsgljáð- ar appelsínur og ferskjur Gestgjafinn heldur áfram að deila með lesendum DV gómsætum uppskriftum úr glæsilegu Villibráðarblaði sínu sem enn má nálgast í verslunum. Að þessu sinni fáum við eina gómsæta úr þættinum Meðlætið með villibráðinni. Í þættinum má finna mikið af skemmtilegum hugmynd- um að meðlæti sem hentar vel með villibráð. Þessi ómótstæðilegi réttur bræðir hvern sem er og ef afgangur verður af réttin- um er tilvalið að bera hann fram sem eftirrétt og þá með þeyttum rjóma. UPPskrift fyrir 4: n 1-2 msk. smjör n 1 appelsína, skræld og skorin í bita n 2 ferskjur, skrældar og skornar í báta n 1-2 msk. sykur n 1 kanilstöng n 4-5 negulnaglar n 1 dl portvín bræðið smjör á pönnu og steikið appelsínu- og ferskjubita í 1-2 mín. stráið sykri yfir, bætið kanilstöng og negulnöglum út í og blandið vel saman. steikið áfram í 1-2 mín., hellið þá portvíni yfir og hitið áfram í 1 mínútu. Buff og partímatur „Danskt“ hakkabUff n 500 g hakk (blandað 250 g nautahakk og 250 g grísahakk). n 2 ristaðar brauðsneiðar n 1 egg salt, pipar, paprika laukurinn og ristaða brauð eru smásöxuð öllu er hrært saman og útbúnar buffsneiðar, 5-6 stk. steikt á pönnu í smjörlíki með lauksneiðum (Því meiri laukur því betra) borið fram með soðnum kartöflum, grænum baunum, rauðkáli, rauðrófum og rifsberjasultu. Næturmatur eFtir partí: n 4 svínakótelettur n 2 epli n 1 laukur n 100 g brauðmylsna n 2 egg n 50 g hveiti n rúgbrauð n smjörlíki n 1 kjötteningur eða svolítill rjómi. svínakótelettunum er velt upp úr hveiti, síðan þeyttu eggi og brauð- mylsnu. brúnaðar í smjörlíki og steiktar á lágum hita í 10 mínútur. Þegar kóteletturnar eru orðnar kaldar eru þær skornar í þunnar sneiðar á ská. kjötið er lagt ofan á smurt rúgbrauð. lauksneiðar og eplabátar soðið smástund í smjöri á sömu pönnu og kóteletturnar voru steiktar á. Þetta er lagt ofan á kjötið. kjötkrafti eða rjóma er hellt yfir pönnuna og heitur krafturinn borinn fram með. „Ég skora á Erling Hannesson, bílasala í Njarðvík. Erlingur er meistarakokkur og lipur í eldhúsinu. Hann galdrar örugglega fram gómsæta rétti eins og honum er einum lagið.“ uppskriFt: guðrúN hruNd myNd: karl petersson Í boði Gestgjafans Matur GeGn kvefi á löngum köldum vetrum vill kvef oft staldra lengi við og angra okkur. gott ráð við þrálátu kvefi er að skera nokkrar lauksneiðar og setja á disk og leyfa þeim að vera á náttborðinu yfir nóttina. hvítlaukur er einnig talinn virka vel við ýmsum kvillum, sem dæmi við eyrnabólgu. leggið hvítlauk í grisju við eyrað og látið liggja yfir nótt. „Ég ætla að bjóða upp á tvenns konar góðgæti, annars vegar danskt hakkabuff og hins veg- ar ljúffengan mat sem gott er að gæða sér á að loknu partíi.“ M atg æð ing ur inn

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.